Trên tay nhanh ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art

0
85

Là sự kết hợp giữa những công nghệ tiên tiến nhất và khả năng tối ưu toàn diện, Sigma 50mm F1.2 DG DN Art là ống kính một tiêu cự với khẩu độ lớn được nhiều người dùng chú ý khi không chỉ sở hữu thiết kế nhỏ gọn nhưng, mà còn được tích hợp nhiều công nghệ ấn tượng nhằm tối ưu khả năng vận hành và chất lượng hình ảnh, đủ sức cạnh tranh với những ống kính 50mm F1.2 đến từ các thương hiệu khác. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Anh Đức trên tay nhanh chiếc ống kính thú vị này nhé.

Trên tay nhanh ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art

Kích thước và trọng lượng

Cảm nhận đầu tiên với ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art là nó nhẹ hơn một chút so với các ống kính cùng khẩu độ và tiêu cự. Với trọng lượng khoảng 745g và chiều dài chỉ 109mm, Sigma cho biết đây là ống kính 50mm F1.2 nhẹ nhất và có kích thước nhỏ gọn hơn (xét trên cả chiều dài và đường kính) trên thị trường hiện tại. Để làm được điều này, nhà sản xuất đã chế tạo ra các thấu kính mỏng nhất có thể, giảm trọng lượng các bộ phận cơ khí và sử dụng động cơ lấy nét tuyến tính kép phản hồi nhanh mới (HLA).

Sigma 50mm F1.2 DG DN Art nhẹ hơn một chút so với các ống kính cùng khẩu độ và tiêu cự

Nhờ việc áp dụng những công nghệ trên, ống kính của Sigma có trọng lượng nhẹ hơn so với 4 đối thủ của mình là Sony FE 50mm F1.2 GM (778 g), Canon RF 50mm F1.2L USM (950 g), Nikon Nikkor Z 50mm F1.2 S (lên đến 1090 g) và ống kính gần nhất của Panasonic là Lumix S Pro 50mm F1.4 (955 g). Đồng thời, nó cũng cho thấy nỗ lực của Sigma trong việc tối ưu kích thước của ống kính đến những giới hạn đặc biệt.

Thông tin ống kính

Để làm nổi bật các thông tin cơ bản về ống kính, Sigma làm nổi bật những dấu hiệu quen thuộc vốn đã xuất hiện trên nhiều ống kính cao cấp trước đó. Đầu tiên, huy hiệu Art trên phần thân ống đại diện cho dòng ống kính có chất lượng quang học cao nhất, cũng như có các tính năng dành riêng cho nó như vòng khẩu độ trên các ống kính tiêu cự cố định và ống kính zoom. Bên cạnh đó, dòng thông tin DG DN cho biết đây là ống kính dành cho máy ảnh fullframe (DG) và dành cho máy ảnh không gương lật (DN).

Sigma luôn làm nổi bật các chi tiết để giới thiệu một ống kính Art cao cấp

Hệ thống điều khiển

Trên thân ống kính sẽ có 3 công tắc để chuyển AF/MF, khử độ nảy vòng khẩu và khóa vòng khẩu, đồng thời có thêm một nút điều khiển mặc định là khóa nét (AFL). Khi người dùng chuyển về chế độ MF, vòng lấy nét thủ công có cảm giác vận hành ổn định và thoải mái, không quá lỏng lẻo hoặc quá chặt, giúp người dùng tránh vô tình di chuyển vòng lấy nét trong khi đang chụp. Bên cạnh lấy chuyển AF/MF sẽ là nút khóa nét AFL có thể được tùy chỉnh chức năng khác trên các máy ảnh hỗ trợ tính năng này.

Trên thân ống kính có 3 công tắc và một nút điều khiển khóa nét

Ống kính Sigma 50mm F1.2 DG DN Art được trang bị vòng khẩu độ với các giá trị khẩu độ từ 1.2 đến Auto được đánh dấu chi tiết với các mốc nhỏ hơn không được đánh dấu là 1/3 stops. Để tránh người dùng vô tình thay đổi vòng khẩu độ, Sigma trang bị một công tắc khóa vòng khẩu độ tại vị trí khẩu độ mong muốn. Ngoài ra, một công tắc khử tiếng nảy (Click) được Sigma bổ sung để giúp việc thay đổi vòng khẩu trở nên mượt mà hơn khi người dùng quay phim.

