Sigma 14mm F1.4 DG DN Art – Ống kính góc rộng khẩu độ lớn đầu tiên của Sigma

0
268

Là ống kính một tiêu cự khẩu độ lớn dành chon hu cầu ảnh thiên văn, Sigma 14mm F1.4 DG DN Art ra đời với kỳ vọng tự những kĩ sư của Sigma trong việc ghi lại hình ảnh từ bầu trời rộng nhất, sáng nhất, có độ phân giải cao nhất và đẹp nhất có thể. Bên cạnh hệ thống quang học phức tạp và chất lượng, ống kính còn được trang bị nhiều tính năng và phụ kiện để trải nghiệm chụp ảnh luôn là tốt nhất. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về ống kính này nhé.

Sigma 14mm F1.4 DG DN Art - Ống kính góc rộng khẩu độ lớn đầu tiên của Sigma

Trước hết, hãy cùng điểm qua những thông số cơ bản của ống kính:

 • Tiêu cự: 14mm
 • Ổn định hình ảnh: Không
 • Hệ ngàm: Sony E và Lumix L-Mount
 • Dải khẩu độ: F1.4 – F16
 • Vòng xoay khẩu độ: có
 • Số cánh khẩu: 11 cánh xếp tròn
 • Cấu trúc quang học: 19 thấu kính, 15 nhóm, 3 thấu kính FLD, 1 thấu kính SLD và 4 thấu kính phi cầu
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.3m
 • Động cơ lấy nét: động cơ tuyến tính lấy nét trong
 • Kích thước: 150mm (dài) x 101mm (đường kính)
 • Trọng lượng: 1170g

Ống kính có kích thước lớn và tương đối nặng

Góc nhìn rộng và khẩu độ lớn

Một ống kính góc rộng sẽ sở hữu các công nghệ quang học tốt nhất và sự tối ưu chất lượng chung từ thiết kế đến quy chình sản xuất. Để tạo nên ống kính góc rộng này, Sigma đã trang bị hệ quang học tương đối phức tạp gồm 19 thấu kính chia hành 15 nhóm, bao gồm 1 thấu kính tán sắc siêu thấp (SLD), 3 thấu kính tán sắc đặc biệt (FLD) và 4 thấu kính phi cầu. Điều này cho phép hiệu chỉnh quang sai hiệu quả, nâng cao độ chính xác khi chế tạo thấu kính và đạt được độ mở khẩu độ lớn F1.4.

Sigma đã trang bị hệ quang học tương đối phức tạp lên đến 19 thấu kính

Đặc biệt, hiện tượng lóa sáng làm biến dạng hình dạng của các ngôi sao đã được hiệu chỉnh cẩn thận. Dù ở khẩu độ lớn nhất, Sigma 14mm F1.4 DG DN Art vẫn có khả năng tái tạo hình ảnh rất tốt ngay cả ở vùng rìa ảnh. Hiện tượng bóng mờ và lóa sáng cũng được giải quyết triệt để thông qua cả thiết kế quang học tối ưu và lớp phủ chất lượng. Nhờ điều này mà người dùng có thể chụp ảnh bầu trời đầy sao hay cảnh đêm đều rõ ràng và sắc nét. Và ống kính này cũng đáp ứng các như cầu chụp phong cảnh, kiến trúc và chân dung.

Nhiều chức năng và phụ kiện

Ống kính Sigma 14mm DG DN Art được trang bị nhiều tính năng và phụ kiện hỗ trợ chụp ảnh. Trên ống kính sẽ có bộ giá đỡ tripod có thể tháo rời tương thích với tiêu chuẩn Arca-Swiss. Người dùng có thể gắn nó lên tripod để ổn định bộ máy ảnh vi ống kính này nặng hơn ở phía đầu. Hình dạng của ống kính được thiết kế để tránh những trở ngại ngay cả khi sử dụng bộ sưởi ống kính. Ống kính còn có công tắc để khóa lấy nét thủ công để ngăn những sự thay đổi do sơ suất của người dùng trong một số thời điểm như chụp phơi sáng.

Trên ống kính sẽ có bộ giá đỡ tripod có thể tháo rời tương thích với tiêu chuẩn Arca-Swiss

Trong ống kính sẽ có các bộ sưới ống kính với các lớp bảo vệ dể ngăn không cho bộ sưởi bị nhô vào phía trước ống kính và gây ra hiện tượng tối viền trên ảnh. Bộ dưới hình dây được quấn quanh ống kính để ngăn hơi nước hình thành bên trong thấu kính khi nhiệt độ giảm xuống. Ở phía sau ống kính, sẽ có giá đỡ kính lọc như là một thiết bị tiêu chuẩn ở ngàm ống kính để gắn bộ lọc dạng tấm ở phía sau. Sigma trang bị một cơ chế khóa để ngăn bộ lọc rơi ra ngoài.

Ống kính Sigma 14mm F1.4 DG DN Art có một nắp đạy có cơ chế khóa đặc biệt và có một khe chưa kính lọc mới có thể chứa được hai kính lọc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Phần nắp ống kính có thiết kế mặt trong rất đặc biệt để bảo vệ các kính lọc khỏi bị xước và bụi bẩn đồng thời đảm bảo chúng không thể bị lấy đi hay bỏ quên.Ống kính Sigma 14mm F1.4 DG DN Art có một nắp đạy có cơ chế khóa đặc biệt

Chất lượng của dòng ống kính Art

Ngoài các chức năng dành cho việc chụp ánh sao, Sigma 14mm F1.4 DG DN Art cũng trang bị nhiều chứng năng để hỗ trợ chụp ảnh khác bao gồm nút AFLock có thể được tùy biến và vòng khẩu độ. Thân máy có khả năng chống bụi và tia nước, đồng thời bề mặt thấu kính trước được trang bị lớp phủ chống thâm nước và bám bẩn, giúp bạn yên tâm chụp ảnh trong môi trường khắc nghiệt. Ống kính được trang bị động cơ tuyến tính phản hồi nhanh (HLA) với tốc độ lấy nét nhanh, yên tĩnh và có độ chính xác cao.

Phần vỏ của ống kính có cấu trúc rất chắc chắn và sử dụng các vật liệu nhẹ

Để duy trì hiệu suất ống kính với khẩu độ lớn này, phần vỏ của ống kính có cấu trúc rất chắc chắn và sử dụng các vật liệu nhẹ như vật liệu tổng hợp ổn định nhiệt (TSC), có mức độ biến dạng do nhiệt tương đương với nhôm và magie tại các vị trí thích hợp để giảm trọng lượng nhưng vẫn duy trì sự chắc chắn. Thân ống kính có chất lượng hoàn thiện cao cấp của dòng ống kính Art, mang đến cảm giác sử dụng hoàn toàn ấn tượng trong nhiều điều kiện sử dụng khác nhau.

Ống kính dự kiến sẽ được Sigma mở vào cuối tháng 6/2023 với mức giá lên đến 1599 USD (khoảng 38 triệu). Cùng chi3m ngỡng một số hình ảnh đẹp từ ống kính nhé.