Đánh giá nhanh JBL Pulse 5 – Khi âm nhạc hòa quyện cùng màu sắc

0
417

Kết hợp giữa màu sắc sắc sỡ và âm nhạc ấn tượng, JBL Pulse 5 tiếp tục mang đến cho người dùng một trải nghiệm hết sức thú vị và phấn khích. Kế thừa những gì mà các dòng Pulse trước đã làm được, JBL cũng tích hợp một số công nghệ kết nối mới và khả năng tùy biến chuyên sâu trên ứng dụng JBL Portable của mình. Cùng Anh Đưc đánh giá chất lượng tổng thể của chiếc loa cầm tay này nhé.

Đánh giá nhanh JBL Pulse 5 – Khi âm nhạc hòa quyện cùng màu sắc

Thiết kế và tính năng

Giống như JBL Pulse 3 và Pulse 4 trước đó, JBL Pulse 5 có thiết kế khá bắt mắt và cực kỳ thu hút với dải đèn của nó. Toàn bộ lớp vỏ ngoài được làm bằng nhựa trong suốt bao quanh chiếc loa và là bộ phận bảo vệ cho 2 cụm loa chính được đặt ở 2 đầu của nó. Phía trên sẽ là loa âm cao 0.6-inch hướng lên và một loa trầm 2.5-inch 30W hướng xuống với phần khoảng trổng từ mật loa đến bề mặt phía dưới chỉ là 1-inch nhờ 3 đế cao su rất chắc chắn.

JBL Pulse 5 có thiết kế khá bắt mắt và cực kỳ thu hút với dải đèn LED của nó

Tính thẩm mỹ của chiếc loa này nằm ở phần lõi, nơi chưa các đèn LED rực rỡ như đnag lơ lưởng, di chuyển và thay đổi màu sắc rất ấn tượng. Điều duy nhất làm thiết kế này thiếu liền mạch chính là dây vị trí dây đeo và bảng điều khiển mỏng, dài 3.5-inch bao gồm cổng sạc USB-C, nút nguồn, nút Bluetooth và nút kết nối Party Boost cho phép ghép nối nhiều loa Pulse với nhau, cũng như một nút để điều khiển đèn LED (bật/tắt/thay đổi chế độ) và điều chỉnh công suất phát sáng.

Tuy nhiên, điểm trừ của thiết kế này nằm là sự thiếu các nút điều khiển có thể chạm được đã từng xuất hiện trên Pulse 4. Một số người dùng sẽ cảm thấy việc phải chuyển/tạm dừng bài hát và thay đổi âm lượng trên smartphone của mình là tương đối rườm rà nhất là khi người dùng để chiếc loa ở phòng khác. Điều này được JBL giải thích là nhằm tránh người dùng chạm vào phần loa trong, dù thực sự đây không phải là một ý tưởng hay và bản thân chiếc loa cũng rất dễ bám vân tay và chất bẩn.

Điểm trừ của thiết kế này nằm là sự thiếu các nút điều khiển có thể chạm được

JBL Pulse 5 sẽ hoạt động như là một loa đơn âm, nhưng khi kết hợp với nhiều loa Pulse khác bằng tính năng Party Boost, chúng sẽ trở thành cụm loa âm thanh nổi và cung cấp âm lượng lớn hơn. Nhà sản xuất không trang bị cổng đầu vào AUX, nhưng có chuẩn kết nối Bluetooth 5.3 hỗ trợ codec SBC tiêu chuẩn. Với mức giá 250 USD, thì công nghệ này được xem là vừa đủ, dù trang bị thêm tiêu chuẩn AAC thì sẽ tốt hơn và có thể cạnh tranh với các loa cầm tay của Sonos. Pulse 5 có thể kết nối đa điểm với 2 thiết bị phát cùng lúc.

