Sony giới thiệu ống kính zoom FE 20-70mm F4 G

0
262

Nhằm tái định nghĩa về một ống kính zoom tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu sáng tạo nội dung số, ống kính Sony FE 20-70mm F4 G đã chính thức được giới thiệu đến toàn thể người dùng thế giới. Ống kính đặt trọng tâm hướng đến một thiết kế nhỏ gọn cho tính linh hoạt cao, dải tiêu cự dài để nâng cao tính sáng tạo và tích hợp nhiều công nghệ mới để nâng cao hiệu suất quang học và lấy nét.

Sony giới thiệu ống kính zoom FE 20-70mm F4 G

Thông số tiêu biểu

  • Dải tiêu cự: 20-70mm
  • Dải khẩu độ: F4-F22
  • Số lá khẩu 9 cánh xếp tròn
  • Hệ quang học: 16 thấu kính chia thành 3 nhóm, gồm 2 thấu kính phi cầu cao cấp, 1 thấu kính phi cầu tiêu chuẩn, 1 thấu kính phi cầu tán sắc thấp và 2 thấu kính tán sắc thấp
  • Động cơ lấy nét: động cơ tuyến tính lấy nét trong
  • Trọng lượng: 488g
  • Kích thước: 99mm (chiều dài) x 79mm (đường kính)
  • Đường kính bộ lọc: 72mm

Thiết kế nhỏ gọn – tiêu cự rộng rãi

Ống kính Sony FE 20-70mm F4 G sở hữu dải tiêu cự chưa từng có trong tiền lệ và khẩu độ F4 toàn dải mang đến hiệu suất quang học vượt trội trong một thiết kế gọn nhẹ. Khi kết hợp với các máy ảnh Sony Alpha Fullframe, ống kính có thể mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội ở mọi tình huống với nhiều tiêu cự khác nhau. Tính linh hoạt của ống kính này giúp nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc chụp ảnh, quay phim và sáng tạo nội dung kết hợp.

Ống kính sở hữu dải tiêu cự chưa từng có trong tiền lệ và khẩu độ F4 toàn dải

Ống kính mới có góc nhìn rộng nhất ở 20mm mang đến những đại cảnh hoành tráng, cũng như mở rộng trường nhìn khi quay vlog hay chụp ảnh selfie. Các đoạn phim góc rộng giúp các biên tập viên linh hoạt trong việc cắt khung hình trong quá trình sản xuất nhằm tăng hiệu quả của bộ ổn định hình ảnh. Kĩ thuật chỉnh sửa này ngày càng phổ biến và có nhiều lợi ích cho các nhà sáng tạo không sử dụng gimbal.

Chất lượng hình ảnh nhất quán

Sony FE 20-70mm F4 G tự hào được xếp vào dòng ống kính chất lượng tốt G Lens với các công nghệ quang học mới nhất. Nhà sản xuất đã bổ sung 2 thấu kính phi cầu tân tiến, 1 thấu kính phi cầu tiêu chuẩn. 3 thấu kính tán sắc thấp và một thấu kính phi cầu tán sắc thấp. Những thấu kính chất lượng này sẽ hiệu chỉnh quang sai màu để mang đến hiệu suất quang học cao trên toàn bộ dải tiêu cự. Các lớp phủ được tối ưu để tăng khả năng chống lóa sáng và bóng mờ, mang lại độ tương phản và độ nét vượt trội.

Sony FE 20-70mm F4 G tự hào được xếp vào dòng ống kính chất lượng tốt G Lens

Hiệu ứng xóa phông trên ống kính rất đẹp mắt và được tăng cường nhờ bộ 9 lá khẩu, kết hợp với các quang sai hình cầu đều được kiểm soát tối ưu. Sự kết hợp trên giúp hiệu ứng bokeh được tái tạo tự nhiên hơn. Khoảng lấy nét tối thiểu của ống kính là 25cm ở góc rộng và 30mm ở góc tele.

Tối ưu lấy nét

Nhóm thấu kính lấy nét được điều khiển bởi 2 động cơ tuyến tính cực động (XD Linear Motor) cho phép việc lấy nét nhanh, yên tĩnh và ít tạo rung động. Lực đẩy thấu kính đã được tăng cường nâng tốc độ lấy nét lên đến 60%. Hiệu suất theo dõi chủ thể được cải thiện gấp đôi so với các ống kính trước giúp việc theo dõi chủ thể di chuyển diễn ra liên tục với độ chính xác cao và nhất quán. Khả năng theo dõi này giúp máy ảnh như Sony A1 đạt tốc độ chụp tối đa lên đến 40fps và quay phim với tốc độ khung hình cao.

Lực đẩy thấu kính đã được tăng cường nâng tốc độ lấy nét lên đến 60%

Hiệu suất quay phim tốt

Sony FE 20-70mm F4 G có nhiều công nghệ mới để giảm thiểu hiệu ứng ống kính thở và lệch tiêu điểm/trục thấu kính khi thu phóng. Động cơ tuyến tính XD và bộ khẩu độ mới giúp giảm đáng kể tiếng ồn và độ rung khi thu phóng. Chế độ ổn định hình ảnh Active Mode có hiệu quả ở tiêu cự 20mm nhằm tạo nên các cảnh quay mượt mà khi di chuyển nếu người quay phim cầm tay.

Sony FE 20-70mm F4 G có nhiều công nghệ mới hỗ trợ mạnh mẽ việc quay phim

Khi quay phim ở độ phân giải cao như 4K hay 8K việc lấy nét chính xác là vô cùng quang trọng, Do đó Sony đã cố gắng để hệ thống của mình có thể dễ dàng lấy nét chính xác vào chủ thể và theo dõi các chủ thể di chuyển nhanh với độ chính xác cao trên các máy ảnh fullframe của mình. Ngoài ra, phản hồi tuyến tính cho phép vòng lấy nét phản ứng trực tiếp với thao tác chuyển nét của người dùng. Đồng thời, vòng khẩu độ được thiết kế độc lập để dễ dàng theo dõi và thay đổi thông số một cách trực quan.

Vận hành linh hoạt và bền bỉ

Các vòng lấy nét, thu phóng và vòng khẩu độ trên ống kính Sony FE 20-70mm F4 G được thiết kế độc lập với các thông số về đường kính, chiều rộng và vị trí được tối ưu hóa để kiểm soát tốt hơn khi chụp ảnh tĩnh và quay phim. Người dùng có thể tùy biến 2 nút lấy nét theo chức năng mình mong muốn. Lẫy chuyển chế độ AF/MF, nút chuyển khẩu nảy và lấy khóa vòng khẩu giúp người dùng chủ động trong việc điều chỉnh thông số hoặc chế độ hoạt động.

Các chi tiết trên ống kính dều được thiết kế có tính hợp lý cao

Để nâng cao sự bền bỉ trong nhiều môi trường, Sony trang bị khả năng chống bụi và chống ẩm cho ống kính của mình, đồng thời thấu kính trước cũng có lớp phủ flo chống bám vân tay, bụi bẩn, vết dầu hoặc giọt nước. Ống kính dự kiến được mở bán chính thức từ tháng 3/2023 với mức giá là 1099 USD (khoảng 26 triệu đồng)