Vì sao chúng ta nên mua Soundbar cùng với TV mới trong năm 2023

0
263

Loa thanh soundbar ngày càng trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong không gian chung của mỗi gia đình và là món đồ được mua kèm khi người dùng có nhu cầu sắm TV mới. Thật tuyệt khi chúng đa đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về phần nhìn nhưng lại rất đáng tiếc nếu chúng ta không chăm sóc cho phần nghe tốt hơn để có một trải nghiệm tổng thể tuyệt vời. Và trong năm 2023, vì sao chúng ta lại không sắm sửa một chiếc soundbar để có được những trải nghiệm hoàn hảo nhất?

Vì sao chúng ta nên mua Soundbar cùng với TV mới trong năm 2023

Thế giới âm thanh sống động

Thật khó để mô tả một trải nghiệm âm thanh xuất sắc tương ứng với những hình ảnh đặc sắc thỏa mãn nhu cầu nghe nhìn cao cấp của người dùng. Khởi động Netflix và lựa chọn một bộ phim bạn yêu thích, một chiếc soundbar tốt sẽ cho bạn cảm nhận được độ chân thực của từng tiếng động từ nhẹ đến mạnh mẽ nhất và lời thoại hay âm nhạc của bộ phim được tái hiện rất ấn tượng. Và cảm giác đó sẽ không thể nào được tái hiện chính xác chỉ với hệ thống loa bình thường trên chiếc TV.

Một chiếc soundbar tốt sẽ cho bạn cảm nhận được độ chân thực của từng tiếng động

Một hiệu ứng mà soundbar mang lại chính là sự bổ sung cho độ lan tỏa âm thanh từ 2 phía: chiều cao và chiều rộng. HIệu ứng này cho phép người dùng có được những cảm nhận về vị trí của nguồn âm khi so sánh với hình ảnh trong bộ phim, nhất là trong những bối cảnh hành đồng nhất định. Một số soundbar có sẵn chế độ plug-and-play và bổ sung khả năng tự động cân chính âm thanh cho phù hợp với không gian sống và nội được phát như ca nhạc, chương trình podcast hay các bộ phim bom tấn.

Sự linh hoạt hữu ích

Các loa âm thanh nổi chỉ đơn thuần có 2 kênh trái và phải, so với một dài các cụm loa trên loa thanh từ nhỏ nhất là 3.1.2 cho đến các hệ thống có số kênh lên đến 7.1.2 cho phép tách bạch giữa cách dải âm cao, trung và trầm từ các nội dung âm thanh nghe được. Để làm rõ hơn tiêu chuẩn 7.1.2 là gì, thì các con số này là 7 loa kênh chính, 1 loa siêu trầm và 2 loa dội trần/loa sau. Số lượng các loa ở kênh chính càng lớn thì chất lượng âm thanh càng lớn, nhưng điều đó không phải là tất cả với nhiều dòng soundbar.

Thậm chí một soundbar có quãng đời sử dụng còn lâu dài hơn cả một chiếc TV

Việc không tích hợp soundbar vào TV cho phép người dùng di chuyển và sử dụng nó trong nhiều không gian khắp nhau, phối hợp với nhiều TV khác nhau. Thậm chí một soundbar có quãng đời sử dụng còn lâu dài hơn cả một chiếc TV và khi đổi một TV mới, người dùng cũng không cần đắn đo trong việc thiết lập âm thanh. Ngoài ra, nhiều soundbar còn có thêm loa siêu trầm hoặc nhiều loa phụ khác cho phép thiết lập âm thanh vòm như một rạp chiếu tại gia, hoặc sử dụng làm loa cho các bữa tiệc ngoài trời.

Những điều cần quan tâm

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng soundbar của bạn có thể hoạt động song song với khả năng truyền phát của TV. Bạn có thể sắm sửa 1 soundbar âm thanh Dolby Atmos rất tốt nhưng lại không nhận ra rằng chiếc TV của mình không hỗ trợ truyền phát tiêu chuẩn này, dẫn đến sự thiếu hụt về chất lượng trải nghiệm. Ngoài ra, các soundbar hiện đại hướng đến sử dụng tiêu chuẩn HDMI thay cho các cổng dây quang và tích hợp thêm các kết nối không dây phổ biến.

