Đánh giá Apple Macbook Pro 13 M2 2022

0
352

Sau khi giới thiệu con chip M2 mới, Apple đã chính thức ra mắt Macbook Pro 13-inch 2022 được tích hợp sẵn con chip mới với hứa hẹn về sự nâng cấp hiệu suất với mức giá rất tốt cho người dùng muốn trải nghiệm hiệu năng mạnh mẽ từ dòng laptop cao cấp này. Hãy cùng với Anh Đức đánh giá chi tiết hơn về chiếc laptop này nhé.

Đánh giá laptop Macbook Pro 13 M2 2022

Mức giá

Đươc công bố tại sự kiện WWDC 2022 của Apple, Macbook Pro 13 inch M2 được mở bán chính thức từ 24/6 với mức giá khởi điểm từ 1299 USD (khoảng 30 triệu). Mức giá này bằng với phiên bản sử dụng chip M1 trước đó và có thể nói đây là một món hời thưc sự. Trước đó, phiên bản chip M1 được đánh giá là một cuộc cách mạng của Apple thay vì phụ thuộc vào các thế hệ chip của Intel trong thời gian dài, và hầu hết các dòng máy laptop hay máy tính của Apple đều sử dụng M1.

Apple vẫn giữ mức giá không đổi so với phiên bản Pro M1

Do đó, khi con chip M2 được giới thiệu, rất nhiều người dùng đã vô cùng phấn khích. Con chip mới đi cùng với nhiều nâng cấp hứa hẹn sẽ mang đến một cú hich về hiệu suất, cũng như giúp Macbook Pro tiếp cận nhiều người dùng khi có mức giá tốt. Mức giá này rẻ hơn so với cả phiên bản 14inch và 16inch dù M2 có thể chưa mạnh bằng M1 Pro và M1 Max. Nhưng nều là những người dùng mong muốn một chiếc máy hiệu suất cao với mức giá tốt, đây sẽ là chiếc laptop dành riêng cho bạn.

So với 2 dòng chip M1 Max và M1 Pro, thì laptop sử dụng M2 có mức giá dễ chịu hơn

Apple cũng thông báo hãng sẽ mở bán Macbook Air M2 vào cuối tháng 7 này với mức giá 1199 USD với cấu hình tương tự, nhưng được thay đổi để phù hợp với dòng Air. So sánh với giá của Macbook Pro 13 M2, mức giá đó tương đối khá cao và gần chạm ngưỡng của phiên bản Pro M2. Cũng tương tự như các mẫu trước đó, Macbook Pro 13 có nhiều cấu hình tùy chọn như bộ nhớ tích hợp 16GB/24Gb và bộ nhớ SSD cơ bản là 256GB với khả năng mở rộng đến 2TB.

Thiết kế

Trong khi những nâng cấp đáng hoang nghênh được tích hợp ở bên trong, thì vẻ bề ngoại lại là một câu chuyện khác. Về cơ bản, không có nhiều thay đổi về thiết kế của Macbook và điều này làm hài lòng nhiều người thích nét thiết kế này, dù cho nó đã khá lỗi thời so với Macbook Air, iMac 24 và Macbook Pro 16. NHưng điều này có nghĩa là chiếc laptop sẽ có webcam FaceTime 720p thay vì phiên bản nâng cấp lên 1080p bao gồm cả Macbook Air M2 mới nhất.

Macbook Pro 13 M2 hầu như ít có sự thay đổi về thiết kế

Tất nhiên, với webcam cũ người dùng sẽ không có phần tai thỏ hơi khó chịu, nhưng sẽ có viền màn hình tương đối dày, tạo cảm giác đây là một sản phẩm quá cổ điển. Trong khi đó, Macbook Air có ngôn ngữ thiết kế hiện đại với viền mỏng hơn, cho phép Apple mở rộng kích thước màn hình mà không làm tăng kích thước tổng thể. Thực tế, trong khi Macbook Air có màn hình đến 13.6 inch, trong khi Macbook Pro 13 chỉ có kích thước 13.3 inch.

Dù không có phần tai thỏ, nhưng viền màn hình của chiếc máy cũng khá dày

Tái sử dụng thiết kế cũ có nghĩa là Macbook Pro vẫn đi kèm với thanh Touchbar – một màn hình mỏng thay cho hàng nút chức năng hiển thị theo ngữ cảnh. Nhưng hầu hết mọi người đều mong Apple có thể khai tử thanh Touchbar này và hãng đã làm vậy với nhiều dòng Macbook. Do đó việc Macbook Pro 13 M2 có tính năng này sẽ làm người dùng đôi chút thất vọng.

