Tổng hợp những dự đoán về Canon EOS R1 – Siêu phẩm đáng mong chờ trong 2024

0
364

Đã hơn ba năm kể từ khi Canon EOS R1 được cộng đồng nhiếp ảnh bình luận và dự đoán về những công nghệ gì sẽ tích hợp để tạo nên một chiếc máy mạnh mẽ và hiện đại nhất. Rất nhiều người đều kì vọng chiếc máy này sẽ tiếp bước đàn anh EOS-1D X Mark III về mặt công nghệ, hiệu suất và sự bền bỉ. Vậy liệu chiếc máy này có ra mắt trong năm 2024? Những công nghệ hiện đại nào sẽ được trang bị cho chiếc máy này? Hãy cùng Anh Đức điểm qua những thông tin và dự đoán mới nhất về chiếc máy này.

Tổng hợp những dự đoán về Canon EOS R1 – Siêu phẩm đáng mong chờ trong 2024

Mức giá dự kiến

Theo nhiều thông tin dự đoán hiện tại, Canon EOS R1 có thể sẽ được thử nghiệm và ra mắt kịp trước thế vận hội Olympic Paris vào năm 2024. Một số trang tin cho hay, nhà sản xuất đã hoàn thiện các nguyên mẫu đầu tiên cho một số chuyên gia để thử nghiệm giống như cách mà họ đã làm với EOS R3 trước thế vận hội Olympics Tokyo. Điều này là hợp lý vì các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp sẽ cần phải làm quen với máy ảnh trước ki Olympic năm sau.

Canon EOS R3 cũng có thời gian được kiểm nghiệm trước khi chính thức ra mắt

Là chiếc máy có hiệu suất cực cao và công nghệ mới nhất, Canon EOS R1 có thể sẽ có mức giá cao hơn EOS R3 hiện đang có mức giá 5999 USD, thậm chí xếp cao hơn dòng Nikon Z9.

Màn trập toàn cảm biến

Một số máy ảnh không gương lật mới nhất đã bỏ qua màn trập cơ học truyền thống và thay bằng màn trập điện tử để nâng tốc độ chụp cao hơn và tốc độ chụp liên tục nhanh hơn. Tuy nhiên, trước những gì mà Sony A9 III đã thực hiện với màn trập toàn cảm biến, Canon EOS R1 cũng được kì vọng sẽ sở hữu loại màn trập này để loại bỏ hiện tượng biến dạng do chuyển động nhanh khi chụp ảnh với màn trập điện tử như trước.

Màn trập toàn cảm biến đang dần trở thành xu hướng với các dòng máy cao cấp

Dòng cảm biến với màn trập diện tử sẽ đọc dữ liệu từ cảm biến theo từng dòng, từ trên xuống dưới và quá trình này diễn ra rất nhanh, nhưng trong một số trường hợp, nó vẫn chưa đủ nhanh để tránh những biến dạng khi chụp ảnh những chuyển động nhanh và thất thường, điều mà các nhiếp ảnh gia thể thao chuyên nghiệp muốn tránh. Ngoài ra, khi quay phim, việc sử dụng màn trập điện tử vẫn tạo ra những biến dạng đặc biệt với một số chủ thể chuyển động rất nhanh.

Canon EOS C700 GS PL, dòng máy quay cao cấp sử dụng màn trập toàn cảm biến

Khác với màn trập điện tử, màn trập toàn cảm biến ghi lại thông tin từ tất cả các điểm ảnh cùng một lúc, giúp loại bỏ hiện tượng biến dạng cho cả chụp ảnh và quay phim, tương đương với các dòng máy quay phim cao cấp như Canon EOS C700 GS PL. Tuy nhiên, việc sử dụng màn trập dạng này sẽ phải đánh đổi rất nhiều thứ. Có thể kể đến dòng máy Sony A9 III sử dụng màn trập dạng này sẽ có mức ISO gốc cao hơn, gián tiếp ảnh hưởng đến dải nhạy sáng và chất lượng của cảm biến.

Công nghệ lấy nét Quad Pixel

Một số thông tin chưa chính thức cho biết Canon EOS R1 sẽ được trang bị một hệ thống lấy nét tự động hoàn toàn mới để cải thiện hiệu suất. Vào năm 2020, Canon đã nộp bằng sáng chế cho cảm biến Quad Pixel, một sự nâng cấp mới cho cảm biến Dual Pixel đạt nhiều thành tự đáng kể. Do đó, sẽ thật phù hợp khi chiếc máy mới sở hữu cảm biến Quad Pixel bởi ưu điểm của hệ thống này sẽ cải thiện khả năng lấy nét trên cả hai hướng dọc và ngang.

Canon có thể đã và đang nghiên cứu công nghệ cảm biến Quad Pixel thay cho Dual Pixel

Cảm biến này có thể được mô tả như hình dưới đây, với mỗi điểm ảnh lớn sẽ có 4 đơn vị nhỏ được chia theo dạng lưới 2 x 2, cho phép chiếc máy phát hiện pha theo trục ngang và trục dọc. Tuy nhiên, một số thông tin mới nhất vẫn chỉ ra rằng công nghệ này vẫn đang được phát triển và sẽ không xuất hiện trên EOS R1. Thay vào đó, một đề xuất rất được mong đợi là phiên bản cải tiên đáng kể của hệ thống Eye Control AF đã xuất hiện trên EOS R3.

