Đánh giá nhanh ống kính Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM

0
914

Được ra mắt vào tháng 7/2022, Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM là một ống kính một tiêu cự góc rộng nhỏ và nhẹ cho các máy ảnh fullframe. Ống kính ngoài sở hữu khẩu độ lớn, sử dụng hệ quang học tiên tiến như RF 35mm F1.8, ống kình còn trang bị các hệ thống quang học và điều khiển phức tạp, nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh và hiệu suất hoạt động chung của máy. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh chất lượng của ống kính này nhé

Đánh giá ống kính Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM

Thông số chung

Giống như ống kính RF 35mm F1.8, ống kính Canon RF 24mm F1.8 này có cấu tạo quang học gồm 11 thấu kính chia thành 9 nhóm. Trong đó có một thấu kính phi cầu đúc nhựa (PMo) và một thấu kính tán sắc thấp (UD) để giảm thiểu biến dạng và quang sai. Ngoài ra, lớp phủ Super Spectra Coating được sử dụng để giảm hiện tượng lóa và bóng mờ. Canon sử dụng động cơ STM cho hệ thống lấy nét để đảm bảo hệ thống này hoạt động nhanh và yên tĩnh, cũng như giảm được kích thước của ống kính.

Canon RF 24mm F1.8 có cáu tạo quang học phức tạp với lớp phủ chất lượng

Canon RF 24mm F1.8 có thể lấy nét ở khoảng gần nhất là 14cm với độ phóng đại tương đối lớn. Dù không có tính năng Macro đúng nghĩa, nhưng nó lấy nét gần hơn nhiều so với các ống kính có cuingf tiêu cự. Điều này vẫn cho nó sự linh hoạt nhất định vì nó có thể chụp được từ các khung cảnh rộng hoặc các chi tiết nhỏ ở rất gần. Ống kính có hệ thống ổn định hình ảnh hiệu quả lên đến 5 stops để tránh mờ nhòe vì bị rung máy. Tuy nhiên, tính năng này kém hiệu quả khi chụp ở khoảng cách gần.

Mức độ hoàn thiện

Dù có phần ngàm bằng kim loại và các chi tiết có mức độ hoàn thiện khá tốt, nhưng phần thân ống kính chủ yếu làm từ nhựa và không có lớp phủ chống thời tiết. Sự thiếu hụt này giảm trọng lượng tổng thể của ống kính chỉ còn 270g, giúp chiếc máy trở nên nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, đường kính bộ lọc là 52mm cũng giúp người dùng tiết kiệm một khoảng chi phí thiết bị.

Phần thân ống kính làm từ nhựa và không có lớp phủ chống thời tiết

Ống kính có 2 vòng xoay là vòng chức năng và vòng lấy nét thủ công. Vòng chức ở phía đầu của thấu kính có thể được tùy biến trên thân máy như thay đổi ISO, tốc độ màn trập khẩu độ với cảm giác xoay vòng rất tốt, không quá lỏng mà cũng không quá chắc. Vòng lấy nét thủ công có hoạt động theo cơ chế dây dể có thể xoay vòng tự do mà không có các điểm dừng cứng ở 2 đầu phạm vi lấy nét. Người dùng có thể lấy nét thủ công ngay cả khi đang sử dụng AF để điều chỉnh chính xác vùng nét mong muốn.

Ống kính có 2 vòng xoay là vòng chức năng và vòng lấy nét thủ công

Khả năng lấy nét

Thử nghiệm trên chiếc máy Canon EOS R5 là một trong những máy ảnh Canon có hệ thống lấy nét tiên tiến nhất, ống kính RF 24mm F1.8 có hiệu suất lấy nét rất tốt. Kết hợp cùng với khẩu độ lớn, khả năng lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn ấn tượng, cho ra những hình ảnh sắc nét rất nhanh mà không có hiện tượng dò nét. Đồng thời, ống kính vẫn có thể chụp tốt với các chủ thể nhỏ ở các khoảng cách rất gần.

Quá trình lấy nét cũng rất yên tĩnh và phù hợp cho việc quay phim. Tuy nhiên, hiện tượng ống kính thở vẫn còn tương đối đáng kể khi chuyển giữa 2 điểm nét ở xa nhau, với góc nhìn bị hẹp lại khi đối tượng đến gần hơn. Hiện tượng này rất dễ được chú ý và có thể ảnh hưởng đến việc chồng nét cho những nhiếp ảnh gia chụp ảnh xếp chồng.

Chất lượng hình ảnh

Với tiêu cự 24mm và khẩu độ lớn F1.8, hiện tượng tối góc rất dễ nhận dạng và nó cũng rất khó để cải thiện ngay cả khi đã khép khẩu về F5.6. Tuy nhiên, nếu áp dụng các hiệu chỉnh tự động trên máy, hiện tượng tối góc được cải thiện và gần như biến mất ở F2.8. Các biến dạng hình hay còn gọi là méo hình đều có thể được xử lý trên máy hoặc hậu kì một các rất hiệu quả.

Ảnh chụp từ Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM

Khi chụp với RF 24mm F1.8, ống kính có độ sắc nét ở vùng trung tâm ảnh và giảm dần khi về sát vùng rìa, nhưng bạn sẽ chỉ nhận ra khi phóng to ảnh trên màn hình và mức độ mờ ảnh không quá đáng kể. Việc khép khẩu về F2.8 hoặc F4 sẽ cải thiện độ sắc nét toàn ảnh, trước khi gặp nhiễu xạ khi khép khẩu dưới mức F16. Hiện tượng quay sai hay viền màu tại các cạnh tương phản được xử lý ở mức khá ổn trước khi có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phần mềm hậu kì.

Ảnh chụp từ Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM

Chất lượng hình ảnh của RF 24mm F1.8 không bị ảnh hưởng nhiều bởi hiện tượng lóa sáng, dù độ tương phản sẽ giảm đi một phần và xuất hiện các khu vực cháy sáng trên ảnh. Tất nhiên, người dùng có thể mua bổ sung một loa che nắng Canon EW-65B, mặc dù giá của nó là không rẻ. Canon tuyên bố rằng ống kính có hệ thống ổn định với hiệu quả lên đến 5 stops và sẽ tăng lên 6.5 stops khi được sử dụng với EOS R5, nhưng hiệu quả của nó tùy thuộc vào từng môi trường với tối mức hiệu quả nhất là 4 stops.

Ảnh chụp từ Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM Ảnh chụp từ Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM

Đánh giá chung

Có rất nhiều người dùng yêu thích tiêu cự 35mm vì nó gần như vưa vặn cho nhiều nhu cầu thường nhật, nhưng với nhiều cá nhân thích một trường nhìn rộng hơn, Canon RF 24mm F1.8 Macro IS STM là một sự lựa chọn hợp lý xét về mức giá và hiệu suất có được. Là một ống kính nhẹ với khả năng chụp cận cảnh tốt, chất lượng hình ảnh và hiệu suất hoạt động của nó đều ổn định nhờ được trang bị những công nghệ về quang học và điều khiển tiên tiến, phù hợp với mức giá để sở hữu nó.