Chiếc máy vẫn sẽ có hàng phím ảo Touch Bar

Dẫu vậy, thiết kế của chiếc laptop này có nhiều điểm sáng khi được xây dựng chắc chắn, chất lượng màn hình tuyệt vời và nút Touch ID cho phép bạn đăng nhập vào macOS nhanh chóng và dễ dàng bằng dấu vân tay. Sự tinh tế và chất lượng hoàn thiện của sản phẩm luôn được Apple đảm bảo, tạo nên một sản phẩm chuyên nghiệp mỏng và nhẹ nhất hiện có, mặc dù điều đó có nghĩa là chiếc máy vẫn chỉ có 2 cổng Thunderbolt, một sự “lười biếng” của Apple.

Chiếc máy vẫn chỉ có 2 cổng Thunderbolt

Nhưng dù sở hữu thiết kế có phần hạn chế như vậy, người dùng có thể được lợi khi sẽ được sở hữu chiếc máy với mức giá tốt hơn so với Macbook Air. Và có lẽ đây là một chủ ý tốt của Apple.

Hiệu năng

Macbook Pro 13 2022 là thiết bị đầu tiên sử dụng chip M2 hoàn toàn mới của Apple. Mặc dù hãng đã làm rõ rằng  M1 Pro và M1 Max có lợi thế về hiệu suất, nhưng chip M2 vẫn vượt trội hơn so với M1 tiêu chuẩn. Con chip mới sẽ có CPU 8 lõi, gồm 4 lõi tiết kiệm năng lượng và 4 lõi hiệu suất cao, trong khi GPU của M2 có 10 lõi, nhiều hơn 2 lõi so với GPU của M1. Hệ thống nơ ron của M2 với 16 lõi được hãng tuyên bố sẽ nhanh hơn 40%, với sự bổ sung hơn 20 triệu bóng bán dẫn và hỗ trợ bộ nhớ liền lên đến 24GB, so với chỉ 16GB mà M1 hỗ trợ.

Dù hiệu năng không thể tương đương với M1 Max và M1 Pro, nhưng M2 vẫn vượt trội so với con chip M1

Trong các bài thử nghiệm, M2 đạt được hiệu suất rất tốt trong các bài kiểm tra đơn và đa anhaan CPU, mang lại sự cải thiện đáng kể về mặt đa nhiệm. So với Surface Laptop 4 sử dụng con chip Intel Core i7-1185G7, con chip M2 đạt số điểm đánh giá cao gấp đôi. Nhìn chung việc Apple chuyển sang sử dụng M1 của riêng mình là một nước đi khôn ngoan và con chip M2 tiếp tục nâng cao hơn nữa những gì họ đã làm được so với các máy Windows có cùng mức giá.

Trong quá trình sử dụng, các thao tác đều rất mượt và dễ sử dụng

Trong quá trình sử dụng với hệ điều hành macOS Monterey (và sau này là macOS Ventura được nâng cấp miễn phí), hầu hết các thao tác đều nhanh và nhạy. Các ứng dụng được thử nghiệm như Safari, Chrome, Final Cut Pro và GarageBand chạy rất nhanh và có thể chạy cùng lúc nhiều ứng dụng. Với Rosetta 2, người dùng có thể chạy các ứng dụng được thực hiện cho phần cứng của Intel cho chip M1. Qua ứng dụng này, các phần mềm đều mang đến những trải nghiệm mượt mà hơn.

Khả năng xử lý video của Macbook Pro 13 2022 vẫn rất ấn tượng với khả năng xử lý nhiều luồng video 8K cùng một lúc, trong khi con chip M1 vẫn có thể làm được một khối lượng công việc tương đối. Với mức bộ nhớ tích hợp lên đến 24GB, nó không chỉ được dùng làm bộ nhớ hệ thống mà còn cả bởi GPU, hỗ trợ các công việc đồ họa phức tạp. Tuy hiệu suất của nó vẫn ở mức tương đối so với M1 Max và M1 Pro, nhưng Macbook Pro 13 M2 sẽ có mức giá tốt hơn.