Pulse 5 có chuẩn kết nối Bluetooth 5.3 hỗ trợ codec SBC tiêu chuẩn

Một tính năng cũng quan trọng không kém là Pulse 5 có xếp hạng IP67 cho phép nó kháng bụi và có thể bị ngâm dưới nước ở độ sâu 1 mét lên đến 30 phút. Với trọng lượng 1.6 kg, chiếc loa có thể nổi lền bềnh một chút trên mặt nước, dù nhà sản xuất khuyến cáo người dùng không nên để chiếc loa hoạt động dưới nước. Nếu điêu đó xảy ra, âm thanh từ loa sẽ bị nghẹt rất nghiệm trọng và lúc này bạn cần đem loa lên bề mặt khô để nước từ trong loa sẽ được đẩy ra ngoài, trả lại âm thanh rõ ràng cho Pulse 5.

So sánh với nhiều dòng loa khác của JBL, Pulse 5 thiên về sự thẩm mỹ hơn và so với độ bền bỉ. Do đó, bạn nên có sự cẩn trọng khi sử dụng chiếc loa này, tránh để nó rời khỏi bàn hay nó ném lung tung nếu bạn quá phấn khích vì ánh sáng của nó. Nhưng tại các buổi vui chơi buổi tối, Pulse 5 sẽ là điểm nhấn không thể thiếu cho cả âm thanh lẫn ánh sáng.

Pulse 5 thiên về sự thẩm mỹ hơn và so với độ bền bỉPulse 5 thiên về sự thẩm mỹ hơn và so với độ bền bỉ

Ứng dụng JBL Portable

Người dùng sau khi kết nối JBL Pulse 5 với các thiết bị như máy tính bảng hay smartphone có thể bắt đầu phát nhạc từ bất ký nguồn cung cấp nội dung nào như Spotify hay Netflix. Người dùng sẽ được khuyến nghị cài đặt ứng dụng JBL Portable để nắm bắt các thông tin về chiếc loa. Ứng dụng này được thiết kế rất đẹp, dễ sử dụng, cung cấp các thông tin về thời lượng pin của loa, điều chỉnh EQ cho 3 dải âm trầm, trung và bổng đơn giản, cũng như nút kết nối PartyBoost.

Người dùng được khuyến nghị cài đặt ứng dụng JBL Portable để nắm bắt các thông tin về chiếc loa

Trên ứng dụng này, người dùng sẽ có nhiều dạng âm thanh nền (Ambient Sounds) dể dễ ngủ hơn hoặc làm âm thanh nền như tiếng sóng, tiếng dế kêu, tiếng lửa trại và tiếng chim, và người dùng có thể đặt thời gian phát các âm thanh này. Tuy nhiên, phần thú vị của ứng dụng này nằm ở khả năng điều khiển ánh sáng và gần như không có giới hạn cho việc điều khiển ánh sáng với đèn LED trên Pulse 5. Trên chiếc loa này, người dùng có thể thay đổi ánh sáng ở phần thân trụ và phần đế xung quanh loa trầm.

Người dùng sẽ có nhiều dạng âm thanh nền (Ambient Sounds) dể dễ đi vào ngủ hơn

Người dùng có thể bật/tắt và điều chỉnh cường độ sáng của từng vùng đèn khác nhau. Ứng dụng có 6 thiết lập ánh sáng nhất định trong mục Light Show, bao gồm Party, Cocktail, Weather, Canvas, Spiritual, và Nature. Người dùng có thể thiết lập 1 màu cụ thể hay vòng chuyển màu, cũng như thay đổi tốc độ chuyển sáng từ chậm sang nhanh theo ý thích của người dùng.

Chất lượng âm thanh

Mặc dù điểm thu hút chính của JBL Pulse 5 nằm phần lớn ở dải đèn LED ấn tượng của nó, nhưng với một loa đơn âm có kích thước cơ nhỏ như vậy, mức âm lượng của nó khá lớn, chất lượng âm thanh tương đối tốt và đủ để làm hài lòng hầu hết mọi người. Trong bài thử nghiệm với các cài đặt EQ trên ứng dụng đều ở mức mặc định, Pulse 5 mang có thể tái tạo các ấm ở dải tần trung và cao rất rõ ràng, đặc biệt là thể hiện tốt nhiều chất giọng ở nhiều cung bậc khác nhau.

