7 Điểm nổi bật trên camera của Samsung Galaxy S23 Ultra

0
523

Samsung Galaxy S23 Ultra được ra mắt tại sự kiện Unpacked vừa qua không chỉ mang trong mình một cấu hình mạnh mẽ, mà camera được nâng cấp chính là điểm nhấn thu hút người dùng mạnh mẽ nhất. Để không ngừng nâng cao trải nghiệm người dùng, Samsung đã bổ sung 7 nâng cấp nổi bật nhất để giúp cho việc chụp ảnh trở nên dễ dàng và nâng cao chất lượng chất lượng sản phẩm đầu ra.

7 Điểm nổi bật trên camera của Samsung Galaxy S23 Ultra

Khả năng quay video thiếu sáng tốt

Một trong những thông điệp lớn mà Samsung mang đến tại sự kiện Unpacked là khả năng quay video thiếu sáng đã được cải thiện trên Galaxy S23 Ultra. Trước đây, việc quay phim thiếu sáng là một điểm yếu truyền thông của Samsung. Vì vậy, bên cạnh sử dụng phần cứng máy ảnh mới là camera với ống kính có khẩu độ lớn F/1.7, sự phối hợp giữa sức mạnh của bộ xử lý mới và công nghệ AI đã cải thiện chất lượng các thước phim rất nhiều.

Khả năng quay video thiếu sáng và xử lí nhiễu đã được cải thiện trên Galaxy S23 Ultra

Samsung đã bổ sung nhiều thuật toán xử lý hình ảnh mới để thực hiện xử lý đa khung hình trên các thước phim, giúp giảm nhiễu hiêu quả trong thời gian thực. Kết hợp với khả năng kiểm soát phơi sáng quá mức vốn là điểm yếu trên Galaxy S22 Ultra, thành phẩm mà người dùng nhận được sẽ là một video ít mờ hơn khi quay trong điều kiện thiếu sáng. Bạn có thể theo dõi trong đoạn phim dưới đây

alaxy S23 Ultra có thêm chế độ quay phim Pro cho phép điều chỉnh rất nhiều cài đặt thủ công

Ứng dụng camera trên Galaxy S23 Ultra có thêm chế độ quay video Pro, cho phép người dùng có thể điều chỉnh rất nhiều cài đặt thủ công như cân bằng trắng và ISO. Với ứng dụng Camera Assistant, Samsung bổ sung thêm tính năng hiển thị sạc khi xem trên các màn hình qua cổng HDMI mà không bị cản trở bởi giao diện người dùng. Có thể nói Galaxy S23 Ultra chắc chắn sẽ là một trong những điện thoại quay phim tiên tiến nhất.

Khả năng chụp RAW

Chế độ Expert RAW của Samsung cung cấp cho người dùng tệp ảnh có nhiều thông tin để hậu kì hơn là dạng ảnh JPEG. Nếu trước đây, chế độ này được tách thành 1 ứng dụng riêng biệt, Galaxy S23 Ultra tính hợp khả năng chỉnh sửa trong ứng dụng chụp ảnh. Nhờ Expert RAW mà mỗi tấm ảnh được ghi lại sẽ có vùng sáng và vùng tốt tốt hơn, đồng thời ứng dụng này cung cấp công cụ để thực hiện hậu kì với tấm ảnh RAW 50MP, thay vì chỉ giới hạn 12MP ở Galaxy S23 Ultra.

Galaxy S23 Ultra tính hợp khả năng chỉnh sửa trong ứng dụng chụp ảnh

So sánh với iPhone, Apple dù tích hợp định dạng ProRAW nhưng ứng dụng chụp ảnh không có công cụ hậu kì hoặc chỉnh sửa nào, vì vậy Galaxy S23 Ultra sẽ có nhiều lợi thế cho người dùng muốn chụp và chỉnh sửa nhanh. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng Adobe Lightroom như là một công cụ hậu kì tối ưu để chỉnh sửa ảnh với quy trình thống nhất và chuyên nghiệp. Expert RAW cũng mở ra thêm nhiều tính năng mới mà đặc biệt là chế độ chụp ảnh thiên văn.

Tính năng chụp thiên văn mới

Để cạnh tranh với tính năng chụp ảnh thiên văn vốn là lợi thế thế của Google Pixel, Samsung mang đến một chế độ mới được tích hợp bên trong mục Astrophoto của Expert RAW. Chế độ này sẽ hướng dẫn người dùng quét qua bầu trời để hiện ra các chòm sao hoặc tinh vân. Khi đã xác định bố cục, người dùng sẽ để máy tự phơi sáng trong vòng 4, 7 hoặc 10 phút và chờ đợi Galaxy S23 Ultra sẽ xử lý phần còn lại. Người dùng cũng có thể quay timelapse bầu trời để xem hiệu ứng đuôi sao đẹp mắt trên bầu trời.

