Đánh giá chi tiết Insta360 X3 – chiếc máy quay 360 độ cả thế giới yêu thích

0
804

Trào lưu quay phim 360 độ đang trở thành một xu hướng mới của các nhà sáng tạo nội dung. Và sự ra đời của Insta360 X3 nhanh chóng đáp ứng được những nhu cầu này. Chiếc máy không chỉ có thiết kế tổng thể và giao diện hướng đến sáng tạo nội dung khổ dọc cho mạng xã hội, mà còn có độ hoàn thiện cao, nhiều tính năng thú vị và trên hết là chất lượng tổng thể mà nó mang lại. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết Insta360 X3 nhé.

Đánh giá chi tiết Insta360 X3 – chiếc máy quay 360 độ cả thế giới yêu thích

Mức giá

Insta360 X3 được ra mắt vào tháng 9/2022 với mức giá là 449 USD (khoảng 10.7 triệu), đắt hơn một chút so với bản tiền nhiệm và chỉ hơn một chút so với GoPro Max, nhưng lại rẻ hơn Ricoh Theta X tương đối. Nhà sản suất mang đến nhiều bộ phụ kiện mà cơ bản nhất là bộ Get-Set có mức giá 496 USD sẽ bao gồm, một gậy selfie vô hình, 1 thẻ nhớ và nắp ống kính. Ngoài ra có đến 6 bộ phụ kiện cho 6 mục đích khác nhau và đều có thông tin chi tiết trên cửa hàng của Insta360.

Insta360 X3 có mức giá tương đối phải chăng so với một máy quay 360 độ

Thiết kế

Giống như các thế hệ máy quay 360 độ trước đó của Insta360, phiên bản Insta360 X3 có thân máy thẳng đứng thuôn dài, với lỗ ốc ở đưới đáy để gắn gậy selfie. Khi cầm trong tay, chiếc máy rất vừa vặn và thoải mái, mặc dù không có bất kì chi tiết cầm nắm công thái học nào. Phần thân máy quay được làm bằng nhựa với kết cấu dập nổi hình kim cương để tăng độ bám. Mặc trước và mặt sau là nhựa mềm và không có chi tiết nào được bọc cao su như GoPro để có cảm giác cầm dễ chịu.

Insta360 X3 có thân máy thẳng đứng thuôn dài, với lỗ ốc ở đưới đáy để gắn gậy selfie

Bộ phần quan trọng nhất là phần thấu kính của máy quay và cùng là phần mà người dùng lo lắng nhất. Những thấu kính bên ngoài không thể tháo rời và thay thế, do đó người dùng nên mua một phụ kiện nắp che ống kính bổ sung để tránh bị xước. Ở phía dưới sẽ là màn hình, các nút quay phim và chuyển đổi giữa ống kính trước và sau. Các nút điều hướng này giống như trên các smartphone chạy Android và chúng đều rất tiện dụng.

Insta360 X3 có 4 nút vật lý: hai ở phía trước và hai ở bên cạnh. Nhưng nổi bật nhất là màn hình cảm ứng và một giao diện sử dụng một vài cử chỉ mà cần phải làm quen. Nguời dùng sẽ vuốt bên phải để chuyển qua chế độ chụp và vuốt từ dưới màn hình lên để xem các đoạn phim đã quay. Những thao tác này dù trực quan và đôi khi cũng rất dễ nhầm lẫn. Nhưng khi đã quen thì mọi thứ trở nên dễ hiểu hơn trên màn hình lớn 2.6-inch.

Insta360 X3 cómàn hình cảm ứng và một giao diện sử dụng một vài cử chỉ mà cần phải làm quen

Màn hình của Insta360 X3 có lẽ là nâng cấp quan trọng nhất ở đây, lớn hơn so với các bản One X2 và cả máy quay GoPro Max. Người dùng phải tăng tối đa độ sáng thủ công để có thể xem dưới điều kiện ánh sáng mặt trời, nhưng độ sáng tối đa này cũng chỉ gần tương đương với GoPro Max. Màn hình lớn giúp xem lại hình ảnh rõ ràng hơn so với các dòng máy thế hệ trước và giúp điều hướng xung quanh hệ thống menu dễ dàng hơn. Đồng thời, giao diện của nó cũng trông cao cấp hơn rất nhiều.

Màn hình lớn giúp xem lại hình ảnh rõ ràng hơn so với các dòng máy thế hệ trước

Tuy nhiên, phong cách màn hình Insta360 X3 hướng đến những người sáng tạo nội dung hơn so với giao diện cổ điển. Màn hình dạng thẳng đứng để cung cấp khung hình dọc để tạo nên các đoạn phim có thể được chia sẻ lên các mạng xã hội. Hướng đoạn phim sẽ không xoay khi người dùng xoay máy ảnh, điều này có thể khiển các đoạn phim 16:9 trở nên hẹp hơn. Do đó muốn có khung hình ngang tốt nhất, người dùng nên quay ở chế độ khung hình dọc sau đó xoay ngang lại.

