Canon giới thiệu 2 dòng máy mới EOS R8 và EOS R50

0
818

Năm 2023 sẽ là một năm bùng nổ của Canon với nhiều máy ảnh mới ở phân khúc khác nhau. Tiếp nôí EOS R6 Mark II, Canon ra tiếp tục ra mắt EOS R8 và EOS R50 – 2 chiếc máy dành cho người dùng mới tiếp cận với các dòng máy ảnh ngàm EOS R. Nếu R8 sẽ là chiếc máy fullframe cho người chơi mới với dầy đủ tính năng kế thừa từ R6 Mark II, thì EOS R50 sẽ là chiếc máy APS-C phù hợp cho các nhà sản tạo nội dung. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về 2 chiếc máy này nhé.

Canon giới thiệu 2 dòng máy mới EOS R8 và EOS R50

Canon EOS R8 – hậu duệ của EOS RP

Canon EOS R8 là dòng máy kết hợp giữa khả năng chụp hình và quay phim ấn tượng, đồng thời ưu tiên tính nhỏ gọn dành cho những người dùng lần đầu tiếp cận với hệ thống EOS R. Trung tâm của chiếc máy là cảm biến 24.2MP giống như EOS R6 Mark II. Với bộ xử lý DIGIC X, chiếc máy có thể chụp ảnh RAW/JPEG lên đến 40fps. Không chỉ vậy EOS R8 còn có thể quay phim ở độ phân giải 4k60P lấy mẫu từ khung hình 6K, tiêu chuẩn 4:2:2 H.265 10-bit và 1080p ở tốc độ 180fps.

Canon EOS R8 là bản nâng cấp mạnh mẽ của RP

Theo thông tin từ nhà sản xuất, chiếc máy có thể quay phim 4K30p lên đến 2 tiếng mà không bị quá nhiệt, trong khi độ phân giải 4K60p sẽ bị giới hạn còn 30 phút. Tiêu chuẩn màu Canon Log 3 và HDR PQ cũng được trang bị. Về hệ thống lấy nét, R8 thừa hưởng Dual Pixel CMOS AF II từ EOS R5 và R6 Mark II, cho phép tự động nhận diện và theo dõi chủ thể con người, động vật hay phương tiện. Với chủ thể con người, chiếc máy có thể nhận diện được đầu, mặt hay mắt, thậm chí quyết định bên mắt nào sẽ được ưu tiên.

Khi quay phim, với một số ống kính Canon cao cấp, EOS R8 có thể tự động bù trừ hiện tượng ống kính thở để giữ nguyên góc nhìn xuyên suốt quá trình sử dụng ống kính. Sở hữu thiết kế của dòng máy EOS RP, chiêc máy chỉ có trọng lượng khoảng 461g và kích thước rất nhỏ gọn. Ở phía sau là kính ngắm EVF 2.36 triệu điểm ảnh với tốc độ quét 120Hz và màn hình xoay lật 3 inch, độ phân giải 1.62 triệu điểm ảnh. Mặt trên của chiếc máy sẽ có một lẫy chuyển riêng cho 2 chế độ chụp ảnh và quay phim.

EOS R8 có thể tự động bù trừ hiện tượng ống kính thở để giữ nguyên góc nhìn

Canon EOS R8 chỉ có 1 khe thẻ nhớ SD-UHS II duy nhất như EOS RP, nhưng nó vẫn có đầy đủ các kết nối dây và không dây truyền thống. Chiếc máy có kết nối Bluetooth, Wifi 2.4GHz để kết nối với các thiết bị di dộng qua ứng dụng Camera Connect và các cổng kết nối ở phía bên để hỗ trợ ghi âm và xuất hình ảnh ra ngoài. Không chỉ vậy, cổng USB-C còn hỗ trợ giao thức UVC và UAC, giúp biến EOS R8 trở thành một webcam chất lượng cho việc phát trực tiếp.

Chiếc máy có đủ các cổng kết nối không dây và có dây để truyền trực tiếp

Đi cùng với chiếc máy mới là ống kính tiêu chuẩn RF 24-50mm F4.5-6.3 IS STM, một ống kính rất nhỏ gọn sở hữu động cơ STM giúp lấy nét mượt hơn khi qay phim. Theo Canon, ống kính được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh lên đến 4.5 stops và sẽ đạt hiệu quả lên đến 7 stops khi kích hoạt chế độ ổn định trong thân máy ở mức cao nhất. Hiện tại, EOS R8 sẽ ra mắt vào cuối tháng 4/2023 có mức giá 1499 USD (khoảng 35 triệu) với bản thân máy và 1699 USD (khoảng 40 triệu) với phiên bản có ống kính kit.

Canon EOS R50 – chiếc máy cho các nhà sáng tạo nội dung

Sau sự ra mắt của 2 dòng máy cảm biến APS-C là EOS R7EOS R10 với 2 ống kính RF-S, Canon tiếp tục mang đên một chiếc máy khác phù hợp hơn với nhu cầu của hầu hết các nhà sảng tạo nội dung là EOS R50. Tương tự như EOS R10, chiếc máy mới sở hữu cảm biến 24.2 CMOS APS-C cùng bộ xử lý DIGIC X cho tốc độ chụp tối đa lên đến 15fps. Ngoài ra, EOS R50 có thể quay video độ phân giải tối đa là 4K30p không cắt giảm khung hình, thấp hơn so với mức 4K60p trên R7 và R10.

Canon EOS R50 là phiên bản APS-C của M50 hướng đến người dùng mới

Canon EOS R50 được tích hợp hệ thống lấy nétDual Pixel CMOS AF II cho phép tự động nhận diện và theo dõi chủ thể con người, động vật hay phương tiện. Hệ thống lấy nét này sẽ hỗ trợ đắt lực cho các vlogger mới bắt dầu công việc sáng tạo cần một chiếc máy lấy nét tốt. Màn hình xoay lật 3 inch giúp người dùng có thể quan sát công việc sáng tạo của mình một cách trực quan.

Là dòng máy được thiết kế cho những người dùng mới, Canon bổ sung thêm nhiều chế độ tư động tiên tiến gồm Creative Assist và Creative Bracketing. Hai chế độ này lần lượt sẽ mang đến nhiều chế độ hình ảnh khác biệt và khả năng điều chỉnh ánh sáng phù hợp với môi trường sử dụng. Bên cạnh việc có thể ghi âm tốt, EOS R50 có chân flash đa chức năng để có thể lắp thêm các microphone điện tử hoặc các hệ thống ghi âm rời như Canon DM-E1D hay TASCAM XLR.

EOS R50 có chân flash đa chức năng để có thể lắp thêm các microphone điện tử hoặc các hệ thống ghi âm rời

Canon EOS R50 có các kết nối cơ bản là Bluetooth và Wifi 2.4GHz để kết nối với các smartphone qua ứng dụng Camera Connect hoặc điều khiển từ xa với bộ điều khiển BR-E1. Cổng USB-C có tiêu chuẩn cho phép biến chiếc máy trở thành webcam để phát trực tiếp. Chiếc máy dự kiến sẽ được mở bán vào cuối tháng 3/2023 mức giá 679 USD (khoảng 16 triệu) và phiên bản với các ống kính kit với mức giá có thể lên đến 1029 USD.