Samsung mang đến một chế độ chụp ảnh thiên văn mới trong mục Astrophoto

Cảm biến 200MP

Samsung Galaxy S23 Ultra là điện thoại đầu tiên có cảm biến độ phân giải lớn 200MP. Với một cảm biến nhỏ trên điện thoại, độ phân giải lớn vừa là lợi thế vừa là bất lợi trong việc thu nhận ánh sáng. Nhưng Samsung đã sử dụng công nghệ Adaptive Pixel và khả năng xử lý của chiếc smartphone. Ngoài chế độ chụp ảnh 200MP, chiếc máy hỗ trợ chế dộ gộp điểm ảnh với khả năng tạo ảnh 12MP từ 16 điểm ảnh nhằm trăng khả năng thu nhận ánh sáng trong điều kiện thiếu sáng.

Galaxy S23 Ultra là điện thoại đầu tiên có cảm biến độ phân giải lớn 200MP

Bên cạnh chế độ 12MP, người dùng sẽ có chế độ chụp 50MP sẽ gộp 4 điểm ảnh làm 1, giúp cân bằng giữa khả năng kiểm soát độ nhiễu và độ chi tiết hình ảnh. Đó là một sự lựa chọn tốt trong điều kiện ánh sáng ban ngày và một số điều kiện thiếu sáng nhất định. Cảm biến ISOCELL HP2 mới giúp cải thiện khả năng chụp ảnh tĩnh S23 Ultra. Dù không tạo ra bước nhảy vọt về khả năng chụp hình nhưng Samsung đã giúp khả năng chụp ảnh linh hoạt hơn trong các tình huống ánh sáng khác nhau.

Khả năng quay phim 8K

Trên Galaxy S22 Ultra, khả năng quay 8K có sự hạn chế do không có khả năng lựa chọn tốc độ khung hình và hệ số giảm khung hình lớn đến 2x, khiến cho việc lập bố cục là rất khó. May mắn hay, Galaxy S23 Ultra đã khắc phục được 2 vấn đề trên. Nhờ vào bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 2 dành riêng cho Samsung, chiếc máy có thể quay 8K30p và có hệ số giảm khung hình nhỏ hơn, cho trường nhìn rộng hơn.

Chế độ Super HDR 4K60p được xem là một lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các nhu cầu

Nếu bạn có nhu cầu quay 8K, người dùng được khuyến cáo nên sử dụng các thương phức lưu trữ với nhiều dung lượng hơn. Chế độ Super HDR 4K60p được xem là một lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các nhu cầu. Với cảm biến độ phân giải lớn và tỉ số giảm khung hình nhỏ, chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện hơn rất nhiều trong điều kiện ánh sáng tốt.

Camera selfie chất lượng

Chất lượng camera selfie luôn là một trong những yếu tố quan trong để thu hút khách hàng. Do vậy Samsung đã nâng cấp camera trước 12MP và áp dụng cho cả phiên bản S23 và S23 Plus. Với diện tích điểm ảnh lớn, hệ thống lấy nét Dual Pixel tốt hơn và công cụ nhận dạng đối tượng bằng AI sẽ mang lại sự cải thiện đáng kể cho những tấm ảnh selfie đẹp hơn. Không chỉ vậy, camera này cũng có khả năng tách chủ thể khỏi khung nền và bổ sung tùy chọn nhiều tông màu cho ảnh chụp như màu ấm hoặc tự nhiên.

Samsung đã nâng cấp camera trước 12MP cho cả 3 phiên bản Galaxy S23

Cải thiện ổn định hình ảnh

Một trong những cải tiến đáng chú ý về chất lượng quay phim trong những năm gần đây nằm ở sự nâng cấp bộ ổn định hình ảnh, giúp người dùng quay phim khi cầm máy trên tay mà hầu như không bị rung. Tất nhiên những bộ ổn định này không thể hoàn hảo như các gimbal điện thoại như DJI OM 6, nhưng Samsung đã cung cấp cho S23 khả năng ổn định quang học (OIS) với hiệu suất được cải thiện hơn.

Samsung đã cung cấp cho S23 khả năng ổn định quang học với hiệu suất được cải thiện

So với Galaxy S22 Ultra, bộ ổn định mới có hiệu quả gấp đôi với 3 mức điều chỉnh độ rung động khác nhau. Điều này tạo lợi thế cạnh tranh đối với iPhone 14, dù nhà sản xuất không mang nó trở thành một chế độ riêng biệt như Action Mode của Apple. Hiện tại, nhiều bài kiểm nghiệm vệ khả năng ổn định hình ảnh giữa smartphone này đang được kiểm nghiệm và sẽ sớm có kết quả chi tiết nhất.