Đánh giá nhanh ống kính Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR Macro

0
368

Các dòng ống kính macro là lựa chọn không thể thiếu với những người dùng yêu thích chụp ảnh tĩnh vật, và Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR Macro cũng là ống kính tương tự. Với một tiêu cự thông dụng, khả năng lấy nét gần rất ấn tượng và độ chi tiết toàn ảnh rất thuyết phục, chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn đáng giá cho những nhiếp ảnh gia chụp macro, chụp ảnh sản phẩm và đáp ứng nhu cầu chụp ảnh thường nhật.

Đánh giá Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR Macro

Thông số kĩ thuật

Fujinon XF 30mm F2.8 có hệ thống quang học gồm 11 thấu kính chia thành 9 nhóm, bao gồm 3 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính tán sắc thấp ED. Bộ lá khẩu gồm 9 cánh hỗ trợ tạo nên hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Ống kính có tỉ lệ phóng đại là 1:1 với khoảng lấy nét gần nhất chỉ 0.1m. Đây là khoảng cách này tính từ cảm biến, nên ống kính có thể lấy nét vào những vật ở rất gần nó.

Fujinon XF 30mm F2.8 có hệ thống quang học phức tạp

Fujifilm trang bị cho ống kính rất nhiều tính năng quang trọng như vòng khẩu độ, sử dụng động cơ tuyến tính và có khả năng kháng nước bằng việc bảo vệ 13 vị trí khác nhau trên ống kính, cho phép sử dụng ngoài trời mà không lo nước mưa xâm nhập. Ống kính không có bộ ổn định quang học nên sẽ dựa vào hệ thống ổn định hình ảnh IBIS trong máy. Fujifilm đã tối ưu ống kính để hoạt động tốt cho cả việc chụp ảnh và quay phim, cùng với khả năng lấy nét không tiếng động và kiểm soát tốt hiện tượng ống kính thở.

Chất lượng hoàn thiện

Fujinon XF 30mm F2.8 là ống kính nhỏ nhất trong bộ ba ống kính macro của Fujifilm với trọng lượng chưa đến 200g. Ống kính nằm vừa vặn trong bàn tay và có thể cất gọn trong túi đồ nghề của người dùng. Khi lắp trên thân máy Fujifilm X-H2, bộ máy ảnh có sự cân bằng tương tối dù ống kính nhẹ hơn so với máy ảnh. Do đó, các mẫu máy nhỏ hơn như X-A hay XT-30 sẽ phù hợp và tạo nên độ linh hoạt nhất định.

Fujinon XF 30mm F2.8 là ống kính nhỏ nhất trong bộ ba ống kính macro của Fujifilm

Thiết kế của ống kính tương đối đơn giản như hầu hết các ống kính Fujifilm khác với vòng lấy nét thủ công chiếm một nửa chiều dài thân ống kính. Vòng lấy nét không có các điểm chốt ở 2 đầu dải nét, nhưng có lực hãm tốt để dễ dàng thực hiện các điều chỉnh chính xác với các ông cụ như tìm đỉnh nét với các máy ảnh không gương lật

Thiết kế của ống kính tương đối đơn giản như hầu hết các ống kính Fujifilm khác

Xuôi về phần ngàm sẽ là vòng khẩu độ với các điểm khắc vị trí khẩu độ f/2.8 – f/22 với khoảng chuyển giữa các nấc nhỏ trên vòng là 1/3 stops. Ngoài ra, người dùng có thể đặt ở vị trí tự động A và để máy ảnh lựa chọn khẩu độ phù hợp. Việc chuyển sang chế độ A yêu cầu người dùng phải mở nút khóa và điều này ngăn những va chạm vô tình có thể thay đổi giá trị khẩu độ về Auto.

Ống kính có dài khẩu độ được khắc dấu chỉ rất rõ ràng

Hiệu suất lấy nét

Fujinon XF 30mm F2.8 có khả năng lấy nét rất ấn tượng. Ống kính có thể lấy nét trên các đối tượng gần đến mức có thể chạm vào ống kính. Trong hầu hết các trường hợp, ống kính khóa nét vào các chủ thể rất nhanh chóng và ít gặp hiện tượng dò nét. Tuy nhiên, việc chuyển vùng nét giữa 2 đối tượng ở khoảng cách khá xa sẽ mất nhiều thời gian. Ống kính hầu như ít khi lấy nét sai và với khẩu độ lớn F2.8, việc lấy nét trong môi trường thiếu sáng không gặp nhiều khó khăn.

Fujinon XF 30mm F2.8 có khả năng lấy nét rất ấn tượng

Không chỉ vậy, động cơ lấy nét hoạt động tương đối yên tĩnh, dù thỉnh thoảng trong môi trường rất tĩnh lặng, người dùng vẫn sẽ nghe được âm thanh đấy. Tuy nhiên, âm thanh này không gây mất tập trung và không ảnh hưởng quá nhiều đến việc quay phim.

Chất lượng hình ảnh

Khi trải nghiệm chụp với ống kính XF 30mm F2.8, ấn tượng thú vị về một ống kính Macro chính là độ sắc nét tổng thể rất suất sắc, ngay cả khi người xem xét kĩ từng chi tiết của bức ảnh. Ống kính duy trì độ sắc nét tốt trên toàn khung hình, đặc biệt là phần trung tâm và vẫn giữ được độ chi tiết ở các góc. Không chỉ vậy, độ sắc nét cũng duy trì tốt trên toàn dải khẩu độ, trong đó hình ảnh đạt chất lượng tốt nhất trong khoảng F5.6 và F11.

Ảnh chụp từ ống kính Fujifilm Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR

Với tiêu cự 30mm, ống kính này lý tưởng cho việc chụp macro hướng từ trên xuống, cho phép bạn tiếp cận đến gần hơn các vật thể mà không gặp khó khăn khi lấy nét. Người dùng vẫn có thể chụp cận cảnh đồ vật ở khoảng cách gần trong các không gian nhỏ mà không cần tripod, tiện lợi hơn so với các ống macro có tiêu cự lớn. Tuy nhiên, nếu chụp macro thiên nhiên, việc đến quá gần đói tượng có thể làm chủ thể mất sự tự nhiên như khi chụp côn trùng trên hoa vì chúng sẽ bay đi nếu có tiếng động.

Ảnh chụp từ ống kính Fujifilm Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR

Do đó, người dùng nên cân nhắc về nội dung cần chụp macro để phù hợp với tiêu cự của ống kính này. Ở khẩu độ F2.8, hiệu ứng xóa phông của ống kính rất đẹp và sẽ là lựa chọn tốt cho thể loại chân dung. Ống kính hầu như không gặp các biến dạng ảnh đáng kể và quang sai màu cũng không xuất hiện ngay cả khi chụp trong điều kiện có độ tương phản cao. Ngoài ra, hiện tượng tối góc cũng không phải là vấn đề lớn.

Ảnh chụp từ ống kính Fujifilm Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR Ảnh chụp từ ống kính Fujifilm Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR Ảnh chụp từ ống kính Fujifilm Fujifilm Fujinon XF 30mm F2.8 R LM WR

Tổng kết

Fujinon XF 30mm F2.8 là một ống kính đa dụng được Fujifilm sản xuất cho nhiều thể loại chụp hình khác nhau, với khả năng chụp ảnh macro về cơ bản là một sự bổ sung để tăng tính đa dạng. Ống kính sở hữu một tiêu cự hỗ trợ chụp dân dung đường phố và thậm chí là kiến trúc đều phù hợp, kết hợp với hệ thống quang học phức tạp giúp hình ảnh đạt độ sắc nét và chi tiết rất tốt.