Chất lượng âm thanh của JBL Pulse 5 tương đối tốt và đủ để làm hài lòng hầu hết mọi người

Qua nhiều bài hát, JBL Pulse 5 có xu hướng đẩy mạnh âm cao hơn và có xu hướng nhỏ đi khi tăng âm lượng. Mặc dù vậy, bạn không nên tăng thêm mức âm lượng hơn vì lúc này âm thanh sẽ đạt giới hạn âm lượng và có thể bị biến dạng. Do đó, nếu bạn muốn tìm một chiếc loa có thể phát nhạc trong một căn phòng lớn, Sony SRS-SG300 là sản phẩm mà bạn nên trải nghiệm qua.

Chất âm trầm của Pulse 5 không quá ấn tượng ở cài đặt EQ mặc định. Nhưng khi tăng âm lượng cao hơn, âm trầm thực sự mạnh mẽ và sóng âm của nó có thể làm rung nhẹ bề mặt, đặc biệt là với những bài hát có âm trầm dày hoặc phức tạp. Tuy nhiên, mọi thứ trở nên thú vị khi bạn tùy chỉnh EQ trên ứng dụng của nhà sản xuất và âm thanh lúc này sẽ dày hơn, lớn hơn và được mở rộng hơn. Thậm chí, người dùng còn có thể sử dụng EQ của ứng dụng Spotify sẽ đẩy chất lượng âm thanh trở nên năng động hơn.

Khi tăng âm lượng cao hơn, âm trầm thực sự mạnh mẽ

Dẫu vậy, cài đặt EQ mặc định trên Pulse 5 mang đến một tổng thể âm thanh có độ cân bằng tốt ở cả 3 dải âm chính, với một số âm trầm đã được tăng cường trước để giúp âm lượng lớn hơn. Chiếc loa xử lý tương đối tốt với mọi thể loại âm nhạc được phát ở bất kỳ đâu mà người dùng đặt xuống. Nhưng với các bản nhạc có âm sắc cao, việc điều chỉnh các thanh EQ tần số cao sẽ giúp trải nghiệm nghe đỡ bị chói tai hơn khi cho kéo giảm mức cường đồ âm cao với 1 số bài hắt đặt biệt.

JBL Pulse 5 là một chiếc loa hoạt động bền bỉ và linh hoạt. Bạn có thể đặt nó ở bất kỳ dầu từ trong nhà ra ngoài trời, từ giá sách đến bể bơi, sẽ dều mang đến những trải nghiệm âm thanh khác nhau, nhưng tất thảy đều rất thú vị. Kết nối Bluetooth trên chiếc loa này cũng như các dòng Flip hay Charge đều có độ ổn định cao và hiếm khi xảy ra bất kì sự cố kết nối nào.

JBL Pulse 5 là một chiếc loa hoạt động bền bỉ và linh hoạt

Thời lượng pin

Để kéo dài hơn nữa những trải nghiệm âm nhạc của mình, JBL Pulse 5 được trang bị viên pin lên đến 7500 mAh, giúp chiếc loa có thể duy trì việc phát nhạc và phát sáng đến 12 tiếng, phù hợp cho những buổi picnic ngoài trời. Mức thời lượng này cao hơn mức trung bình 10 tiếng so với các dòng loa đắt hơn như Sonos Roam và Sonos Move, nhưng vẫn thua kém hơn nhiều so với Marshall Emberton II lên đến 20 tiếng. Pulse 5 cần khoảng 4 tiếng để sạc đầy viên pin thông qua cổng Type-C trên thân loa.

JBL Pulse 5 được trang bị viên pin lên đến 7500 mAh có phép phát nhạc đến 12 tiếng

Đánh giá chung

Các sản phẩm JBL thuộc thế hệ mới được ra mắt gần đầy đều cho thấy những sự cải tiến về ngoại hình và chất lượng âm thanh tổng thể. JBL Pulse 5 sở hữu một chất âm đồng đều và cân bằng giữa các dải âm tương đối tốt, cũng như có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhiều thể loại âm nhạc hơn nữa. Không chỉ thế, dải đèn LED đẹp mắt và  ấn tượng giúp Pulse 5 được xem là dòng loa đặc trưng nhất của JBL có khả năng trang trí cho không gian nghe nhạc của bạn thêm phần đặc sắc.