Đánh giá nhanh Sony ZV-E10 – chiếc máy ảnh nhỏ gọn của Sony

0
1372

Với những nhà sáng tạo nội dung, một chiếc máy giá tốt, nhỏ gọn, dễ sử dung nhưng phải chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu. Và Sony ZV-E10 đã mang đến cho tệp người dùng này cũng như những người dùng mới những gì mà họ mong muốn – một chiếc máy đủ nhỏ gọn, nhiều tính năng chuyên cho sáng tạo và lại rất dễ sử dụng chỉ với vào thao tác. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá nhanh chiếc máy ấn tượng này nhé.

Đánh giá nhanh Sony ZV-E10

Tính năng chính

Sony ZV-E10 kế thừa lại tất cả những công nghệ hiệu quả nhất mà Sony đã thực nghiệm trong thời gian dài với các dòng máy lớn hơn, do đó không có gì ngạc nhiên khi chiếc máy sử dụng cảm biến Exmor CMOS APS-C, độ phân giải 24 triệu điểm ảnh. Dòng cảm biến này đã được sử dụng trong hơn 1 thập kỉ qua kể từ dòng NEX-7, nhưng cảm biến trên ZV-E10 có lẽ đã được cải thiện hơn rất nhiều so với phiên bản A6000.

Sony ZV-E10 kế thừa lại tất cả những công nghệ hiệu quả nhất từ các mẫu APS-C trước dây

Chiếc máy có khả năng chụp liên tục dến 11fps và trong khi dải ISO trong khoảng 100-32000 với mức tối đa đến 51.200 tương đương trên A6100. Một điểm khác biệt lớn so với dòng A6000 là việc ZV-E10 loại bỏ đi kính ngắm điện tử. Đây là một quyết định mang tính chiến lược vì dòng máy này hướng đến đối tượng người dùng đã quen nhìn vào màn hình điện thoại lớn và có ngân sách hạn chế hơn. Chỉ nhờ vào việc này mà ZV-E10 có giá ra mắt rẻ hơn đến 200 USD so với A6400 và rẻ hơn 1 chút so với A6100.

Một điểm nữa là ZV-E10 không có bộ ổn định hình ảnh trên cảm biến (IBIS). Điều này là bình thường với các máy ảnh sơ cấp giá rẻ bởi bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn với IBIS, nên người dùng chỉ dựa vào bộ ổn định quang học trên ống kính. Chiếc máy có khả năng quay phim lên đến 4K120p và 1080p/120p và chế đọ quay phim Slow and Quick Motion cho phép quay các đoạn phim timelapse có tốc độ chậm dến mức 1fps. Ngoài ra, Sony cũng trang bị các profie màu thông thường của Sony, ngoại trừ cài đặt S-Cinetone.

Chiếc máy có khả năng quay phim lên đến 4K120p và 1080p/120p

Trên thân máy sẽ có cả cổng cắm micro và tai nghe, và bộ 3 microphone được trang bị ở phía trên máy ảnh. Nếu người dùng muốn cải thiện chất lượng âm thanh hơn nữa bằng việc thu âm với micro ngoài như Sony ECM-B1M, chiếc máy cũng có hotshoe có các chân tiếp xúc điện tử cho cả micro và đèn flash.

Ngoài các tính năng trên, Sony ZV-E10 có 3 nút ấn đáng chú ý gồm dải nút quay/chụp/S&Q; nút Defocus để kích hoạt chế độ xóa phông và Product Showcase (được gán vào nút Delete) sẽ chuyển nét giữa sản phẩm và người giới thiệu một các nhanh chóng. Ngoài ra một số chi tiết đáng chú ý khác gồm ứng dụng truyền ảnh qua WIfi là Imaging Edge Mobile cho các thiết bị chạy iOS và Android; sử dụng viên pin NP-FW50; sử dụng cổng USB-C và Micro HDMI để sạc và truyền dữ liệu, cũng như xuất dữ liệu ra ngoài.

Sony ZV-E10 sử dụng viên pin NP-FW50 như các máy ảnh APS-C khác

Chất lượng hoàn thiện

Nhìn từ vẻ bề ngoài, Sony ZV-E10 giống như một phiên bản lớn hơn của chiếc ZV-1. Dù có kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ chỉ 343g đối với thân may, nhưng nó vẫn rất chắc chắn và bố cục các nút chức năng không quá lộn xộn. Các nút ấn dường như được thiết kế để không gây khó chịu cho những người lần đầu sử dụng máy ảnh, đồng thời cung cấp đủ khả năng thay đổi các cài đặt chính một cách hiệu quả hơn, thay vì nhanh chóng hơn.