Hãy chắc chắn rằng soundbar có thể hoạt động với khả năng của TV

Bản thân tiêu chuẩn HDMI cũng có nhiều sự cập nhập với tiêu chuẩn mới nhất là HDMI ARC (kênh âm thanh ngược) cho phép giao tiếp 2 chiều dễ dàng giữa TV và loa soundbar. Phiên bản cập nhật mới nhất là HDMI eARC đã cải thiện khả năng truyền dữ liệu cho phép truyền âm thanh chất lượng cao hơn. Dù vậy, một số soundbar vẫn giữ cổng kết nối dây quang truyền thống, dù nó không có thông lượng dữ liệu cao, cũng như không hỗ trợ các tiêu chuẩn Dolby Atmos hoặc DTS:X.

Nên mua và lựa chọn thương hiệu soundbar nào

Trước khi mua sắm một chiếc soundbar, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau. Trước hết, cần xem xét kích thước của TV để lựa chọn một soundbar có kích thước vừa phải để tránh nó trở nên quá lớn hoặc quá cao sẽ che mất một phần hình ảnh của TV và làm không gian bày trí trở nên công kềnh hơn. Không chỉ vậy, không gian phía trên cũng cần được bố trí thoáng đãng nếu người dùng sử dụng các soundbar có hệ thống loa dội trần để mang đến hiệu quả ấn tượng nhất.

Có rất nhiều thương hiệu soundbar mà bạn có thể lựa chọn

Tiếp theo là cấu hình và phương thức kết nối. Hầu hết các soundbar đơn trên thị trường được tích hợp đủ loa chính, loa trầm hoặc loa dội trần. Nhưng một số sản phẩm cao cấp sẽ có loa siêu trầm rời và loa sau phục vụ cho âm thanh vòm, và do đó chúng sẽ cần nhiều không gian để bày trí. Hầu hết soundbar hiện tại hỗ trợ tiêu chuẩn HDMI ARC/eARC để xử lý các định dạng âm thanh cao cấp cũng như cổng dây quang cho các TV thế hệ cũ. Người dùng có thể cân nhắc soundbar có điều khiển đi kèm hoặc sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hầu hết soundbar hiện tại hỗ trợ tiêu chuẩn HDMI ARC/eARC để xử lý các định dạng âm thanh cao cấp

Với kết nối không dây, hầu hết các soundbar hiện đại đều có một số tùy chọn phát trực tuyến qua Wifi với các dịch vụ như Airplay 2, Spotify Connect và Chromecast cũng như Bluetooth. Một số soundbar khác được tích hợp các trợ lý ảo và micro để xử lý giọng nói tốt hơn. Thêm vào đó, nếu muốn nâng cao trải nghiệm điện ảnh như ở rạp, các tiêu chuẩn Dolby Atmos và DTS:X là cần thiết trên hầu hết các soundbar để đạt được hiệu ứng chiều cao và độ phủ âm thanh sâu rộng trong không gian trải nghiệm.

Các soundbar hiện đại đều có một số tùy chọn phát trực tuyến

Để đạt được tối đa chất lượng âm thanh trong không gian 3 chiều, hãy chắc chắn là TV và soundbar dều hỗ trợ các công nghệ mới nhất là Dolby True HD và eARC. Tiêu chuẩn ARC cơ bản có thể xử lý tiêu chuẩn Dolby Atmos nhưng chỉ ở định dạng Digital Plus với dữ liệu truyền không được toàn vẹn. Trong khi đó, tiêu chuẩn Dolby TrueHD có thể truyền tải tối đa tất cả khả năng àm một chiếc soundbar Dolby Atmos có thể làm được.

Hãy chắc chắn là TV và soundbar dều hỗ trợ các công nghệ mới nhất là Dolby True HD và eARC

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều dòng soundbar được chia thành nhiều phần khúc từ phổ thông đến cao cấp. Anh Đức Audio hiện có rất nhiều các dòng soundbar chất lượng tốt nhất đã được kiểm định có thể kể tên như Bose Smart Soundbar 600/700/900, JBL Bar 5.1/9.1, B&O Beosound Stage Silver, B&W Formation Bar, Klipsch Cinema và nhiều thương hiệu khác. Người dùng nên cân nhắc chúng dựa trên giá thành và các tính năng mà nó mang lại.