Đánh giá nhanh ống kính Fujifilm XF 18-120mm F4 LM PZ WR

0
784

Các ống kính thu phóng đa dụng ngày càng trở thành một lựa chọn không thể thiếu trong hành trang của các nhà quay phim, và Fujifilm XF 18-120mm F4 LM PZ WR cũng là một ống kính như thế. Đáp ứng được các tiêu chí về độ gọn nhẹ và thao tác sử dụng đơn giản, ống kính mang đến chất lượng hình ảnh tốt và hiệu suất ấn tượng với nhiều chi tiết thừa hưởng từ dòng Cine cao cấp, chắc chắn sẽ là một lựa chọn không thể tốt hơn.

Đánh giá ống kính Fujifilm XF 18-120mm F4 LM PZ WR

Thông số ống kính

Ống kính Fujifilm XF 18-120mm F4 có hệ quang học gồm 15 thấu kính chia thành 12 nhóm, bao gồm 3 thấu kính cầu và 3 thấu kính tán sắc thấp, cùng với bộ lá khẩu 7 cánh. Ống kính có khả năng lấy nét gần nhất ở khoảng cách 0.6m để tạo ra các bưc ảnh có độ chi tiết cao và hiệu ứng xóa phông đẹp mắt. Ống kính sử dụng động cơ lấy nét tuyến tính với tốc độ láy nét rất nhanh (khoảng 0.02 giây), có hệ thống thu phóng điện tử và có khả năng chống chịu thời tiết.

Những tính năng trên mang đến lợi thế cho những người thích chụp ảnh và đặc biệt là quay phim ở ngoài trời và trong nhiều điều kiện khó khăn. Fujifilm cho biến ống kính có 13 vị trí được bao phủ và bảo vệ để chống bụi và nước. Tuy nhiên, ống kính không có bộ ổn định quang học, dù người dùng có thể tận dụng bộ ổn định trong thân máy như trên X-H2 hay X-T5 để hạn chế mờ nhòe hình ảnh ở tiêu cự tele.

Fujifilm XF 18-120mm F4 có một số tính năng hỗ trợ quay phim

Fujifilm XF 18-120mm F4 có một số tính năng hỗ trợ quay phim như điều khiển khẩu độ để tránh việc thay đổi mức phơi sáng có thể xảy ra nếu ánh sáng trong khu vực quay phim có biến động. Ngoài ra, ống kính còn có thể thu phóng ở tốc độ không đổi và kiểm soát tốt hiện tượng ống kính thở để ổn định tiêu điểm lấy nét và khung hình quay phim. Đồng thời ống kính cũng có khả năng duy trì tiêu điểm ổn định khi thay đổi tiêu cự giống như trên các ống kính Cine cao cấp.

Chất lượng hoàn thiện

Với chiều dài 123mm và trọng lượng chưa đến 500 gam, ống kính Fujifilm XF 18-120mm F4 có kích thước tương đối nhỏ và gọn gàng như là một ống kính đa dụng cho nhiều thể loại. Khi lắp lên các thân máy như X-H2, X-H2S và X-T5, tổng thể máy ảnh có sự cân bằng trong cầm nắng và phân bổ trọng lượng. Với các thân máy nhỏ hơn như X-T30 mark II hay X-T200, ống kính có thể tạo nên sự mất cân bằng khi phần lớn trọng lượng tập trung vào ống kính.

Fujifilm XF 18-120mm F4 có kích thước tương đối nhỏ và gọn gàng

Không giống như các ống kính zoom XF khác của mình, ống kính mới sử dụng cơ chế lấy nét bên trọng nên không có sự thay đổi về độ dài khi thay đổi tiêu cự. Điều này hữu ích với người dùng sử dụng các gimbal vì việc thay đổi tiêu cự sẽ không làm mất cân bằng gimbal. Phần thân ống kính có kích thước tối giản với rất ít các điểm báo, nút nhấn hay lẫy chuyển chức năng, khiến cho người dùng máy ảnh đã quen với thiết kế có vòng khẩu rời sẽ phải thực hiện một số thao tác thay đổi thông số trên thân máy.

Trên thân máy sẽ có 3 vòng xoay theo thứ tự phía đầu ống kính, gồm vòng thu phóng, vòng lấy nét thủ công và vòng điểu khiển chức năng thu phóng hoặc lấy nét bằng điện tử, cùng với nút Z/F bên cạnh nó. Vòng chức năng này không dùng để xoay hết vòng mà chỉ cần vặn nhẹ ống kính sẽ thay đổi tiêu cự với tốc độ thu phóng phụ thuộc vào việc người dùng xoay vòng nhanh hay chậm.

