Sony ra mắt ống kính góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G

0
254

Được phát triển bởi các kĩ sư và có sự đóng góp từ người dùng, Sony đã ra mắt ống FE PZ 16-35mm F4 G – ống kính zoom một khẩu độ F4 nhỏ nhẹ nhất sử dụng công nghệ zoom điện tử. Ống kính này là sự kết hợp giữa hệ thống quang học chất lượng cao cũng như khả năng vận hành xuất sắc, giúp FE PZ 16-35mm F4 trở thành lựa chọn hoàn hảo tư nhu cầu Vlog cho đến việc quay phim chuyên nghiệp.

Ống kính Sony FE PZ 16-35mm F4 G

Các thông số ống kính:

  • Ngàm: Sony E, Sony FE
  • Dải tiêu cự: 16-35mm
  • Dải khẩu độ: F4-22, có vòng chỉnh khẩu độ
  • Số lá khẩu: 7
  • Chống rung: không có
  • Cấu trúc quang học: 13 thấu kính chia thành 12 nhóm, trong đó có 3 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính tán sắc thấp và siêu thấp, 1 thấy kính phi cầu tán sắc thấp
  • Động cơ lấy nét: Động cơ tuyến tính lấy nét trong
  • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.28m
  • Đường kính bộ lọc: 72mm
  • Trọng lượng: 353g

Chất lượng hình ảnh cải tiến

Sony FE PX 16-35mm F4 G mang đến sự kết hợp đặc biệt giữa độ phân giải cao và khả năng tạo hiệu ứng bokeh tuyệt đẹp trong một ống kinh nhỏ gọn. Cấu trúc quang học bao gồm 2 thấu kính phi cầu cap cấp và một thấu kính phi cầu cơ bản giúp hình ảnh được thu lại chính xác trong khung hình và trên toàn dải zoom. Các thấu kính tán sắc thấp cùng một thấu kính phi cầu tán sắc thấp hỗ trợ kiểm soát quang sai màu triệt để hơn.

Ống kính sử dụng hệ quang học tiến tiến và phức tạp

Việc sử dụng các thấu kính phi cầu cao cấp cũng giúp ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất rất ấn tượng, với mức 0.28m tại tiêu cự 16mm và 0.24m tại tiêu cự 35mm. Thêm vào đó, một lớp phủ được tối ưu hóa giúp triệt tiêu hiệu hỏa hiện tượng lóa sáng và bóng mờ nhằm mang dến hình ảnh sắc nét và rõ ràng hơn. Hệ thông 7 lá khẩu được thiết kế chi tiết để đảm bảo hiệu ứng bokeh của ống kính này mềm mại và kích thích thị giác người nhìn.

Nhiều công nghệ được ứng dụng để gia tăng hiệu suất quang học

Khả năng lấy nét hiệu suất cao

Sony FE PX 16-35mm F4 G sử dụng đến 2 động cơ tuyến tính Linear XD để điều khiển lấy nét. Nhờ hai động cơ này mà ống kính có khả năng phản hồi nhanh và hoạt động trơn tru, yên tĩnh, mang đến cho người dùng nhiều sự sáng tạo hơn, đặc biệt là khi phải ghi hình những chủ thể chuyển động nhanh ở nhiều góc nhìn thú vị. Khi được sử dụng trên thân máy Sony A1, ống kính có thể duy trì khả năng lấy nét liên tục với tốc độ chụp hình đến 30fps và quay phim lên đến 120fps.

Sony sử dụng động cư lấy nét tuyến tính cho khả năng lấy nét nhanh và chuẩn hưn

Tính năng zoom điện tử cho quay phim

Dựa trên phản hồi của các nhà quay phim, Sony đã mang đến cho PZ 16-35mm nhiều công nghệ để kiểm soát việc quay phim tốt hơn. Trước hết là công nghệ thấu kính mới để giảm hiện tượng trượt nét và lệch trục thấu kính trong quá trình zoom. Quá trình lấy nét, thu phóng và thay đổi khẩu độ cũng rất yên tĩnh và không có sự rung lắc nhẹ nào.

Tính năng thu phóng phản hồi rất nhanh

Đây là lần đầu tiên mà một ống kính Sony Alpha sử dụng đến 4 động cơ tuyến tính XD cho việc thu phóng bên cạnh 2 động cơ cho việc lấy nét. Với hệ thống thu phóng mạnh mẽ này, ống kính cung cấp khả năng phản hồi nhanh chóng mà không cần bất kì nguồn điện phụ nào. Ống kính sẽ có cả vòng zoom thủ công và cần zoom với tốc độ zoom có thể thay đổi nhanh hoặc chậm nhất định. Công nghệ zoom điện cũng giảm thiểu hiện tượng rung lắc khi sử dụng vòng zoom truyền thống.

Tốc độ thu phóng có thể được điều chỉnh trên thân máy

Đi kèm với PZ 16-35mm F4 sẽ là một tay cầm Bluetooth GP-VPT2BT và bộ điều khiển từ xa RMT-P1BT để điều khiển việc thu phóng từ xa nếu ống kính được sử dụng trên các thiết bị gimbal. Hơn nữa, tính năng phản hồi lấy nét tay hỗ trợ khả năng kiểm soát vị trí nét chuẩn xác. Vòng khẩu độ hỗ trợ việc thay đổi khẩu độ nhanh chóng cùng một công tắc lựa chọn mức điểm dừng khi chụp ảnh hoặc tắt chế độ khẩu nảy để thay đổi khẩu độ trên ống kính mượt mà hơn khi quay phim.

Tính di động và độ tin cậy cao

Dù sử dụng hệ thống lấy nét trong nhưng chiều dài và trọng lượng tổng thể của PZ 16-35mm F4 lại khá nhỏ gọn cũng như không có sự thay đổi về trọng tâm khi thu phóng. Sự ổn định nhất quán này hỗ trợ sử dụng gimbal liên tục mà không cần phải cân chỉnh. Các vòng thu phóng, lấy nét tay và khẩu độ có kích thước khác nhau nhằm gợi ý cho người dùng sử dụng đúng vòng chức năng bằng cảm giác.

Ống kính có thiết kế nhỏ gọn với tính di động cao

Một số tính năng tiện lợi trên ống kính này bao gồm khóa khẩu độ để ngăn người dùng vô tính thay đổi khẩu độ và nút chức năng có thể tùy biến. Ống kính có trọng lượng chỉ 353gram, nhỏ gọn hơn đến 30% so với FE 16-35mm F4 ZA OSS với đường kính bộ lọc 72mm. Ống kính cũng có thiết kế chống bụi và ấm, cũng như lớp phủ flourine ở thấu kính trước để giữ cho thấu kính tránh bám vân tay hay giọt nước đọng

Ống kính FE PZ 16-35mm F4 G sẽ được mở bán từ tháng 6/2022 với mức giá 1200 USD (khoảng 28 triệu).