4 Lưu ý khi bay flycam trong thời tiết lạnh

0
347

Trải nghiệm bay flycam luôn mang đến những thước phim ấn tượng và đẹp mắt. Thế nhưng thời tiết lại là một trong những nỗi trăn trở của người sử dụng, đặc biệt là khi không khí ở đó trở lạnh hay sương giá. Sau khi lắng nghe rât nhiều trải nghiệm không mong muốn khi flycam vô tình hỏng hóc và thiệt hại khi bay trong thời tiết lạnh, Anh Đức xin mang đến cho bạn đọc 4 lưu ý sẽ giúp quá trình vận hành flycam của bạn đọc thêm phần an toàn cũng như bảo vệ cho flycam hoạt động lâu dài hơn.

4 Lưu ý khi bay flycam trong thời tiết lạnh

Chỉ cất cánh khi sạc đầy pin

Đây là một yêu cầu cần được thực hiện trước mỗi chuyến bay flycam ở những vùng có thời tiết lạnh. Mặc dù các dòng flycam như của Autel (EVO, Nano) và DJI (Mini, Air và Mavic) đều được trang bị những viên pin và công nghệ để có thể hoạt động tốt cả khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức khuyến nghị của nhà sản xuất, tuy nhiên việc bay trong điều kiện này có thể làm giảm thời lượng bay đến hơn 50% so với thông thường.

Việc bay trong trời lạnh có thể làm giảm thời gian bay đến hơn 50% so với thông thường

Một số thử nghiệm của các chuyên gia khi bay bằng Mavic 3 tại các vùng có nhiệt độ thấp (ở mức đóng bang nước) thời gian bay trên lý thuyết là hơn 43.5 phút đã giảm đột ngột xuống còn từ 26 đến 36 phút. Thêm vào đó, thời tiết có gió mạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao điện của động cơ để giữ cho máy bay ở trạng thái ổn định. Do vậy, trước khi bay trong các điều kiện giá lạnh, hãy luôn chắc chắn là các viên pin đã được sạc đẩy đủ dể đảm bảo an toàn khi vận hành bay.

Bảo vệ viên pin

Khi bay trong điều kiện ấm áp, người dùng có thể cất giữ pin thoải mái trong những túi đựng của mình. Nhưng khi thời tiết quá lạnh, những viên pin nên được bảo quản trong ở những nơi ấm áp, vì tiếp xúc lâu với cái lạnh sẽ làm cạn kiệt năng lượng của chúng. Đồng thời, hầu hết các flycam sử dụng pin LiPo và nhiệt độ thấp sẽ làm ngưng tụ chất rắn và chất lỏng bên trong, làm chậm các phản ứng hóa học và giảm khả năng phóng điện. Điều này có thể khiến flycam mất điện bất ngờ trong một số trường hợp.

Những viên pin nên được bảo quản trong ở những nơi ấm áp

Ở những nơi giá lạnh, một số người dùng đã để viên pin ở những nơi ấm áp như trong túi kín, gần trên các máy sưởi hoặc trong phòng ấm áp. Dù đặt ở đâu, hãy đảm bảo rằng viên pin của bạn không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, như không để gần nguồn nhiệt quá lâu hoặc để trong xe ô tôt rong thời gian dài. Không chỉ pin mà bộ điều khiển từ xa cũng cần được bảo quản tương tự dể giúp nó hoạt động tốt hơn trong thời tiết lạnh.

Giữ bàn tay ấm khi bay

Dù cho chiếc flycam của bạn bay được bao lâu trong không điều kiện lạnh giá, chắc chắn bàn tay của bạn sẽ cảm thấy vô cũng lạnh lẽo và cảm giác khó chịu trong điều kiện này. Nếu bạn đã sử dụng remote dùng smartphone hoặc điều khiển tích hợp màn hình, bạn sẽ cần mang theo găng tay giữ ấm có thể chạm điều khiển cảm ứng. Tuy nhiên để chắc chắn hơn, bạn nên dùng túi giữ nhiệt sử dụng một lần để giữ cho ban tay không quá lạnh để sử dụng điều khiển rõ ràng hơn.

Bạn nên mang theo 1 găng tay giữ ấm để bảo vệ đôi tay mình

Giữ bề mặt cất hạ cánh sạch sẽ

Trong nhưng ngày trời rất lạnh đến mức có sương giá, băng phủ hoặc bụi nhẹ, bạn nên cất cánh từ tay hoặc một bề mặt khô và sạch như một thảm bệ phóng cho flycam. Nhiều thử nghiệm trước đây cho hay việc cất cánh từ một mặt phẳng không sạch sẽ như có sương giá, nước hoặc tuyết sẽ khiến flycam cảnh báo quá tải động cơ sau vài phút bay. Do vậy, việc sắm một bệ cất hạ cánh cho flycam là 1 điều nên cân nhắc vì nó tránh trường hợp cách quạt va chạm vào tay khi bạn cất cánh trên bàn tay.

Khi trời lạnh, bạn nên cất cánh từ một bề mặt sạch sẽ

Để giải thích cho hiện tượng này, các cánh quạt quay tạo ra một số giọt nước nhỏ và chúng có thể dễ dàng chui vào các kẽ hở của các bộ phận quan trọng như cụm camera, gimbal và cảm biến, ảnh hưởng đến khả năng vận hành hoặc xấu hơn là làm tổn hại thiết bị. Vì vậy hãy đảm bảo rằng vị trí cất cách không có nước, bụi hay băng giá. Để an toàn hơn, người dùng vẫn nên mua sắp một thảm cất cánh chuyên dụng cho flycam dể ngăn nước và ẩm tiếp xúc với các bộ phận mặt dưới.

Bạn nên mua nên mua sắp một thảm cất cánh chuyên dụng cho flycam

Tổng kết

Khi công nghệ ngày càng phát triển để cải thiện hiệu suất của flycam, những cỗ máy này đã có thể hoạt động tốt ở nhiều điều kiện khắc nhau. Tuy nhiên, khi chuyển trời lạnh hơn, ẩm hơn và có bang giá, Anh Đức hy vọng 4 lưu ý ở trên có thể giúp bạn đọc bảo vệ bản thân và bảo vệ cho flycam của mình để chúng có thể hoạt động ổn định, bền bỉ hơn mà không lo hư hỏng.