So sánh DJI Mini 3 Pro và Air 3 – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho người dùng ?

0
293

Với những người mới bắt đầu sử dụng flycam hoặc đã có kinh nghiệm, Mini 3 ProAir 3 là hai trong số những sản phẩm có chất lượng tốt đến từ DJI với mức chi phí hợp lý nhưng vẫn có đầy đủ các tính năng cần thiết. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều người dùng đặt câu hỏi về việc liệu nên chọn Mini 3 Pro để tối ưu chi phí, hay chọn Air 3 với sự hấp dẫn đến từ những cải tiến quan trọng. Do vậy trong bài viết này, hãy cùng Anh Đức so sánh hai dòng flycam này để giúp bạn đọc lựa chọn sản phẩm phù hợp cho minh.

So sánh DJI Mini 3 Pro và Air 3 – Đâu là lựa chọn tốt nhất cho người dùng ?

Kích thước, trọng lượng và thiết kế

Cả hai dòng flycam đều có thiết kế gập phần càng bay vào trong dể giảm thiểu kích thước tổng thể, giúp việc cất trữ flycam gọn gàng hơn. Cụ thể, Mini 3 Pro sẽ có kích thước lúc gập 145 x 90 x 62mm, trong khi con số này với Air 3 là 207 x 100.5 x 91.1mm. Và với kích thước lớn hơn nên Air 3 cũng có trọng lượng lên đến 720g, trong khi chiếc flycam nhỏ chỉ nặng khoảng 250g phù hợp để bay tự do và không chịu các hạn chế nghiêm ngặt về phân loại máy bay ở nhiều quốc gia.

Mini 3 Pro sẽ có kích thước lúc gập nhỏ gọn hơn DJI AIr 3

Cụm máy ảnh

Khác với thế hệ tiền nhiệm chỉ có cụm camera đơn, Air 3 sở hữu cụm máy ảnh kép với hai cảm biến CMOS 1/1.3-inch nhưng sử dụng 2 tiêu cự khác nhau là 24mm và 70mm có khả năng thu phóng 3x. Camera tele với khả năng thu phóng là một sự bổ sung rất cần thiết trong những bối cảnh quay cần sự yên tĩnh, buộc flycam phải bay cao hơn thông thường. Trong khi đó, Mini 3 Pro chỉ sở hữu một cảm biến 1/1.3-inch duy nhất như nhiều dòng flycam dành cho người dùng.

Air 3 sở hữu cụm máy ảnh kép với hai cảm biến CMOS 1/1.3-inch sử dụng 2 tiêu cự khác nhau

Nếu Mini 3 Pro có chất lượng ghi hình tối đa là 4K 60 fps, thì chiếc flycam mới sẽ đạt tốc độ khung hình lên đến 100 fps ở cùng độ phân giải. Về hệ màu sắc, chiếc flycam nhỏ hỗ trợ cấu hình màu D-Cinelike, trong khi Air 3 sử dụng D-LogM và HLG cho cả hai camera của mình, mang lại sự linh hoạt và đồng đều về chất lượng hình ảnh cho quá trình hậu kì. Cả hai flycam đều có thể chụp ảnh ở độ phân giải lên tới 48MP và có góc xoay camera rộng lên đến 150 độ để chụp ảnh từ trên cao cho các công trình hay địa điểm đặc biệt.

Mini 3 Pro chỉ sở hữu một cảm biến 1/1.3-inch duy nhất

Thời lượng pin

Air 3 mới có thời lượng pin có thể lên đến 46 phút sau mỗi lần sạc, tăng gần 50% so với dòng Air 2. Mặc dù người dùng được khuyên nên bay ở một khoảng cách vừa phải để tránh gió mạnh và có thể trở về điểm xuất phát an toàn, nhưng thời lượng bay trong thử nghiệm là tương đối chính xác với lý thuyết. Với Mini 3 Pro, con số này là 34 phút trong điều kiện chuẩn, nhưng con số thực tế chỉ là 20 đến 25 phút. Dòng flycam nhỏ sẽ chỉ có lợi thế trong ngày ít gió, nhưng thời lượng pin sẽ giảm nhanh nếu phải bay trong môi trường gió mạnh.

Air 3 mới có thời lượng pin có thể lên đến 46 phút, hơn gần gấp đôi so với Mini 3 Pro

Bộ điều khiển và tầm hoạt động

Cả hai máy bay không người lái đều tương thích với bộ điều khiển RC-N1, sử dụng điện thoại thông minh làm màn hình điều khiển và bộ điều khiển có màn hình 5.5-inch tích hợp, với RC cho Mini 3 Pro và RC 2 cho Air 3. Bộ điều khiển RC 2 sở hữu bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn, hệ thống ăn ten được nâng cấp để có kết nối ổn định hơn và chất lượng đường truyền video tốt hơn.