Các nút ấn được thiết kế để dành cho những người lần đầu sử dụng máy ảnh

Với những người dùng đã sử dụng các máy ảnh của Sony, họ sẽ cảm thấy rất quen thuộc với bố cục giao diện và các thức điều hướng các chức năng. ZV-E10 thiếu vòng xoay thông số ở mặt trước và cũng loại bỏ vòng xoay chế độ, khiến việc chuyển đổi giữa các chế độ trong hệ PASM sang tự động sẽ chậm hơn. Nhưng nhìn chung nó khá hơn giản và thiết thực.

Sony ZV-E10 giống như một phiên bản lớn hơn của chiếc ZV-1

Phía trên sẽ có một nút quay phim riêng và một cần gạt thu phóng bao quanh nút chụp được sử dụng với ống kính Power Zoom hoặc được xem như là phương pháp thu phóng kĩ thuật số. Điều đáng chú ý hơn trên chiếc máy này là màn hình xoay lật – một tính năng không thể thiểu phục vụ cho cả việc chụp ảnh và quay vlog, đồng thời cho phép màn hình được xoay vào trong máy để bảo vệ khỏi các tác động khi được đặt trong balo và được xem là một lựa chọn tốt hơn màn hình lật trên A6100 và A6400.

Hiệu suất

Sử dụng những công nghệ dù không mới nhưng vẫn hiệu quả, Sony ZV-E10 vẫn có hiệu suát hoàn động rất tốt. Như người dùng mong đợi, hình ảnh trong dải ISO 100-400 mang lại chất lượng hình ảnh cao nhất và tối ưu hóa dải nhạy sáng. Dù ở mức ISO 800-1600 hoặc lên đến 32000, chất lượng ảnh sẽ giảm dần theo mức tăng ISO nhưng vẫn có thể sử dụng được, đặc biệt là khi hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh. Nhìn chung không có gì ngạc nhiên khi xem xét giữa chất lượng và chi phí cho chiếc máy.

Sony ZV-E10 có hiệu suát hoàn động rất tốt dù không sử dụng công nghệ mới

Sự kết hợp giữa các tùy chọn lấy nét bao gồm lấy nét vào mắt và động vật rất ấn tượng. Khả năng lấy nét vào mắt cũng hoạt động vượt trội hơn trong cả việc chụp ảnh và quay phim, tiện lợi cho những người chỉ muốn mở máy để dùng ngay. Hệ thống Active SteadyShot hoạt động rất hiệu quả đễ giữ hình ảnh ổn định khi người dùng chụp cầm tay, mặc dù khung hình sẽ chật chội đi một chút. Vì lý do này, người dùng nên chọn mua ống Sony E 10-18mm F4 OSS vì nó phù hợp với vóc dáng của máy, tốc độ lấy nét nhanh và chất lượng tốt.

Ảnh chụp từ Sony ZV-E10 Ảnh chụp từ Sony ZV-E10

Về khả năng chụp ảnh, Sony ZV-E10 là một người bạn đồng hành đích thực với các ống kính nhỏ gọn như 16-50mm hay ống kính được nhắc ở trên. Khi mở chế độ ưu tiên khẩu độ, người dùng có thể tận dụng nút bù phơi sáng và menu nhanh để điều chỉnh độ phơi sáng và màu sắc. Khi tính năng lấy nét vào mặt/mắt phù hợp để chụp ảnh chân dung. Dù có cách thức điều khiển hơi “rút gọn”, nhưng nó không ảnh hưởng đến thời giant hao tác, và rất hợp lý với thói quen sử dụng diện thoại cho các nhà sáng tạo nội dung.

Tổng kết

Thị trường máy ảnh dành cho các nhà sáng tạo nội dung trong những năm gần đây đón nhận rất nhiều sáng phẩm mới với tiêu chi đơn giản hóa mọi thứ nhằm giúp người dùng mới không còn cảm thấy việc sử dung máy ảnh là điều gì quá khó khăn. Sony ZV-E10, một cách chính xác, đã làm được những điều đó khi nhà sản xuất đã rất cân nhắc dến thói quen sử dụng máy ảnh, đặc biệt là những người dùng điện thoại muốn có một trải nghiệm làm việc mới và cho ra các nội dung sáng tạo chất lượng hơn.

Sony ZV-E10 là chiếc máy ấn tượng dành cho các nhà sáng tạo nội dung

Dựa trên những tiêu chí đó, Sony đã bổ sung nhiều tính năng cần thiết cho việc ghi hình, thu âm, lấy nét vào đối tượng chủ đạo trên chiếc máy, đồng thời loại bỏ tất cả các chi tiết được xem là dư thừa với người dùng và sử dụng những công nghệ với hiệu suất ổn định trong thời gian dài kiểm chứng. Nhờ đó mà Sony ZV-E10 hấp dấn người dùng khi nó đáp ứng đủ những gì cần thiết và sở hữu mức giá rất tốt cho người dùng.