Thiết kế dự kiến của loại cảm biến Quad Pixel

Ngoài ra, các nhiếp ảnh gia đều kì vọng vào sự cải thiện của hệ thống theo dõi mắt và mặt, động vật và phương tiện trên Canon EOS R1, để đưa máy ảnh này lên một hiệu suất cao cấp hơn. Đồng thời, hệ thống lấy nét này cũng cần phải đáp ứng tính năng theo dõi thời gian thực như của Sony để tạo nên một bước tiến lớn về mặt công nghệ. Ngoài ra, màn trập toàn cảm biến cũng sẽ là một thành tựu đáng chú ý và khả thi hơn so với cảm biến Quad Pixel AF.

Thiết kế thân máy

Canon EOS R1 là chiếc máy dành cho nhu cầu nhiếp ảnh khó khăn nhất như nhiếp ảnh thể thao hay phóng sự, nên chiếc máy sẽ có thân máy lớn với phần báng cầm có tính công thái học tương tự như EOS R3 để tăng tính di động khi sử dụng, dù cho trọng lượng của máy có thể lên đến gần 1 kí. Mặt sau của chiếc máy sẽ có màn hình lớn và kích thước của nó có thể lên đến 4-inch. Đồng thời, mặt trên của máy cũng sẽ có màn hình thông số như trên các máy ảnh fullframe chuyên nghiệp.

Canon EOS R1 sẽ có một thiết kế bền bỉ, chắc chắn và có độ bền cao

Một điểm khác được người dùng chú ý chính là kính ngắm điện tử EVF và với việc EOS R3 có kính ngắm OLED 0.5-inch và độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh, kính ngắm trên EOS R1 có thể có cùng kích thước hoặc sẽ có độ phân giải lớn nhất trong dòng EOS R. Không chỉ vậy, kính ngắm này phải có tốc độ quét phải thực sự nhanh và không gặp hiện tượng chớp đen khi chụp liên tục.

Cảm biến

Cảm biến là một trong những tiêu chí được nhiều nhiếp ảnh gia quan tâm bởi ý nghĩa của nó về mặt công nghệ và cạnh tranh. Canon EOS R1 được dự đoán sẽ có cảm biến 45MP, tương đương với EOS R5 và đủ sức cạnh tranh với cảm biến 50.1MP của Sony A1. Nhiều người dùng đồng ý rằng 45MP là mức hợp lý trong phân khúc máy ảnh thể thao hiệu suất cao bởi nó cần phải đáp ứng khả năng biên tập thu phóng hình ảnh, cũng như có khả năng gửi dữ liệu nhanh chóng từ chiếc máy đến tòa soạn.

Canon EOS R1 được dự đoán sẽ có cảm biến 45MP, tương đương với EOS R5 và đủ sức cạnh tranh với cảm biến 50.1MP của Sony A1

Việc sử dụng cảm biến 21MP trên EOS R3 có thể tối đa được hiệu suất chụp liên tục cho siêu phẩm EOS R1, nhưng độ phân giải như vậy là không đủ cho việc biên tập cũng như định hướng ghi hình ở độ phân giải cao 4K hoặc 8K. Liệu Canon có thể tạo ra một chiếc máy vừa có độ phân giải cao, vừa có tốc độ chụp liên tục lên đến 30fps và có màn trập toàn cảm biến hay không? Khả năng này là không chắc chắn.

Hiệu năng

Canon EOS R1 được kỳ vọng là chú “ngựa chiến” suất sắc xét về khả năng chụp liên tục và bộ nhớ đệm đủ lớn. Trước đây, chiếc máy 1DX Mark II đã đạt được tốc độ lên đến 20fps với bộ nhớ đệm có thể lưu liên tục 1000 ảnh RAW hoặc không giới hạn ảnh JPEG, vượt xa hiệu suất của Sony A1. Do đó, Canon EOS R1 cũng được kì vọng về một hiệu suất tương đương. Và để đáp ứng được khả năng này, chiếc máy cần phải được trang bị đến 2 khe thẻ nhớ CFexpress thay vì sử dụng thêm khe thẻ SD như trên EOS R3.

Canon R1 có thể sẽ được trang bị 2 khe thẻ CFexpress thay vì chỉ 1 khe thẻ CFexpress và 1 khe thẻ SD

Về mặt thời lượng pin, dòng Canon EOS-1D X sử dụng viên pin LP-E19 với thời lượng lên đến 2850 tấm ảnh. Mặc dù không thể đạt được hiệu tương đương trên những máy ảnh không gương lật cùng phân khúc, mà cụ thể là tối đa 860 tấm trên EOS R3, nhưng khả năng cao thì EOS R1 vẫn sẽ sử dụng cùng viên pin này, nhưng sẽ được tối ưu để nâng cao hiệu suất sử dụng.

Lời kết về Canon EOS R1

Trên đây là tông hợp những dự đoán của Anh Đức về chiếc máy Canon EOS R1. Có thể thấy đông đảo nhiếp ảnh gia thể thao và phóng sự đều kì vọng vào một chiếc máy ảnh toàn diện hàng đầu thực sự để có thể cạnh mạnh mới với siêu phẩm Sony A1. Anh Đức sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về chiếc máy đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.