Insta360 X3 có khả năng chống nước ở sâu tối đa 10 mét, tương đương với GoPro Hero 11 Black. Để lặn sâu hơn, người dùng nên mua thêm bọc hỗ trợ lặn sâu (Dive Case) nhằm tránh các rủi ro không mong muốn. Để đạt được khả năng này, Insta360 đã trang bị các miếng đệm cao su xung quanh cổng sạc và pin. Miếng đệm này sẽ tự bật ra khi mở hai thanh trượt cố định ở bên cạnh. Trong quá trình quay, máy quay nóng lên khá nhanh nhưng không hẳn quá nóng, với thời gian quay phim 5.7K liên tục có thế lên đến 45 phút.

Insta360 X3 có khả năng chống nước ở sâu tối đa 10 mét

Tính năng và hiệu năng

Insta360 X3 sử dụng viên pin 1800mAh cao hơn một chút so với 1600mAh trên GoPro Max. Với viên pin này, chiếc máy có thể quay phim 360 độ ở độ phân giải 5.7K trong khoảng 81 phút. Khi trải nghiệm, dung lượng pin giảm một nửa sau gần 45 phút, tương đối gần với thời lượng tổng thể. Tuy nhiên mức hiển thị dung lượng không thực sự chuẩn xác hoặc được tinh chỉnh để phù hợp với yêu cầu tiếp thị.

Với viên pin 1800 mAh, Insta360 X3 có thể quay phim 5.7K trong 81 phút

Chiếc máy được trang bị tính năng ổn định FlowState được đánh giá rất tốt bởi người dùng, đặc biệt là các vận động viên trong các môn thể thao mạo hiểm. Chế độ xem 360 độ về cơ bản có thể ổn định vô tận và có khả năng cân bằng đường chân trời tự động. Bạn có thể bật chế độ Khóa Hướng khi chỉnh sửa đoạn phim của mình, để hạn chế các thao tác đổi hướng để giữ một hướng chuyển động trong suốt thời gian quay.

Insta360 X3 có thêm chế độ TimeShift – một tính năng Timelapse cho phép người dùng cầm tay. Nhưng nó không có tính năng thông minh như GoPro có thể thay đổi tốc độ của cảnh quay dựa trên việc nhận diện các sự kiện đáng chú ý trong khung cảnh đó hay không. Tuy nhiên, các đoạn phim timelapse với tốc độ tiêu chuẩn và cảnh tăng tốc đều có chất lượng rất tốt, vì Insta360 cung cấp hiệu ứng làm mờ chuyển động đẹp mắt và có thể kiểm soát tốc độ phát lại tốt hơn.

Các đoạn phim timelapse với tốc độ tiêu chuẩn và cảnh tăng tốc đều có chất lượng rất tốt

Một chế độ thú vị được bổ sung là Me Mode cho phép thực hiện các chỉnh sửa hình ảnh cần thiết dể dấu đi thanh nối với máy quay với hiệu quả tương đối tốt. Tính năng này phù hợp với việc quay nhưng phân cảnh trượt tuyết hoặc nhảy xuống biển. Ở chế độ 360 độ, chiếc máy có thể chụp ảnh có độ phân giải lên đến 72MP. Quá trình ghi nhận ảnh cùng giống như khi khởi động máy hoặc khởi chạy 1 số tính năng khác, đều khá chậm nhưng vẫn cho kết quả rất ổn định, thậm chí là rất ấn tượng.

Các công cụ chỉnh sửa của Insta360 cũng thú vị và khá dễ để sử dụng cho cả nền tảng điện thoại và trên máy Mac. Sau khi định hình lại các cảnh quay 360 độ, phần mềm biên tập cho phép chỉnh sửa và hiển thị ở mọi góc độ trên khung hình. Trải nghiệm bước đầu phần mềm có thể hơi khó hiểu, nhưng chúng hỗ trợ các thao tác chỉnh sửa trên khung hình trở nên đơn giản hơn so với các tiếp cận của GoPro.

Các công cụ chỉnh sửa của Insta360 cũng thú vị và khá dễ để sử dụng

Quá trình biên tập các đoạn phim 360 độ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn trên các máy tính xách tay do việc điều khiển bằng chuốt cho cảm giác chính xác hơn so với trên màn hinh điện thoại. Các đoạn phim sau khi xuất chỉ có độ phân giải mặc định 1080p, không tận dụng được sức mạnh của các đoạn phim 5.7K. Tuy nhiên, phần mềm vẫn có lựa chọn độ phân giải 4K để tối ưu toàn bộ thông tin từ đoạn phim gốc.

