Macbook Air M1 và M2: đâu là sự lựa chọn phù hợp cho bạn

0
397

Kể từ khi ra mắt M1, chiếc Macbook Air 2020 đã làm được những điều mà các thế hệ trước chẳng thể đạt được. Do đó, khi Apple giới thiệu con chip M2, người dùng đều kì vọng vào khả năng của chiếc Macbook Air 2022 sẽ vượt qua những thành tích của phiên bản M1. Tuy nhiên, dù Air M2 có rất nhiều ưu thế và được thiết kế lại toàn bộ, phiên bản M1 vẫn phát huy đáng kể hiệu suất làm việc đỉnh cao của nó. Vậy đâu sẽ là chiếc laptop mà người dùng nên sở hữu? Hãy cũng so sánh giữa hai chiếc laptop này nhé.

Macbook Air M1 và M2 - đâu là sự lựa chọn phù hợp

Mức giá và cấu hình

Một trong những lợi thế của Air M1 là mức giá khởi điểm chỉ 999 USD (khoảng 23 triệu) cho cấu hình cơ bản. Mức giá này giúp Air M1 cạnh tranh tốt với nhiều dòng laptop chạy Windows trên thị trường. Và trong suốt 2 năm qua, chiếc laptop vẫn giữ mức giá bán khá tốt khi nó đã phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, Macbook Air M2 lại có mức giá cao hơn, lên đến 1199 USD (khoảng 28 triệu) sẽ khiến người dùng phải cân nhắc với dòng Macbook Pro có mức giá tương tự.

Macbook Air M1 vẫn giữ giá bán ở mức tốt

Mức giá cao hơn của Air M2 là hoàn toàn có lý khi chiếc máy này có hiệu suất được cải thiện tương đối mạnh mẽ, bộ nhớ trên mạch lên đến 24GB cho phép kéo dài vòng đời sử dụng của Air M2 mà không cần phải nâng cấp lên các phiên bản cao hơn trong một khoảng thời gian. Về lâu dài thì Air M2 sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng tương đối.

Macbook Air M2 dù có giá cao hơn nhưng sẽ tiết kiệm cho người dùng trong 1 khoảng thời gian

Thiết kế

Khi ra mắt Air M1, Apple thực hiện rất nhiều thay đổi về mặt thiết kế linh kiện điện tử bên trong và không có nhiều sự thay đổi bên ngoài so với các dòng Air trước đó. Dù thiết này vẫn khá đậm chất biểu tượng của Apple, nhưng khi nhìn lại 1 chặng đường dài, dường như vẻ ngoài của Air M1 đã bắt đầu lỗi thời và cần một sự thay đổi.

Macbook Air M1 có thiết kế quen thuộc nhưng với nhiều người thì nó đã lỗi thời

Do đó, Apple đã thực hiện cuộc đại tu cho Air M2 với rất nhiều thay đổi lớn. Chiếc laptop đã được làm mỏng đi đáng kể và trông vuông vắn hơn dựa trên những thiết kế của Macbook Pro và iPhone. Với cùng 4 tùy chọn màu sắc là Bạc không gian, Xám, Xám Starlight và Xanh Đậm, Apple cho hay Air M2 có kích thước nhỏ hơn đến 20% so mới phiên bản chip M1, với bề dày chỉ 11mm và nặng khoảng gần 1.2 kí, dễ dàng để mang theo và cất gọn.

Apple đã thiết kế lại Macbook Air M2 tạo nên một phong cách trẻ trung hơn

Khi mở máy, phần viền màn hình đã được làm mỏng hơn tạo cảm giác hiện đại thay vì còn tù túng như các mẫu Macbook Air cũ. Điều đó có nghĩa là Air 2 sẽ có màn hình lớn hơn một chút lên đến 13.6 inch so với 13.3 truyền thống, và độ phân giải cũng sẽ được nâng lên để giữ được độ sắc nét, mặc dù Air M1 có mật độ điểm ảnh cao hơn một chút. Thêm vào đó, màn hình của Air M2 có khả năng hiện thị hơn 1 tỉ màu với độ sáng tối đa 500 nits, tốt hơn rất nhiều so với Air M1 với chỉ hơn vài triệu màu và 400 nits.

Hiệu năng

Dù chưa có một đánh giá chất lượng tổng thể của Air M2, nhưng về mặt lý thuyết, M2 có hệ thống CPU nhanh hơn 18%, GPU nhanh hơn 35% (với phiên bản 10 lõi) và hệ thống mạng neruron cũng có hiệu suất nhanh hơn 40% và tất cả các kết quả này đều đạt được với một lượng điện năng tương đồng. Do đó việc gia tăng hiệu suất sẽ không làm giảm thời lượng sử dụng.

Macbook Air M1 đã có hiệu năng rất tốt và có thể xử lý nhiều tác vụ

Macbook Air M2 cũng sẽ có băng thông bộ nhớ nhanh hơn 50% với bộ nhớ có sẵn lên dến 24GB, so với M1 chỉ 16GB. Phần bộ nhớ bổ sung có thể tạo ra sự khác biệt cho các tác vụ đồ họa năng và đa nhiệm. Phần Webcam cũng được tăng từ 720p lên 1080p và được hỗ trợ khả anwng xử lý hình ảnh ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên việc thể kế webcam dạng Notch tương tự như Macbook Pro 2021 có thể làm một bộ phận người dùng thất vọng khi họ đã quá chán thiết kế này.

Con chip M2 sẽ cải thiện hơn nữa hiệu suất hoat động trên cùng một lượng điện năng tiêu thụ

Tổng kết

Lựa chọn giữa 2 dòng Macbook Air M2 và M1 tương đối khá khó khăn bởi Apple đã thực sự tạo ra một cỗ máy Air M1 mạnh mẽ và chiếc Air M2 còn nổi trội hơn. Nếu bạn đọc mong muốn có một thiết kế hiện đại, mỏng nhẹ và có sự nâng cấp về hiệu suất, Air M2 là sự lựa chọn phù hợp nhất. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và cảm thấy hài lòng với sức hiệu suất tốt chủ M1, thì phiên bản Air chạy con chip này là sự lựa chọn phù hợp nhất cho ngân sách của bạn.