Phụ kiện loa che nắng

Dù là một phụ kiện không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng loa che nắng hình cánh hoa của Sigma 50mm F1.2 DG DN Art vẫn được đầu tư rất chu đáo. Phụ kiện này được hoàn thiện từ vật liệu nhựa cao cấp cho cảm giác khá chắc chắn, dày hơn và có phần nặng hơn so với nhiều loa che nắng trên thị trường. Độ chắc chắn về mặt hoàn thiện có thể bảo vệ phụ kiện khỏi những va đập không mong muốn. Phần ngàm khóa của loa che nắng sẽ có một nút ấn cho phép người dùng tháo phụ kiện dễ dàng chỉ bằng việc nhấn nút đó.

Loa che nắng của ống kính là phụ kiện có sự hoàn thiện tốt nhất

Hệ thống quang học

Sigma 50mm F1.2 DG DN Art có hệ thống quang học bao gồm 17 thấu kính được chia thành 12 nhóm, với 4 thấu kính trong số đó là thấu kính phi cầu. Nhà sản xuất cho biết, ống kính được thiết kế để mang lại mức độ chi tiết cao nhất ngay cả ở khẩu độ tối đa, cho phép ống kính này có thể cạnh tranh với các ống kính cùng loại đến từ đối thủ.

Bên trong ống kính có 17 thấu kính chia thành 12 nhóm, trong số đó có 4 thấu kính phi cầu

Hệ thống lá khẩu trong ống kính sẽ bao gồm 13 lá được xếp tròn để tạo ra hiệu ứng bokeh tròn hơn ở những khẩu độ lớn và tạo ra hiệu ứng tia sao đẹp hơn khi người dùng giảm khẩu độ. Ống kính có khoảng lấy nét tối thiểu là 40cm, tương đương với các ống kính 50mm F1.2 từ Sony và canon. Việc lấy nét được hỗ trợ bởi nhóm động cơ lấy nét kép được điều khiển bằng động cơ tuyến tính mới nhỏ hơn, nhẹ hơn nhưng vẫn có lực đẩy đủ lớn.

Lớp bảo vệ ống kính

Sigma cho biết, ống kính 50mm F1.2 DG DN Art có khả năng chống bụi và tia nước bằng việc bảo vệ nhiều vị trí nhạy cảm và có lớp đệm cao su ở ngàm ống kính. Đồng thời thấu kính phía trước có lớp phủ đặc biệt để ngăn bám nước và dầu, cho phép các nhiếp ảnh gia yên tâm tác nghiệp trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, Sigma khuyến cáo người dùng tránh để ống kính tiếp xúc với lượng nước lớn vì nước rò rỉ vào bên trong có thể gây hư hỏng các linh kiện và thậm chí là không thể sữa chữa được.

Ống kính có khả năng chống bụi và tia nước bằng việc bảo vệ nhiều vị trí nhạy cảm và có lớp đệm cao su ở ngàm ống kính

Nhận xét chung về Sigma 50mm F1.2 DG DN Art

Cùng tham gia vào thị trường ống kính tiêu cự cố định với khẩu độ lớn và cạnh tranh mạnh mẽ với rất nhiều đối thủ, Sigma 50mm F1.2 DG DN Art mang đến rất nhiều ấn tượng đặc biệt khi là ống kính có kích thước gọn nhẹ, chất lượng hoàn thiện và hệ thống quang học cao cấp, đồng thời cũng là lựa chọn có mức giá tốt hơn so với các ống kính 50mm F1.2 khác từ Sony và Panasonic Lumix. Dự kiến, ống kính này sẽ có mặt trên thị trường vào ngày 18/4 sắp tới với mức giá 1399 USD (khoảng 35 triệu).