Vòng thu phóng điện tử chỉ cần xoay nhẹ để điều khiển tiêu cự

Tính năng thu phóng điện tử của Fujifilm XF 18-120mm F4 rất tiện lợi, nhưng cũng tương đối ồn ào. Tiếng ồn khi thu phóng có thể được thu lại nều sử dụng micro ngoài ở những nơi yên tĩnh. Phía dưới nút Z/F sẽ là 2 nút chức năng để kiểm soát rất nhiều thiết lập điều khiển khác nhau. Mặc định thì đây là sẽ là nút kích hoạt chế độ thu phóng có tốc độ không đổi cho đến khi người dùng ấn nút lại. Điều này phù hợp cho việc quay các phân cảnh thu phóng chậm hoặc Dolly Zoom trong điện ảnh.

Cơ chế thu phóng bên trong cũng như khả năng kiểm soát tốc độ thu phóng khiến nó trở thành ống kính phù hợp cho các nhà quay phim

Là ống kính dược thiết kế để sử dụng kết hợp giữa chụp ảnh và quay phim, cơ chế thu phóng bên trong cũng như khả năng kiểm soát tốc độ thu phóng khiến nó trở thành ống kính phù hợp cho các nhà quay phim hơn là các nhiếp ảnh gia. Ống kính hầu như tối giản hết mức nên những nhà quay phim chỉ cần thực hiện những thao tác cần thiết khi quay phim. Trong khi các nhiếp ảnh gia cần phải kiểm soát các thông số trực tiếp trên ống kính thu phóng sẽ không hài lòng với ống kính này.

Khả năng lấy nét

Trong phần lớn các điều kiện sử dụng, ống kính có khả năng lấy nét tự động nhanh và khóa nét chính xác vào đối tượng. Tuy nhiên, hiệu suất lấy nét giảm đi đôi chút trong điều kiện ánh sáng yếu. Không chỉ vậy, hệ thống lấy nét có một chút tiếng động nhỏ dù không ảnh hưởng đến việc chụp ảnh, nhưng sẽ dễ bị thu lại trong quá trình quay phim. Khả năng lấy nét gần để chụp ảnh các đồ vật nhỏ tương đối hữu ích. Nhìn chung, khả năng lấy nét của ống kính ở mức ổn trong hầu hết thời gian sử dụng.

Khả năng lấy nét của ống kính ở mức ổn trong hầu hết thời gian sử dụng

Chất lượng hình ảnh

Mặc dù các ống kính thu phóng đa dụng thường không có độ sắc nét tốt, nhưng Fujifilm XF 18-120mm F4 đã hoàn toàn thay đổi điều này khi tối ưu rất tốt trên các máy ảnh có độ phân giải cao như X-H2, dù một số ảnh vẫn chưa thực sự nét. Hình ảnh ở phân trung tâm có độ sắc nét tốt trên toàn dải tiêu cự, đăc biệt là ở tiêu cự lớn nhất, nhưng vùng rìa ảnh lại không đạt được độ nét tối đa. Chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện từ tiêu cự 24mm trở lên và giảm khẩu độ về F/5.6 hoặc nhỏ hơn.

Fujifilm XF 18-120mm F4 được tối ưu rất tốt trên các máy ảnh có độ phân giải cao như X-H2

Khả năng thu phóng điện tử có thể góp phần làm giảm đi độ sắc nét chung trong cả việc chụp ảnh và quay phim. Khi quay chụp trên những thân máy có khả năng quay phim độ phân giải cao như X-H2S, hiện tượng giảm nét ở ngoài việc có thể sẽ không làm hài lòng người dùng nếu họ thực sư mong muốn mọi thước phim có độ sắc nét toàn khung hình cao nhất, nhưng là vừa đủ nếu chúng ta không quá khó tính.

Hầu hết các quang sai đều xuất hiện nhưng có thể dược kiểm soát ổn dịnh

Khi chụp hình trong các điều kiện tương phản cao, hình ảnh có một số quang sai có thể thấy được rõ. Hiện tượng méo hình và tối viền hầu như không ảnh hướng đến chất lượng hình ảnh trên toàn dải tiêu cự. Hiệu ứng bokeh được thể hiện rất đẹp mắt và rất thu hút, đặc biệt là khi người dùng thu phóng đến tiêu cự lớn nhất. Dẫu vậy, với một ống kính có mức giá gần 22 triệu, Fujifilm XF 18-120mm F4 có thể đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản nếu không quá khắc khe với những khiếm khuyết nhỏ về chất lượng hình ảnh.

Tổng kết

Một ống kính thu phóng đa dụng chất lượng được rất nhiều người dùng nghĩ đến đầu tiên trước khi cân nhắc đến việc mua sắm các ống kính tiêu cự cố định. Fujifilm XF 18-120mm F4 hoàn toàn là một lựa chọn tốt bởi không chỉ có chất lượng quang học và hiệu suất lấy nét ổn định, ống kính còn có nhiều tính năng hỗ trợ những nhà làm phim trong việc ổn định chất lượng khung hình và  sáng tạo nên những thước phim đẹp mắt.