Phiên bản chip M2 sẽ có thông lượng dữ liệu cho bộ nhớ lớn hơn

M2 có băng thông bộ nhớ được nâng lên 100GB/s, dù sử dụng phiên bản 8GB hay 16GB, bộ nhớ này hoạt động nhanh hơn so với hệ thống chip M1. Nhờ điều này mà khả năng chơi game của chiếc laptop cũng được đẩy mạnh hơn, dù không nhiều người dùng để ý điều này. Với nhiều tính năng hỗ tợ như MetalFX, một số tựa game như Shadow of the Tomb Raider vẫn có thể chơi được với mức đồ họa cao nhất ở mức khung hình trung bình là 29fps, đủ để có trải nghiệm chơi game tương đối ổn.

Việc hạ tiêu chuẩn đồ họa cũng sẽ giúp tăng tốc độ khung hình lên tương đối và vẫn giữ được hiệu suất làm việc của máy tương đối tốt. Phiên bản được đánh giá có bộ nhớ là 16GB, nên chúng ta vẫn chưa thể xác định lợi ích khi sử dụng phiên bản 24GB, trong khi bộ nhớ 8GB là quá thấp với nhu cầu ngày nay. Và với việc Macbook ngăn không cho người dùng tự nâng cấp bộ nhớ của mình, lựa chọn dòng máy có bộ nhớ lớn như 16GB hay 24GB sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn trong vài năm tới.

Khả năng chơi game của chiếc máy cũng ở mức tương đối khá

Nhìn chung thì hiệu năng của Macbook Pro 13 M2 rất tốt và là một bước tiến tốt so với phiên bản M1, nếu người dùng mong muốn chiếc máy đạt hiệu suất cao nhất. Một khác biệt nữa là trong khi các Macbook Air không có quạt tản nhiệt, thì Macbook Pro 13 inch lại có quạt giúp giải nhiệt cho máy để nó có thể hoạt động lâu dài và bền bỉ hơn. Khi hoạt động, bộ quạt không gây ra tiếng động nên phù hợp cho người dùng mong muốn có một không gian làm việc tĩnh lặng.

Con chip M2 là một bước tiến đáng kể về hiệu suất và khả năng xử lý của Apple

Thời lượng pin

Con chip M1 không chỉ mang đến cho Macbook một hiệu suất tuyệt vời, đồng thời cung cấp thời lượng pin dài ấn tượng vượt xa nhiều đối thủ chạy Windows. Do đó, Khi M2 được công bố, Apple lại càng muốn cho thấy hiệu suất của con chip mới tốt hơn mà vẫn chỉ tiêu thụ cùng một lượng điện năng. Trong bài kiểm tra phát video 1080p liên tục cho đến khi hết pin, Macbook Pro 13 M2 có thời lượng lên đến hơn 15 tiếng, lâu hơn đến 2 giờ so với Macbook Pro M1 với cùng cách kiểm tra.

Con chip M2 cho phép làm nhiều tác vụ hơn trong cùng một mức điện năng

Cùng đặt lên bàn cân là chiếc Macbook Pro cuối cùng sử dụng chip Intel. Với bài kiểm tra này, chiếc laptop cũng chỉ đạt mức 8 giờ 31 phút. Qua đó cho thấy Apple đang chứng tỏ lợi thế tuyệt vời của mình. Hàng cũng nâng công suất sạc từ 61W lên 67W, giúp việc sạc đầy chiếc laptop sẽ nhanh hơn một chút. Tuy nhiên, Macbook Pro 13 M2 sẽ không có bộ sạc MagSafe nhưng vẫn giữ được thiết kế cũ khi không xuất hiện tai thỏ như trên Macbook Pro 14 hoặc 16.

Dù được đẩy công suất sạc lên 67W, nhưng chiếc máy sẽ không có sạc Magsafe

Tổng kết

Qua những đánh giá ở trên, có thể thấy Macbook Pro 13 M2 dù có nhiều điểm trừ và sự lỗi thời về mặt thiết kế, song với sức mạnh của con chip M2 và khả năng xử lý mạnh mẽ nhiều tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên, chiếc máy được rất nhiều người dùng mong đợi bởi việc sở hữu mức giá không thể tốt hơn. Nhưng nếu bạn mong muốn 1 thiết kế hiện đại, trẻ trung với nhiều điểm cải tiến hơn, người dùng có thể chờ đợi chiếc Macbook Air M2 với bề ngoại ấn tượng hơn.