Sigma sẽ sớm ra mắt những ống kính đầu tiên cho Nikon Z

0
707

Là một trong những thương hiệu ống kính thứ 3 và cũng là một thương hiệu máy ảnh lớn, Sigma luôn cho ra những sản phẩm ống kính chất lượng, bao phủ rất nhiều hệ ngàm của nhiều dòng máy ảnh không gương lật như Sony, Fujifilm và Lumix.

Không dừng lại ở đó, Sigma tiếp tục sẽ mang những dòng ống kính của mình lên dòng máy Nikon Z, hứa hẹn sẽ không chỉ mang đến nhiều lựa chọn khác cho người dùng Nikon, mà cũng là động thái nhắc nhở Canon hãy mở rộng cơ hội cho các hãng ống kính thứ ba.

Sigma sẽ mang những dòng ống kính của mình lên hệ ngàm Nikon Z

Một thông tin gần đây cho hay Sigma dự kiến sẽ cho ra mắt những ống kính đầu tiên cho hệ máy ảnh Nikon Z vào đầu năm 2023 và sẽ chính thức công bố công chúng tại sự kiện CP+ dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm sau. Cho đến hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết ống kính nào đang được triển khai cho các dòng máy này, nhưng động thái trên giúp cho người dùng có thêm nhiều lựa chọn ống kính với chất lượng tốt nhưng có mức giá phải chăng.

Chiếc ống kính Sigma ngàm Nikon Z đầu tiên sẽ ra mắt vào đầu năm 2023

Trở lại vào tháng 8, Tamron cũng đã lên tiếng rằng hãng đang phát triển những ống kính lấy nét đầu tiên cho Nikon, cho thấy rằng thương hiệu này đang dần mở cửa đón nhận các tên tuổi ống kính uy tín. Sự kiện này không chỉ cho thấy mong muốn hợp tác giữa các nhà sản xuất máy ảnh và ống kính toàn cầu, mà còn được xem là một sự nhắc nhở khi Canon vẫn rất khó khăn trong việc chia sẻ thông tin hệ ngàm RF của mình và ngăn các nhà sản xuất như Viltrox hay Samyang phải phát hành ống kính RF của mình.

Với các thông tin trên, người hâm mộ Nikon sẽ không phải chờ đợi quá lâu để nhận được các phiên bản ống kính Sigma mới nhất đã xuất hiện trên các dòng máy Sony E. Nhưng ống kính của Sigma sẽ bao gồm dòng Art với chất lượng cao, khẩu độ lớn và dòng Contemporary cân bằng giữa giá thành, kết cấu và chất lượng quang học. Một số ống kính Art có khẩu độ lớn có thể lấp đầy một số khoảng trống trong hệ thống ống kính hiện tại của Nikon.

Các ống kính Sigma vừa là một lựa chọn tin cậy, vừa lấp đầy khoảng trống tiêu cự của hệ ngàm Nikon Z

Đối với Canon, trong tháng 10 vừa qua, nhà sản xuất này cho hay hãng cũng đang xem xét cẩn thận từng yêu cầu và đề xuất có phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình hay không. Sự xuất hiện của các ống kính Sigma ngàm Nikon Z chắc chắn sẽ khiến Canon không thể không cân nhắc đến một giải pháp chia sẻ để phát triển chung.

Sức ép lớp lên Canon

Được khai sinh từ năm 2018, Canon và Nikon đã ra mắt nhiều dòng máy ảnh và ống kính tiêu chuẩn dành cho hệ ngàm của mình. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm phát triển, số lượng ống kính này, hoặc là còn hạn chế với những khoảng trống chưa thể lấp đầy, hoặc là có mức chi phí rất lớn mà không phải ai cũng có thể sở hữu. Do vậy, dù muộn màng, nhưng việc thương hiệu này mở đường cho Tamron và sau này là Sigma cho thấy thiện chí hợp tác của thương hiệu này nhằm cung cấp đến người dùng nhiều tùy chọn tốt hơn.

Nikon là ống lớn tiếp theo mở cửa với các ống kính lấy nét từ bên thứ ba

Tuy nhiên, Canon luôn trung thành với chiến lược của mình nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ các ống kính thuộc hệ ngàm RF. Ngoại trừ các ống kính lấy nét thủ công từ các thương hiệu ít tên tuổi, Canon vẫn tiếp tục có những chính sách yêu cầu Viltrox phải dừng sản xuất ống kính ngàm RF của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược với Sony khi họ luôn mở rộng vòng tay cho Sigma, Tamron, Zeiss và Samyang và kết quả người dùng Sony E có rất nhiều tùy chọn hợp với khả năng tài chính và chất lượng yêu cầu.

Sự hợp tác giữa Nikon và Sigma sẽ là sức ép lên Canon RF

Nikon sau một thời gian cũng đã thay đổi lại góc nhìn của mình với những tuyên bố ở trên. Và chúng rất có thể sẽ là những sức ép rất lớn lên Canon buộc họ phải đưa ra những quyết định kinh doanh đúng đắn hơn nhằm tạo lợi thế cho người dùng bởi trước đây Canon cũng đã tạo điều kiện cho Sigma và Tamron sản xuất ống kính cho hệ ngàm EF. Câu hỏi thực sự là khi nào điều đó sẽ diễn ra.