Đánh giá ống kính Sony FE 50mm F1.4 GM – Nâng tầm tiêu cự phổ thông của thế giới

0
528

Là hậu bản của ống kính FE 50mm F1.4 ZA, Sony đã mang đến phiên bản nâng cấp mới với cái tên FE 50mm F1.4 GM nhằm hoàn thiện hơn nũa dòng ống kính cao cấp G Master do nhà sản xuất này phát triển. Ống kính tiêu cự phổ thông này không chỉ được tối ưu về ngoài hình tổng thể, Sony còn bổ sung thêm rất nhiều các công nghệ cơ học và quang học mới nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động tổng thể tốt nhất so với những gì mà ống kính Zeiss trước đó đã thực hiện được.

Đánh giá ống kính Sony FE 50mm F1.4 GM

Thông số chung

So sánh với phiên bản tiền nhiệm được phối hợp sản xuất cùng Zeiss, Sony FE 50mm F1.4 GM là một ống kính hoàn toàn mới được chính Sony sản xuất. Ống kính có hệ thống quang học gồm 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, nhiều hơn số lượng 12 thấu kính (9 nhóm) trên các ống kính cũ. Trong số đó, ống kính có 2 thấu kính phi cầu cực đại (XA) và một thấu kính tán sắc thấp (ED) để duy trì độ sắc nét toàn ảnh và giảm thiểu quang sai.

Hệ thống quang học này được thiết kế để mang lại hiệu ứng bokeh mềm mại, mượt mà nhờ tối ưu việc kiểm soát quang sai, kết hợp với bộ lá khẩu 11 cánh. Các thấu kính có lớp phủ Nano AR II để triệt tiêu hiện tượng lóa và bóng mờ. Sony trang bị 2 động cơ tuyến tính cực động (XD Motor) thay cho động cơ siêu âm (SSM) như ống kính cũ. Động cơ mới cho phép lấy nét nhanh hơn 1.9 lần và hoạt động trong yên lặng khi quay phim. Đồng thời, ống kính tương thích với tính năng hiệu chỉnh hiện tượng thở trên các máy ảnh Sony.

Phần thân ống kính có cấu trúc chống bụi và chống ẩm

Là ống kính thuộc dòng cao cấp GM, phần thân ống kính có cấu trúc chống bụi và chống ẩm bao gồm đệm cao su xung quanh phần ngàm. Thấu kính phía trước có một lớp phủ fluorine để tránh bám dấu vân tay và giọt nước. Ống kính có khoảng lấy nét tối thiểu là 41cm và sử dụng bộ lọc đường kính 67mm. Ngay cả loa che nắng có nút khóa, cạnh trước được bọc cao su để chống va đập và lớp lót nỉ để giảm thiểu những ánh sáng đi chệch hướng.

Chất lượng hoàn thiện

Với chiều dài 96mm, đường kính 80.6mm và trọng lượng 516g, ống kính Sony FE 50mm F1.4 GM có tính di động cao hơn đáng kể so với ống kính Zeiss trước đó (nặng đến 778g) hoặc Sigma 50mm F1.4 DG DN Art. Điều này giúp nó phù hợp với các máy ảnh fullframe của Sony như Alpha A7R IV. Tuy nhiên ông kính này vẫn chưa nhỏ như với Samyang AF 50mm F1.4 FE II.

Sony FE 50mm F1.4 GM có tính di động cao hơn đáng kể so với ống kính Zeiss trước đó

Cũng giống như các ống kính được Sony ra mắt gần đây, phần thân ống kính FE 50mm F1.4 sử dụng lớp hoàn thiện bằng nhựa bọc bên ngoài một cấu trúc kim loại phức tạp nhằm giảm thiểu trọng lượng. Và ống kính này cũng có 1 hạn chế nằm ở việc nó sẽ làm không gian nắm báng tay cầm của người dùng chật chội hơn khi ống kính mở rộng kích thước bắt đầu từ phần ngàm. Điều này có thể ảnh hưởng dến trải nghiệm của những người có bàn tay lớn hay phải mang theo găng tay dày vào mùa đông.

Phần thân ống có rất nhiều nút chức năng được Sony bổ sung quanh thân ống kính. Như thường lệ, vòng lấy nét thủ công điện tử nằm ở phần đầu ống với khả năng xoay trơn tru mà không có điểm dừng. Tiếp sau đó là một lẫy chuyển AF/MF ở bên trái, 2 nút hỗ trợ lấy nét có thể được tùy biến chức năng, một lấy khóa vòng khẩu độ và lấy chuyển chế độ nảy cho vòng này. Phía cuối ống kính sẽ là vòng khẩu độ được khắc các giá trị khẩu độ rất cụ thể cùng mức Auto ở cuối cùng và có cảm giác xoay vòng rất thoải mái.

