Sony ra mắt ống kính FE 24-70mm F2.8 GM II

0
234

Sau sáu năm kể từ phiên bản đầu tiên, Sony đã công bố hệ thệ thứ hai của ống kính Sony FE 24-70 F2.8 GM và là ống kính thứ 67 trong hệ ống kính ngàm Sony. Ống kính mới được Sony bổ sung nhiều ông nghệ hàng đầu để mang lại độ phân giải tuyệt đẹp và hiệu ứng bokeh đặc sắc, và cũng là ống kính linh hoạt trong hai lĩnh vực chụp ảnh và quay phim. Hãy cùng Anh Đức điểm qua những tiêu điểm thú vị trên chiếc ống kính này nhé.

 

Đầu tiên, hãy điểm qua một số thông số cơ bản của ống kính này:

  • Dải tiêu cự: 24-70mm
  • Chống rung: Không
  • Hệ ngàm: Sony FE
  • Dải khẩu độ: F2.8-F22
  • Số cánh khẩu: 11 cánh
  • Cấu trúc quang học: 20 thấu kính chia thành 15 nhóm, gồm 5 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính tán sắc thấp và 2 thấu kính siêu tán sắc thấp
  • Khoảng lấy nét tối thiểu: 0.21m
  • Động cơ lấy nét: lấy nét tuyến tính trong thân ống kính.
  • Đường kính bộ lọc: 82mm
  • Trọng lượng: 695g

Ống kính thứ 67 của Sony: FE 24-70mm F2.8 GM II

Chất lượng hình ảnh vượt trội

Sony FE 24-70mm F2.8 GM II hướng đến là một thiết bị nhỏ gọn, linh hoạt và cho phép người chụp sáng tạo nên những hình ảnh và video cực kì sắc nét. Ống kính cho hình ảnh có độ phân giải cao trên dải tiêu cự ngay cả khi mở khẩu lớn. Cấu trúc quang học của thấu kính được thiết kế lại với sự có mặt của 5 thấu kính phi cầu, trong đó có hai phần tủ siêu phi cầu, hai thấu kinh tán sắc thấp và hai thấu kính siêu tán sắc thấp.

Ống kính hội tụ đủ những công nghệ quang học tốt nhất của Sony

Với hệ quang học này, kết hợp với cơ chế lấy nét nổi mới, ống kính có thể kiếm soát quang sai màu và các sai lệch hình ảnh nói chung để đạt được độ phân giải tốt nhất ở mọi điều kiện. Với lớp phủ Nano AR II, người chụp có thể yên tâm khi các hiện tượng lóa sáng và bóng mờ được giẩm thiểu 1 cách hiệu quả. Đồng thời ống kính cũng tạo ra hiệu ứng bokeh tròn đẹp và gần như hoàn hảo nhờ vào bộ khẩu 11 cánh mới được phát triển. Ống kính có thể lấy nét gần nhất ở 0.21m ở 24mm và 0.3 mét ở 70mm.

Tự động lấy nét nhanh và chính xác

Ống kính có khả năng lấy nét đáng tin cậy bằng việc sử dụng 4 động cơ tuyến tính XD nguyên bản của Sony cùng với cơ chế lấy nét nổi giúp ống kính lấy nét tốt ngay cả khi chụp đối tượng chuyển động. Ngoài ra ống kính hỗ trợ chụp liên tục đến 30fps và lấy nét khi quay phim ở độ phân giải 4K 120p. Ống kính cho phép hiêu suất lấy nét luôn tốt nhất khi giảm khẩu để đạt được hình ảnh sắc nét, đồng thời hiệu suất lấy nét theo dõi khi thu phóng tốt hơn đến 2 lần so với ống kính thế hệ trước.

Với động cơ lấy nét tuyến tính, khả năng lấy nét của ống kính rất ấn tượng

Khả năng tinh chỉnh để sáng tạo khi quay phim

Với khẩu độ F2.8 không đổi, hiệu suất AF đáng kinh ngạc và khả năng điều khiển linh hoạt, FE 24-70mm F2.8 GM II được thiết kế cho việc quay video. Ống kính cung cấp khả năng lấy nét yên tĩnh nhờ động cơ tuyến tính và hệ thống lá khẩu mới. Sử dụng công nghệ mới, ống kính sẽ giảm thiểu hiện tượng trượt nét, lệch tiêu điểm và lệch trục khi thu phóng để có thước phim mượt mà. Ống kính cũng có tính năng bù trượt nét trong các thân máy fullframe có tính năng này.

Ống kính có nhiều khả năng tinh chỉnh khi quay phim

Ống kính mới nhất này cũng có tính năng lấy nét thủ công phản hồi tuyến tính (MF Linear Response) hỗ trợ khả năng lấy nét phản hồi nhanh theo điều khiển. Ống kính cũng có một vòng điều khiển khẩu độ và nhanh chóng, trực tiếp và dễ dàng. Vòng điều chỉnh này có thể khử được hiệu ứng nảy để thay đổi độ sâu trường ảnh mượt mà hơn.

Tính linh hoạt vô song

Được thiết kế để kết hợp với các máy ảnh Sony ngàm E, FE 24-70mm F2.8 GM II được dánh giá là ống kính zoom nhỏ nhất và nhẹ nhất trong  cùng giải tiêu cự, cho phép khả năng vận hành linh hoạt và tự do trong mọi tình huống. Ống kính chỉ năng 695g, nhẹ hơn đến 20% so với ống kính đời trước, đồng thời chiều dài tổng thể của ống kính đã giảm đến 16mm và kích thước tổng thể đã giảm đến 18%.

Ống kính mới nhỏ và nhẹ hơn so với đời trước của nó

Độ tin cậy và kiếm soát được cải thiện

Ống kính FE 24-70mm F2.8 GM II được phát triển dựa trên những những phản hồi từ các chuyên gia để nâng cao khả năng kiếm soát và sử dụng tốt hơn so với các mẫu trước đó. Ống kính bao gồm 2 nút tùy biến, vòng lấy nét phản hồi, công tắc điều chỉnh độ mượt khi thu phóng và vòng khẩu độ cho phép khóa vị trí khẩu độ mong muốn.

Ảnh mẫu từ ống kính

Ảnh mẫu từ ống kính

Ống kính có trọng tâm nằm gần về phía ngàm để cải thiện khả năng cầm nắm và sử dụng. Thiết kế chống bụi và chống ẩm được cải thiện để nâng cao độ tin cậy khi sử dụng trong nhiều điều kiện khó khăn. Các nút và công tắc được trang bị các miếng đệm cao su và một vòng đệm cao su để che kín phần ngàm ống kính. Thấu kính phía trước cũng có lớp phủ flo giúp ngăn nước, dầu và các chấn bẩn khác cũng như vân tay đọng lại trên bề mặt.

Hiện tại, ống kính đang có mức giá là 2300 USD (khoảng 53 triệu) và sẽ được mở bán trong thời gian sớm nhất.