Cả hai máy bay đều tương thích với bộ điều khiển DJI RC-N1 và RC 2

Nhà sản xuất cho biết bộ điều khiển của Air 3 có thể hoạt động với khoảng cách lên đến 20km và có chất lượng truyền phát là 1080p/60fps, tốt hơn rất nhiều so với chỉ 12km và chất lượng 1080p/30fps với Mini 3 Pro. Tất nhiên, người dùng sẽ không thể bay xa đến con số mà DJI đề xuất, nhưng khoảng cách truyền lớn hơn cho phép việc điều khiển máy bay tin cậy hơn tại những nơi địa hình hiểm trở hoặc có tín hiệu không ổn định như rừng cây rậm rạp.

Chế độ an toàn bay

Trước hết, nói về hệ thống an toàn bay, Air 3 sở hữu cảm biến chướng ngại vật đa hướng mới nhất của nhà sản xuất này. Hệ thống cảm biến này là phiên bản nâng cấp trên hệ thống phát hiện theo 3 hướng của dòng Mini 3 Pro. Về hiệu suất phát hiện chủ thể, cả hai hệ thống này đều hoạt động tốt và giữ cho flycam tránh khỏi các vật cản trên quỹ đạo bay, tuy nhiên cảm biến trên Air 3 có thể cảm nhận vật thể ở nhiều hướng theo nhiều cách đặc biệt.

ActiveTrack 5.0 trên DJI Air 3 có hiệu suất theo dõi cực kì ấn tượng

Cả hai máy bay đều có chung 3 chế độ bay, tuy nhiên Air 3 có hệ thống theo dõi ActiveTrack 5.0, phiên bản nâng cấp từ ActiveTrack 4.0 trên Mini 3 Pro. Cả hai hệ thống này đều hỗ trợ cho việc giữ đối tượng theo dõi ở trung tâm khung hình trong khi vẫn theo dõi môi trường để tránh trướng ngại vật. Người dùng có thể thiết lập tính năng RTH nếu muốn máy bay trở về lại nơi nó cất cánh. Ngoài ra, hai flycam đều có MasterShots để tạo ra các video chuyên nghiệp chỉ bằng vài thao tác.

Mini 3 Pro chỉ có hệ thống ActiveTrack 4.0, nhwung vẫn có hiệu suất tốt

Tuy nhiên, Nếu DJI Air 3 được bổ sung hệ thống lập trình các điểm tham chiếu để flycam có thể bay theo, thì Mini 3 Pro có thể xoay camera 90 độ để quay các video dọc sử dụng toàn bộ diện tích cảm biến cho các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Về tốc độ bay, chiếc flycam lớn có ưu thế khi đạt vận tốc tối đa là 19 m/s trong khi con số này trên Mini 3 Pro là 16m/s. Cả hai flycam đều có tính năng bay bình thường và Cine để tạo nên các thước phim mượt mà hơn.

Mức giá

Air 3 được ra mắt trong thời gian vừa qua có mức giá khởi điểm là 1099 USD với gói cơ bản gồm flycam, một pin và bộ điều khiển từ xa RC-N2. Mức giá này cao hơn đáng kể so với Mini 3 Pro với mức giá chỉ 759 USD cho cùng bộ sản phẩm kèm với điều khiển RC-N1. Đối với một số người dùng, thời lượng pin dài hơn và việc có thêm camera tele 3x sẽ rất đáng giá cho phần chênh lệch 300 USD.

DJI Air 3 mới được ra mắt và nằm ở phân khúc trên nên sẽ có mức giá cao hơn nhiều

Tổng kết – nên lựa chọn Air 3 hay Mini 3 Pro

Dù nằm ở hai phân khúc khác nhau, xong cả hai flycam này đều có những lợi thế của riêng mình. Air 3 dù có kích thước lớn, nhưng được bổ sung rất nhiều tính năng cần thiết và cải thiện hiệu suất hoạt động tầm xa rất ấn tượng. Ở mức giá thấp hơn, Mini 3 Pro không chỉ nhỏ gọn, mà vẫn có hiệu suất hoạt động khá, thời lượng pin đủ dài và được trang bị hệ thống hỗ trợ bay an toàn và nhiều tính năng tương tự với dòng flycam mới. Do đó, lựa chọn sản phẩm tối ưu cho trải nghiệm sử dụng hoặc chi phí sẽ là lựa chọn của người dùng.