Quá trình biên tập các đoạn phim 360 độ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn

Chất lượng hình ảnh và video

Insta360 X3 sở hữu 2 cảm biến 1/2-inch, độ phân giải 48MP và ống kính khẩu độ f/1.9. Cảm biến này lớn hơn nhiều so với cảm biến 1/2.3-inch 17MP trên GoPro Max. Tuy nhiên đó không phải là điểm nổi bật chính, mà phần lớn sẽ nằm ở chất lượng video 4K cho từng cảm biến đơn. Các đoạn phim dều rất ấn tượng, có độ sắc nét tốt hơn so với GoPro Max ở độ phân giải 1080p, vì mức 4K trên X3 chi có chế độ quay 4:3, nghĩa là nó có chất lượng tương tư 1080p.

Cảm biến mỗi mặt của Insta360 X3 lớn hơn nhiều so với cảm biến trên GoPro Max

Không chỉ vậy, X3 còn có tính năng Active HDR cải thiện chất lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động. Một điểm yếu hay xuất hiện trên các actioncam nằm ở các dải chuyện màu trên bâu trời bị chia thành từng khoảng bởi các sản phẩm này sử dụng các cảm biến nhỏ có dải nhạy sáng tương đối kém. Do vậy, chế độ HDR của Insta360 X3 được sinh ra nhằm khắc phụ điều này, ít nhất là so với chế độ quay phim tiêu chuẩn bằng cách hợp nhất 2 mức phơi sáng trên mỗi khung hình.

Chế độ HDR mang đến kết quả khá xuất sắc và tái tạo nhiều chi tiết vùng sáng để phục vu quá trình chỉnh sửa. Tính năng này cực kỳ hữu ích khi quay phim ngoài trời, khi khung hình có nhiều sự vật xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá mức độ phơi sáng của môi trường xung quanh. Tuy nhiên, tính năng này HDR không phù hợp trong điều kiện ánh sáng yếu vì nó hạn chế thời gian phơi sáng cho mỗi khung hình, và nó cũng mang đến nhiều nhiễu hơn trong khung hình ngay cả trong ngày nắng.

Thêm vào đó, cách xử lý màu HDR tạo cảm giác không tự nhiên và thiếu độ tương phản, nhưng có thể được khắc phục trong phần mềm biên tập. Phần mềm riêng của Insta360 cung cấp một số tùy chọn cải thiện màu sắc và độ nét. Điều tốt là không xuất hiện các hiệu ứng bóng mờ nào trong chế độ Active HDR, vốn là vấn đề thường xảy ra khi quay video HDR trong đó các khung hình kết hợp được quay liên tục, dẫn đến hiện tượng dư ảnh với các đối tượng chuyển động.

Phần mềm riêng của Insta360 cung cấp một số tùy chọn cải thiện màu sắc và độ nét

Các sản phẩm của GoPro chỉ sử dụng phương pháp ánh xạ màu với hiệu quả gần tương đương HDR. Nhưng với người dùng mong muốn hậu kì nhiều hơn, các đoạn phim từ Insta360 khó có thể đáp ứng được. Hầu hết các chi tiết cụ thể như sỏi, lá cây và cách tường gạch đều thiếu tự nhiên, trong khi GoPro chấp nhận giảm nét các chi tiết này để đạt được màu sắc tự nhiên hơn. Đây vốn là hiệu ứng chi tiết cao trên các máy Insta360, nhưng có thể được điều chỉnh ở mức độ thấp hơn. Nếu bạn muốn chỉnh sửa về góc nhìn 180 độ, cảnh quay sẽ bị giảm độ nét rõ rệt.

Hầu hết các chi tiết đều được thể hiện tốt nhưng lại không có màu sắc tự nhiên

Với việc quay chụp ban đêm, giống như hầu hết các máy quay actioncam khác dều khá kém. Cám biến lớn trên Insta360 X3 có thêm một chút cải tiến so với bản One X2, nhưng hiệu quả không quá rõ rệt. Tuy nhiên, máy quay mang đến nhiều chế độ quay đêm độc đáo như Star Lapse, quay lại sự di chuyển của những ánh sao đêm, yêu cầu người dùng nên sử dụng giá 3 chân để giữ vững chiếc máy.

Tổng kết

Những sản phẩm máy quay mới đều hướng đến việc đáp ứng thị hiếu của người trẻ, cũng như tạo nên một xu hướng hình ảnh đặc biệt. Insta360 X3 làm tốt những điều này bởi trào lưu quay phim 360 độ chưa bao giờ hết nóng trong kỉ nguyên sáng tạo nội dung số. Dù cho có rất nhiều sản phẩm khác cạnh tranh như GoPro Max đã cũ hay Ricoh Theta X lại rất đắt đỏ, Insta360 X3 trung hòa được giữa mức giá, tính năng và chất lượng mà nhà sản xuất này mang lại để đạt được yêu cầu của người dùng trẻ hiện nay.