Phần thân ống có rất nhiều nút chức năng được Sony bổ sung quanh thân ống kính

Khả năng lấy nét

Sony trang bị cho ống kính FE 50mm F1.4 GM hệ thống lấy nét tự động xuất sắc nhất. Ống kính có thể lấy nét rất nhanh với khẩu độ lớn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng rất yếu và về cơ bản cũng không gây ra tiếng động. Trong quá trình thử nghiệm, ống kính hầu như rất ít khi lấy nét sai. Tuy nhiên, trong quá trình quay phim, hiện tượng ống kính thở rất đáng chú ý với góc nhìn bị thu hẹp rõ ràng khi lấy nét gần.

Nếu người dùng lấy nét thủ công, Sony đã tích hợp cơ chế lấy nét phản hồi tuyến tính, cho phép điểm nét có thể di chuyển theo mức xoay vòng của người dùng thay vì tốc độ xoay vòng. Thang đo khoảng lấy nét sẽ xuất hiện trên màn hình khi xoay vòng lấy nét tay và bạn có thể phóng to vùng ảnh cần lấy nét để kiểm tra độ chính xác khi lấy nét. Tất cả điều này tạo nên khả năng lấy nét thủ công trực quan và chính xác.

Chất lượng hình ảnh

Những ống kính G Master gần đây được Sony giới thiệu đều có chất lượng quang học vượt trội. Và ống kính Sony FE 50mm F1.4 có thể cho hình ảnh cực ký sắc nét ngay cả ở khẩu độ lớn mà không xuất hiện các vấn đề về quang sai. Thậm chí, ngay khi chụp ở khẩu độ f/1.4, ống kính giữ được độ nét tối đa trên gần như toàn bộ khung hình chứ không chỉ ở phần trung tâm như các ống kính khác. Độ nét chỉ giảm đi tương đối tại các góc nằm ở rất xa khu vực và thường được nhận ra với các máy ảnh có độ phân giải lớn.

Ống kính giữ được độ nét tối đa pử khẩu độ lớn F1.4

Để cải thiện độ nét, bạn nên giảm khẩu độ về f/2.8 đến f/8. Ở khẩu độ nhỏ hơn, hiện tượng nhiễu xạ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nhưng ở 1 mức độ nhỏ, cho phép bạn vẫn có thể sử dụng mức khẩu f/11 – f/16 để đạt được độ sâu trường ảnh cần thiết. Sony đều thiết lập các hiệu chỉnh cần thiết như tối góc, quang sai màu và méo ảnh trên máy ảnh để người dùng kích hoạt. Và kể cả khi tắt các thiết lập này, hầu hết các quang sai màu được xử lý rất tốt trừ những chi tiết có độ tương phản quá cao.

Hầu hết các quang sai màu được xử lý rất tốt

Hầu như bạn sẽ không thấy hiện tường viền tím ở phần rìa ảnh do các quang sai màu bên vì ống kính đã được tối ưu tốt, và được hiệu chỉnh khu xử lý ảnh RAW trên máy ảnh. Tuy nhiên, hiện tượng tối viền rất dễ thấy khi tắt tính năng này hiệu chỉnh bù phần tối. Việc sử dụng hiệu chỉnh này sẽ giảm thiểu đáng kể hiện tượng tối viền tương đối tốt và có sự cân bằng giữa hiệu quả bù trừ và chất lượng ảnh ở các góc. Quá trình xử lý này áp dụng cho cả ảnh RAW và JPEG trong máy.

Việc sử dụng hiệu chỉnh này sẽ giảm thiểu đáng kể hiện tượng tối viền Ảnh mẫu chụp từ ống kính

Cũng tương tự như vậy, hiện tượng biến dạng tâm ảnh biểu hiện bằng các chi tiết đường thẳng sẽ bị uốn cong về các góc xuất hiện trên ảnh ở mức tương đối, và thường không phải là vấn đề quá lớn khi sử dụng thực tế. Tuy nhiên, dể có thể xử lý tổng thể trên các phần mềm hậu kì, bạn sẽ phải chờ trong thời gian ngắn cho dến khi Sony cập nhật bảng thông tin chỉnh sửa cho ống kính này.

Ảnh mẫu chụp từ ống kính

Đánh giá chung

Người dùng Sony đã có những ấn tượng tốt với ống kính 50mm F1.4 được sản xuất với Zeiss trước đây. Sau một khoảng thời gian dài, Sony đã mang đến cho người dùng phiên bản ống kính mới và tối ưu nó không chỉ về mặt hình thức mà còn nâng cao chất lượng quang học để tạo nên hình ảnh có chất lượng cao nhất xét trên nhiều khía cạnh khác nhau. Dù không khác nhiều so với phiên bản FE 50mm F1.2 GM, nhưng phiên bản F1.4 này lại là một lựa chọn tốt về mặt cả chi phí và hiệu quả hình ảnh mà ống kính này truyền tải.