Apple Watch 7 và Apple Watch SE – Đâu sẽ là chiếc smartwatch nên lựa chọn?

0
329

Với những người dùng sản phẩm đến từ nhà Táo Khuyết, chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch là một trong những phụ kiện được sắm sửa cùng với những chiếc iPhone của mình. Tuy nhiên với hai phiên bản mới nhất là Apple Watch 7 và Apple Watch SE, nhiều người sẽ thắc mắc rằng đâu sẽ là phiên bản phù hợp để lựa chọn. Do đó, hãy cùng với Anh Đức phân tích để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất.

Cùng so sánh những điểm khác biệt giữa Watch 7 và Watch SE

Giá cả và tùy chọn

Apple Watch 7 được mở bán đầu năm 2021 với mức giá khoảng 11.5 triệu đồng cho phiên bản có quai đeo 45mm có mạng di động. Trong khi đó Apple Watch SE được công bố từ cuối năm 2020 với mức giá rẻ một nửa so với Watch 7. Cụ thể, phiên bản quai đeo lớn nhất là 44mm LTE khoảng 7 triệu đồng, mức giá tương đối tốt với đa phần người dùng nói chung.

Apple Watch SE là phiên bản rút gọn của Watch 7 nên có mức giá tốt hơn

Thiết kế và màn hình

Dù có sự chênh lệch nhiều về mức giá, nhưng thiết kế của cả hai đều khá giống nhau với mặt đồng hồ vuông và khung viền được bo cong rất sang trọng. Tuy nhiên, Apple Watch 7 có thân máy cứng cáp, màn hình lớn hơn và có tiêu chuẩn chống nước IP6X để có thể chống bụi. Màn hình của Watch 7 làm bằng sapphire cứng có khả năng chống va đập và trầy xước tốt hơn so với kính cường lực Ion-X trên Watch SE. Tuy nhiên, cả hai đồng hồ này đều có khả năng chống nước lên đến 50m.

Màn hình của Apple Watch 7 cứng cáp và chất lượng hơn

Cụ thể Watch 7 có màn hình 1.9 inch lớn hơn 20% so với Watch SE chỉ 1.78 inch. Với lợi thế màn hình lớn, Watch 7 giúp việc hiển thị nội dung nhiều hơn và cho phép hãng bán thêm một số phụ kiện khác của mình. Đồng thời, màn hình của Watch 7 cong hơn so với bản SE, nhờ đó mà đồng hồ Contour mới sẽ tận dụng lời thế này để giúp các con số dễ thấy hơn. Đồng thời phiên bản Watch 7 cũng hiển thị các thông tin thông minh hơn so với SE.

Apple Watch 7 có thiết kế cứng cáp hơn phiên bản SE

Về mặt kích thước, Watch 7 dày hơn và dài hơn 1 chút so với SE và được hoàn thiện bằng nhôm hoặc thép không ghỉ, trong khi SE chỉ được hoàn thiện bằng nhôm. Về các tùy chọn màu sắc, Watch 7 có đến 5 màu khác nhau đặc sắc hơn so với ba màu cơ bản là vàng, bạc và xám của SE.

Tính năng

Cả hai chiếc đồng hồ đều hoạt động trên nền tảng WatchOS 8, với rất nhiều cảm biến theo dõi sức khỏe. Đồng thời, hai sản phẩm dều hỗ trợ định vị GPS và theo dõi nhịp tim và theo dõi giấc ngủ tương đối cơ bản, giúp chúng có khả năng cạnh tranh rộng rãi với hầu hết các vòng đeo theo dõi sức khỏe khác trên thị trường. Tuy nhiên, kết quả của việc đo đạc có thể không hoàn toàn chính xác và đầy đủ tính năng như các vòng đeo chuyên dụng.

Cả 2 phiên bản đồng hồ đều chạy trên nên tảng WatchOS 8

Tuy nhiên, Watch 7 còn có thêm chức năng đô điện tâm đò ECG và oxy trong máu (SPO2) được giới thiệu từ phiên bản Watch 6, nhưng không xuất hiện trọng phiên bản SE. Điện tâm đồ trên Watch 7 có khả năng đọc dữ liệu nhịp tim và phát hiện những bất thường để phán đoán trước những nguy cơ về sức khỏe tim mạnh. Tất nhiên, một trong những tính năng về sức khỏe thể chất lớn nhất là dịch vụ Apple Fitness+ với nhiều tiện ích phục vụ cho đời sống của người dùng hệ sinh thái Apple.

Dịch vụ Fitness+ dành riêng cho người dùng hệ sinh thái Apple

Hệ điều hành và thời lượng pin

Apple Watch 7 được trang bị chip S7 về cơ bản giống với con chip S6 trước đó. Điều này có nghĩa nó chỉ thực sự là một phiên bản cải thiện hơn một chút so với con chip S5 của phiên bản SE. Do đó, hiệu suất của cả hai chiếc đồng hồ này không có nhiều sự khác biệt với khả năng hoạt động trơn tru, mượt mà nhờ vào bộ xử lý dược tinh chỉnh và khả năng tối ưu hóa của Apple. Cả hai chiếc đồng hồ đều có bộ nhớ trong 32GB cho phép lưu trữ nhiều thông tin.

Sự khác biệt về hiệu năng giữa Watch 7 và Watch SE không quá lớn

Với hệ điều hành WatchOS 8, do đó không có sự khác biệt về các tính năng đặc biệt như thông báo rửa tay, nút home ảo và các chế độ hiển thị, nhưng màn hình lớn hơn của Watch 7 sẽ làm nổi bật giao diện này.

Cả hai chiếc đồng hồ đều có thời lượng pin kéo dài đến 18 tiếng. Nhưng trong thực tế, phiên bản Watch 7 có thời gian hoạt động lên đến 24 tiếng và phiên bản SE sẽ còn lâu hơn lên đến 36 tiếng chỉ sau một lần sạc nhờ vào việc không sở hữu các tính năng hiển thị và tính năng theo dõi nâng cao. Apple Watch nhờ sử dụng bộ sạc nhanh với cổng USB-C cho phép sạc nhanh từ 0% lên 100% chỉ trong khoảng 64 phút, nhanh gấp đôi so với phiên bản SE.

Apple Watch 7 có khả năng sạc nhanh ấn tượng

Tổng kết

Từ các khía cạnh so sánh ở trên, Watch 7 có nhiều điểm vượt trội hơn so với Watch SE với màn hình lớn, khả năng hiển thị liên tục, hiệu suất tốt hơn và nhiều tính năng phục vụ người dùng mới. Tùy vào nhu cầu nhiều hay ít của mỗi cá nhân, mà một số tính năng có thể không quan trọng và họ sẽ lựa chọn phiên bản SE để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm tất cả nhưng tính năng tân tiến nhất, hãy lựa chọn Watch 7 và bạn sẽ hoàn toàn vừa lòng với mức giá của nó.