Công nghệ mới tăng thời lượng pin cho đồng hồ thông minh

0
305

Thị trường các sản phẩm đồng hồ thông minh đã trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng nếu có một điều chung, đó chính là cuộc cạnh tranh giữa sự đa dạng về tính năng và khả năng duy trì thời lượng pin. Và để gia tăng thời gian sử dụng đồng hồ thông minh, Qualcomm đã ra mắt 2 dòng chip mới là Snapdragon W5 Gen 1 và W5 Plus Gen 1 với mục tiêu tăng gấp đôi thời lượng pin cho các sản phẩm này.

Snapdragon W5 Gen 1 - con chip mạnh mẽ cho những thiết bị đeo tay

Theo thông tin từ Qualcomm, hai con chip này được kì vọng sẽ đạt được những lợi ích về cả hiệu suất, chức năng và thời lượng pin – một trở ngại không nhỏ mà các nhà sản xuất đang cố gắng cải thiện. Trước đây, hãng đã từng cho ra mắt con chip Wear 4100 cho các thiết bị có thể đeo với nhiều tín hiệu tích cực. Do đó, hãng tiếp tục cho ra mắt 2 dòng chip mới là W5 Gen 1 và W5 Plus Gen 1.

Dòng chip chạy trên tiến trình 4nm gia tăng hiệu suất so với tiến trình cũ

Cả hai con chup sẽ sử dụng quy trình 4nm thay vì 12nm trên các thế hệ chip Wear 4100 trước đây. Việc xây dựng chip trên tiến trình nhỏ hơn đến 30% mang lại những cải tiến lớn khi tạo nên một con chip hoạt động hiệu quả hơn với tuổi thọ pin tốt hơn. Thiết kế mới của chip cho phép cung cấp năng lượng hiệu quả cho các tính năng như phát nhạc, Wifi và GPS, đồng thời hỗ trợ chuyển sang các trạng thái năng lượng thấp để tăng thời lượng pin hơn nữa như chế độ Ngủ Đông (Hibernate).

Dòng chip W5 Plus được bổ sung thêm chip RTOS để theo dõi hiệu suất pin

Với con chip W5 Plus, Qualcomm bổ sung thêm một vi xử lý hoạt động với hệ điều hành thời gian thực (RTOS) của riêng nó để hỗ trợ các chức năng tiêu thụ ít điện nặng của thiết bijd deo. So với thế hệ chip cũ, hãng tuyên bố một chiếc đồng hồ sử dụng Snapdragon W5 Plus Gen 1 sẽ có thời lượng pin dài gấp đôi, hiệu suất gấp đôi và trải nghiệm trân thực, mượt mà hơn so với đa phần các đồng hồ thông minh ở hiện tại.

Oppo Watch 3 và rất nhiều thương hiệu đồng hồ thông minh khác đã sẵn sàng sở hữu con chip này

Theo kế hoạch, Oppo Watch 3 đã được xác nhận là sẽ sử dụng con chup này và sẽ ra mắt trong tháng 8 sắp tới và nhiều thương hiệu khác cũng đã đăng kí để sẵn sàng sở hữu con chip này cho các sản phẩm đồng hồ thông minh của mình.

Vậy về phía Apple, họ đang có nhưng toan tính gì ? Với phiên bản Apple Watch 7 hiện tại, một trong những nâng cấp lớn mà hãng mang đến là khả năng sạc nhanh đến hơn 33% so với Watch 6. Nỗ lực này đã giúp kéo lại khoảng cách giữa các dòng đồng hồ thông minh chạy chip của Snapdragon. Tuy nhiên, nếu W5 ra mắt, khoảng cách này sẽ lại được mở rộng và Apple cần phải làm một điều đặc biệt nào đó để có thể tiết kiệm năng lượng hơn trên Apple Watch 8.

Apple liệu có những tính toán gì để cạnh tranh với các sản phẩm chạy chip Snapdragon?

Tất nhiên, Qualcomm vẫn chưa thể vui mừng vì điều đó. Kể cả con chip W5 của họ có thực sự tốt và hãng có nhiều nỗ lực hơn nữa để tối ưu hóa nên tảng Wear OS 3 trên các thiết bị đồng hồ, những sản phẩm sử dụng con chip mới sẽ phải chật vật khá nhiều để tìm được chỗ đứng trước hai tượng đài vô cùng lớn về đồng hồ thông minh là Apple Watch và Samsung Galaxy Watch.