Canon RF và tương lai của ba chiếc máy cảm biến xếp chồng

0
259

Canon EOS R3 là một trong những chiếc máy không gương lật mạnh mẽ nhất trong hệ ngàm Canon RF dành cho các như cầu như thể thao chuyên nguyên và phong cảnh thiên nhiên. Điều này chủ yếu nhờ vào cảm biến xếp chồng mạnh mẽ và cũng rất đắt đó của nó. Tuy nhiên, dòng cảm biến này sẽ không chỉ dừng lại trên EOS R3 mà theo nhiều tin đồn, sẽ có đến 3 dòng máy trong thời gian tới cùng sở hữu nó khi dòng cảm biến này hơn trong tương lai.

Canon RF và tương lai của ba chiếc máy cảm biến xếp chồng

Cảm biến xếp chồng hiện tại đang là xu hướng phát triển máy ảnh thịnh hành, mang lại tốc độ đọc cảm biến rất nhanh, hiệu suất xử lý thông tin tốt hơn và giảm thiểu tác động của hiện tượng nghiên màn trập. Trên thị trường máy ảnh hiện tại, các dòng máy sở hữu cảm biến này đa số sẽ là các dòng máy cao cấp bởi chi phí khá đắt đó để chế tạo loại cảm biến này và bộ vi xử lý mạnh mẽ cho chúng. Có thể kể tên các dòng máy này như Nikon Z8, Sony A1, Fujifilm X-H2S và Canon EOS R3.

Nhiều thông tin cho hay Canon hứa hẹn sẽ ra mắt 3 mẫu máy ảnh cảm biến xếp chồng

Trong khi các thương hiệu khác vẫn chưa có kế hoạch phổ biến dòng cảm biến này sang nhiều dòng máy cấp thấp hơn thì nhiều thông tin cho hay Canon hứa hẹn sẽ ra mắt đến ba dòng máy nữa đều được trang bị dòng cảm biến này ở nhiều phân khúc khác nhau. Giữa hàng nghìn phân tích và đồn đoán, đa số cộng đồng người dùng đều đồng ý rầng, ba dòng máy dưới đây chắc chắn sẽ là ba cái tên tiên phong sẽ được cân nhắc trong thời gian sắp đến. Chúng bao gồm:

Canon EOS R1 – Chiếc máy đỉnh của đỉnh

Đã gần ba năm trôi qua kể từ những tin đồn đầu tiên về Canon EOS R1 xuất hiện và nó ngày càng trở nên hợp lý khi Olympic Paris 2024 – một trong những sự kiện thể thao mà các nhà sản xuất máy ảnh luôn hướng đến để thử nghiệm các sản phẩm máy ảnh thể thao – đã và đang rất cận kể. EOS R1 sẽ thuộc phân khúc cao hơn EOS R3, có thiết kế giống như máy ảnh Canon EOS 1D X Mark III khổng lồ và sẽ sở hữu mức giá cao hơn rất nhiều.

Canon EOS R1 là chiếc máy ảnh thể thao được mong chờ nhất của năm

Nếu chiếc máy này ra mắt, nó không thể không có cảm biến xếp chồng nếu như nó không phải là dòng máy dành cho các nhiếp ảnh gia thể thao và động vật hoang dã. Về độ phân giải, Canon EOS R1 có thể sẽ có cảm biến cao hơn mức 24MP nhưng hấp dẫn nhất sẽ là mức 45MP như dòng máy EOS R5. Không chỉ vậy, Canon có thể sẽ mang đến loại cảm biến sở hữu phần tử lấy nét Quad Pixel đầu tiên, thay cho dòng cảm biến Dual Pixel đã tồn tại trong gần 8 năm qua.

Canon EOS R5 II – Đăng cấp dòng máy phổ thông

Nếu bạn nghĩ rằng một chiếc máy ảnh kích thước phổ thông như EOS R5 sẽ không cần thiết phải sử dụng cảm biến xếp chồng như cái cách mà EOS R3 đã làm, hãy nhìn sang Nikon. Siêu phẩm mới nhất là Nikon Z8 là chiếc máy đầu tiên cho thấy cảm biến xếp chồng có thể hoàn toàn được ứng dụng cho dòng máy cấp thấp hơn và cho thấy hiệu suất hoạt động vượt trội một các ấn tượng. Điều này thúc đẩy Canon cần phải cân nhắc giữa việc lựa chọn cảm biến xếp chồng hoặc cảm biến độ phân giải cao hơn cho EOS R5 II.

Canon EOS R5 II là chiếc máy có nhiều hướng đi phát triển khác nhau

Nhiều người dùng cho rằng Canon sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến độ phân giải với nâng độ phân giải cảm biến trên EOS R5 II có thể tương đương với Sony A7R V là 61MP. Tuy nhiên, tất thảy chúng ta đều mong muốn có một phiên bản EOS R5 II mạnh mẽ hơn, với cảm biến xếp chồng có cùng độ phân giải như cũ hoặc cao hơn thế. Nếu thực hiện được, đây sẽ là một cú hích rất mạnh vào thị phân khúc máy ảnh fullframe cao cấp.

Ý tưởng về chiếc máy ảnh RF APS-C với cảm biến xếp chồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra

Một dòng máy APS-C – Tại sao không?

Nhiều người dùng đã nghĩ dến dòng máy thứ 3 là Canon EOS R5 C – một chiếc máy tập trung phần lớn vào quay phim. Nhưng trên thực tế, ý tưởng về một chiếc máy ảnh RF APS-C với cảm biến xếp chồng là điều hoàn toàn có thể xảy ra và sẽ có ý nghĩa thực tiễn hơn. Thị trường máy ảnh APS-C ngày nay đã có Fujifilm X-H2S là chiếc máy duy nhất có cảm biến xếp chồng, vì vậy việc có thể một phiên bản EOS R7 II có cảm biến này hoàn toàn khả thi, dù cho dòng máy này mới chỉ ra mắt được hơn 1 năm.