Canon RF có thể mở cửa cho các ống kính bên thứ ba

0
482

Nếu như các thương hiệu máy ảnh không gương lật lớn như Sony, Fujifilm hay Fujifilm đều đã có sự hỗ trợ từ ống kính bên thứ 3, dòng máy ảnh Canon RF cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ ống kính nào đến từ những thương hiệu phổ thông như Tamron và Sony. Canon duy trì điều này kể từ dòng máy ngàm RF đầu tiên và luôn có động thái ngăn trở những nhà sản xuất khác giới thiệu các ống kính mới của mình. Nhưng cho đến gần đây, có vẻ như nhà sản xuất máy ảnh này đang có những động thái cởi mở hơn trước.

Canon RF có thể mở cửa cho các ống kính bên thứ ba

Theo một số thông tin chưa xác thực gần đây, Canon trong thời gian tới sẽ bắt đầu mở cửa cho các nhà sản xuất ống kính bên thứ ba được phát hành hàng loạt các ống kính mới theo hệ ngàm RF. Một trong những đối tác đầu tiên có thể là Sigma, tuy nhiên việc hợp tác này sẽ chưa thể thực hiện ngay bây giờ. Nhưng nếu điều này trở thành sự thật, không chỉ các dòng máy RF fullframe mà các dòng máy RF APS-C vốn có số lượng ống kính giới hạn, sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng.

Kết thúc kỉ nguyên độc quyền

Canon là thương hiệu nổi tiếng trong việc sản xuất các máy ảnh không gương lật tốt nhất với 2 dòng máy EOS M và EOS RF, cũng như tạo nên các ống kính chất lượng xuất sắc, đặc biệt là dnahf cho các máy ảnh chuyên nghiệp như EOS R5. Một số ống kính nổi bật được đánh giá cao như RF 28-70mm F2 L USM và ống kính thu phóng tele RF 70-200mm F2.8 L IS USM với kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn đến 30% so với các ống kính tele cùng tiêu cự của Cnaon trước đây.

Giá thành của các ống kính Canon RF tương đối cao ở thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, giá thành của các ống kính Canon RF tương đối cao so với các ống kính chính hãng từ các thương hiệu khác, kể cả Sony. Đồng thời, việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế giá tốt hầu như là không thể bởi những yêu cầu về mặt độc quyền. Trong thời kì kinh tế thách thức như hiện tại, sự độc quyền theo hệ ngàm RF sẽ gây nhiều khó khăn cho việc kinh doanh của nhà sản xuất, trong khi các ống kính Sigma và Tamron của các thương hiệu hàng xóm đều được các fan Canon mong muốn xuất hiện.

Số lượng ống kính giá tốt trong hệ ngàm Canon RF không thực sự nhiều

Không chỉ vậy, Canon mang đến cho người dùng đến 4 mẫu máy ảnh cảm biến APS-C, nhưng số lượng các ống kính dành cho dòng máy này còn rất hạn chế. Cho đến thời điểm viết bài, người dùng vẫn chỉ có 3 ống kính thu phóng RF-S chất lượng thấp. Đây chính là nhược điểm rất lớn mà Canon phải thật sự vượt qua, phá bỏ những giới hạn và sự độc quyền để đáp ứng nhưng mong mỏi lớn nhất của là có đa dạng các lựa chọn có mức giá phải chăng và chất lương tương đương.

Về phía đối thủ

Khi nhìn sang những đối thủ khác, Sony không chỉ có hệ ống kình đa dạng cho 2 loại cảm biến fullframe và APS-C, mà còn hợp tác với các hãng sản xuất ống kính bên như ba như Sigma và Tamron để mang đến hàng tá các lựa chọn khác nhau với mức giá dễ chịu hơn. Nikon dù chậm chân hơn nhưng đã hợp tác với Sigma để để tung ra bộ 3 ống kính Sigma F1.4 Contemporary với 3 tiêu cự phổ biến là 16mm, 30mm và 56mm dành cho các máy anhrh cảm biến APS-C như Zfc hay Z50.

Sony mang đến cho người dùng rất nhiều lựa chọn ống kinh từ bên thứ ba

Thậm chí, Panasonic và OM System cũng chia sẻ việc tạo nên các ống kính sử dụng ngàm cho cảm biến M43 và cung cấp nhiều loại ống kính cho mọi tình huống và cấp độ khác nhau. Khi nhìn lại về Canon, chúng ta dường nhu thấy nhà sản xuất này hoàn toàn bị bỏ lại phía sau. Do đó, nhà sản xuất nên mở rộng việc chia sẻ ngàm ống kính để không chỉ tạo sức hấp dẫn đối với máy ảnh không gương lật đối với 2 dạng cảm biến, mà còn cho phép khách hàng có các tùy chọn có giá trị tốt hơn.

Những thông tin đâu tiên

Theo những tin đồn mới nhất, Canon đã bắt tay với Sigma để đưa ra các ống kính thứ ba ngàm RF đầu tiên. Dù chưa rõ ống kính nào sẽ được ra mắt, nhưng người dùng dự đoán những ống kính đầu tiên được công bố sẽ là các ống kính phổ thông là 50mm F1.4 dành cho máy ảnh fullframe và Sigma 17-50mm F2.8 OS DC cho máy ảnh cảm biến APS-C, phù hợp với những máy ảnh rất được yêu thích như Canon EOS R7.

Ống kính 50mm F1.4 có thể là ống kính đầu tiên được ra mắt cho hẹ ngàm RF

Để có thể mang đến nhiều lợi thế so với các ống kính APS-C và fullframe gốc, các ống kính của Sigma không chỉ có chất lượng tốt mà còn phải có mức giá phải chăng nhất có thể. Dù là dành cho loại cảm biến nào, thì đây vẫn là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Dù ống kính không mang đến nhiều sự chú ý như khi ra mắt máy ảnh, nhưng với những người nghiêm túc với nhiếp ảnh, chắc chắn chúng ta sẽ luôn kỳ vọng vào sự chính xác của tin đồn này để có thể sở hữu những sản phẩm tốt nhất.