Đánh giá nhanh DJI Mini 3 – Hiệu năng ngon, mức giá tốt

0
419

Nối tiếp thành công của dòng flycam quốc dân Mini 2, DJI giới thiệu đến người dùng Mini 3 là phiên bản rút gọn từ Mini 3 Pro và được xem là bản nâng cấp so với thế hệ trước. Giữ nguyên thiết kế phần khung và cụm cảm biến và gimbal từ bản cao cấp, Mini 3 nhận được một số tinh chỉnh để phù hợp vơi nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh chiếc flycam đáng sở hữu này nhé.

Đánh giá nhanh DJI Mini 3

Mức giá

Được giới thiệu là phiên bản rút gọn và có giá tốt hơn của Mini 3 Pro, DJI Mini 3 được ra mắt vào tháng 12/2022 với 5 tùy chọn khác nhau với gói cơ bản nhất từ 469 USD (khoảng 12 triệu) cho phiên bản chỉ có flycam. Tuy nhiên, người dùng mua mới sẽ nên mua Mini 2 kèm với bộ điều khiển RC-N1 (559 USD) và bộ điều kiển tích hợp màn hinh thông minh DJI RC (699 USD). Ngoài ra, DJI cũng mở bán gói Fly More Combo Plus bao gồm 2 pin thông minh với thời gian bay tối đa đến 47 phút, mà vẫn giữ trọng lượng của flycam chỉ ở 249g.

DJI Mini 3 được ra mắt với nhiều tùy chọn khác nhau

Thiết kế và bộ điều khiển

Nếu bạn đã từng thấy hay sử dụng phiên bản Pro thì phiên bản Mini 3 gần như giống hết ở mọi chi tiết. Sự khác biệt dễ thấy nhất trên flycam mới không có một sô cảm biến tránh va chạm. Chiếc flycam có kích thước nhỏ khi gấp gọn để thuận tiện cho việc cất giữ và cận chuyện, đồng thời tổng trọng lượng bao gồm flycam, pin và thẻ nhớ chỉ nặng đúng 248g.

Mini 3 và Mini 3 Pro giống nhau ở hầu hết các chi tiết

Sử dụng cùng một viên pin thông minh có dung lượng 2453mAh, Mini 3 có thời gian bay tối đa lên đến 38 phút so với 34 phút trong điều kiện môi trường tốt nhất. Tuy nhiên, khi bay thực tế với mức pin mặc định khi trở về RTH mặc định là 25%, thời gian bay thực tế là 25 phút nếu trong thời tiết có nhiều gió. Người dùng vẫn sử dụng bộ điều khiển DJI RC-N1 như các dòng flycam Mini và Mavic hoặc bộ điều khiển thông minh DJI RC tích hợp màn hình cảm ứng 5.5-inch để thao tác nhanh và thuận tiện hơn nhiều.

Tính năng và vận hành

Các flycam DJI có khả năng vận hành rất đơn giản và Mini 3 cũng không ngoại lệ. Quá trình thiết lập bay rất dễ dàng và các chức năng điều khiển mang đến một trải nghiệm bay thú vị mà không có độ trễ khi hoạt động. Mini 3 vẫn sẽ có 3 chế độ bay cơ bản là Cine (bay chậm), Normal (bay bình thường) và Sport (tăng tốc độ bay tối đa đến 16mph). Dù có khả năng kháng gió cấp năm (khoảng 10.7m/s), nhưng trong thử nghiệm thì sức gió này đẩy flycam trôi dạt đi khá nhiều và việc điều khiển trở nên khó khăn hơn.

Các flycam DJI có khả năng vận hành rất đơn giản và Mini 3 cũng không ngoại lệ

Mini 3 thừa hưởng cụm camera và bộ ổn định hình ảnh có thể xoay 90 độ giữa 2 định dạng dọc và ngang. Phần camera có cảm biến 1/1.3 inch 12MP với tiêu cự tương đương 24mm f/1.7 và có phạm vi lấy nét từ 1m đến vô cực. Người dùng sẽ có rất nhiều tính năng chụp ảnh khác nhau như chụp một tấm, hẹn giờ, bù phơi sáng tự động, toàn cảnh hình cầu, toàn cảnh 180 độ, góc rộng và HDR. Đf có cùng cmar biến nhưng Mini 3 sẽ không có tính năng chụp RAW và JPEG 48MP như trên bản Pro.

Tính năng QuickShot giúp tiết kiệm thời gian bằng việc cung cấp 5 quỹ đạo bay khác nhau cho phép người dùng ghi lại các đoạn phim thú vị theo cả chiều dọc và ngang. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo cân nhắc vị trí bay vì Mini 3 thiếu đi một số cảm biến tránh trướng ngại vật. Sự thiếu hụt này có lẽ giúp tiết kiệm 1 phần chi phí. Phía dưới flycam có các cảm biến hướng xuống để xác định độ chính xác khi treo máy bay và hoạt động song song với 3 hệ thống vệ tinh toàn cầu là GPS, Glonass và Galileo.

Người dùng có thể điều khiển bay tự động thông qua chế độ QuickShot

Bên cạnh đó người dùng vẫn sẽ có hệ thống trở về (Return to Home) tự động đưa flycam trở về điểm cất cánh trong nhiều tính huống như pin yếu, kết nối yếu hoặc mất kế nối. Một số thông số RTH sẽ yêu cầu người dùng phải thiết lập trước khi bay, trong khi số còn lại sẽ được flycam tự đánh giá.

Chất lượng hình ảnh

Sử dụng cảm biến lớn hơn so với Mini 2, DJI Mini 3 có chất lượng hình ảnh tổng thể tuyệt vời, độ sắc nét tốt ở trung tâm và giảm dần về phía rìa ảnh, nhưng ít tác động khi quay video. Dải ISO của máy trong phạm vi 100-3200, với màu sắc tự nhiện và rất ít các nhiễu xạ điểm ảnh. Điều này là nhờ công nghệ ISO gốc kép của DJI, giúp flycam cải thiện chất lượng hình ảnh ở ISO cao hơn trên một cảm biến nhỏ, kết hợp với ống kính chất lượng cap giúp việc quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn cho kết quả tuyệt vời.

Mini 3 có thể chụp ảnh ở cả 2 định dạng JPEG và RAW (DNG) để có thể hậu kì và chỉnh sửa nhiều hơn. Tuy nhiên, một số hạn chế khi quay phim so với bản Pro gồm độ phân giải tối đa là 4K/30p, không có profile màu Log và tốc độ dữ liệu tối đa là 100Mbps. Do đó, chiếc flycam này phù hợp cho người dùng đại trà có nhu cầu quay phim cơ bản. Người dùng được khuyến cáo nên sử dụng thêm bộ lọc trung tính (ND) để đạt được mức độ trung thực về màu sắc cao nhất. Hệ thống màu sắc cơ là đủ đẹp dù nó thực sự không quá bắt mắt.

Tổng kết

Với hầu hết người dùng mới, môt chiếc flycam có đầy đủ các tính năng thiết yếu, dễ sử dụng và có mức giá tốt là những điều cần thiết dể người dùng sẵn sàng bỏ hầu bao. Giữ lại tất cả những tính trang bị tiên tiến nhất, giảm thiểu một số thông số và cảm biến nhất định, DJI Mini 3 hoàn toàn là sản phẩm phù hợp dành cho những người dùng lần đầu biết đến flycam, cũng như những người dùng đã có kinh nghiệm sử dụng có thể dùng Mini 3 như là một chiếc flycam thứ 3 của mình.