Đánh giá tổng quan Viltrox AF 75mm F1.2 Pro – Ống kính thứ ba chất lượng cho Fujifilm

0
819

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển thương hiệu, Viltrox AF 75mm F1.2 Pro đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của nhà sản xuất đến từ Trung Quốc nhằm hướng đến thị trường ống kính chuyên nghiệp dành cho người dùng Fujifilm. Không chỉ được trang bị các thấu kính chất lượng nhất và động cơ tiến tiến nhất, ống kính có hiệu suất quang học rất ấn tượng và xứng đáng mức giá phải chăng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết ống kính này nhé.

Viltrox AF 75mm F1.2 Pro đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ của nhà sản xuất đến từ Trung Quốc

Thiết kế và độ hoàn thiện

Từ một nhà sản xuất ống kính thứ 3 với chất lượng khá, Viltrox đã dần hoàn thiện để nâng cao chất lượng ống kính về mặt thiết kế, hiệu suất và chất lượng hình ảnh. Và ống kính Viltrox AF 75mm F1.2 chính là sản phẩm đó với cảm giác cao cấp tương đồng với mức giá của nó. Không chỉ vậy, thiết kế này cũng tương đồng với phong cách retro của những thân máy Fujifilm. Với chiều dài 101mm và nặng 670g, ống kính này lớn và nặng hơn so với cả 90mm F2 LM WR, nhưng lại có khẩu độ lớn hơn.

Ngôn ngữ thiết kế của Viltrox AF 75mm cũng tương đồng với các sản phẩm gần đây, mặc dù nó có thêm huy hiệu PRO hay vì C hoặc DF-RBW ở bên cạnh ống kính của họ. Một điểm mới là công tắc AF/MF ở bên cạnh vốn thương không xuất hiện trên các ống kính do Fujifilm sản xuất. Vòng khẩu độ được khắc các giá trị khẩu độ và có độ nảy cho từng mức khẩu cùng với vị trí A – Autio sau F22 cho phép điều khiển khẩu độ trên thân máy. Dù không có tính năng khử bước nảy nhưng vòng khẩu độ hoạt động rất ổn định.

Ngôn ngữ thiết kế của Viltrox AF 75mm cũng tương đồng với các sản phẩm gần đây

Vòng lấy nét thủ công được làm bằng kim loại với các đường gân chắc chắn. Cảm giác xoay vòng rất trơn tru và có độ hãm tốt, dù đôi lúc sẽ có cảm giác di chuyển theo từng bước nhỏ thay vì chuyển động liên tục. Ống kính có 1 lớp đệm dày ở ngàm ống kính và có 9 vị trí có các lớp đệm bên trong để chống bụi và chống ẩm. Đồng thời, cơ chế lấy nét trong cũng hạn chế tối đa bụi bẩn có thể xâm nhập. Ngoài ra, một lớp phủ đa lớp HD-Nano ở thấu kính trước để chống nước, bám vân tay và giúp dễ lau chùi hơn.

Cảm giác xoay vòng rất trơn tru và có độ hãm tốt

Viltrox tiếp tục đi theo xu hướng của nhiều nhà sản xuất ống kính khác khi tích hợp một cổng USB-C vào phần ngàm của ống kính, giúp loại bỏ nhu cầu phải mua thêm các ngàm hỗ trợ để cập nhật firmware. Ống kính không có bộ ổn định hình ảnh, nhưng khi kết hợp với các thân máy có IBIS có X-T5, trải nghiệm chụp ảnh tĩnh khá tốt nhưng sẽ hơi giật khi quay phim. Ống kính có 11 lá khẩu tạo nên hiệu ứng bokeh tròn và đẹp khi mở khẩu độ lớn.

Viltrox cung cấp loa che nắng và túi đựng cao cấp

Ống kính có khoảng lấy nét gần nhất là 88cm và có hiệu suất lấy nét cận cảnh rất tốt ngay cả ở khẩu độ lớn nhất F/1.2, tạo nên hiệu ứng xóa phông đẹp mắt. Loa che năng của ống kính có dạng hình hoa, được làm bằng nhựa cao cấp với độ hoàn thiện tốt. Ngoài ra, Viltrox còn cung cấp thêm một túi đựng có phần đáy bằng có đệm giống như các ống kính cao cấp dến từ Canon

Hiệu suất lấy nét

Khi Viltrox ra mắt ống kính 13mm F1.4, động cơ bước STM mang đến hiệu suất hoạt động ấn tượng so với rất nhiều ống kính Fujifilm gốc. Quá trình lấy nét nhanh, mượt mà và không gây ra tiếng động với động cơ bước, vốn là điểm yếu trên nhiều ón kính Fujifilm. Tuy nhiên, với 75mm F1.2, hiệu suất lấy nét lại không thể tốt bằng do ống kính có tiêu cự khá lớn cũng như các thấu kính lấy nét bên trong nặng hơn so với các ống kính F1.4 hay F1.8.

Hiệu suất lấy nét chưa quá suất sắc do các thấu kính lấy nét bên trong nặng hơn

Viltrox trang bị cho ống kính mới động cơ bước theo trục xoáy để điều khiển lấy nét chính xác. Tuy nhiên, các thấu kính thành phần nặng hơn đòi hỏi nhiều mô men lực để di chuyển, khiến quá trình lấy nét chậm đi 1 chút với các khoảng cách lấy nét xa. Trong khi đó, nếu chi di chuyển trong khoảnh cách gần hơn, ống kính lấy nét vẫn rất nhanh và cho độ nét chính xác ngay cả khi mở khẩu độ F1.2.

Với giới hạn này, thất khó cho VIltrox AF 75mm F1.4 có theo kịp các khoảnh khắc chuyển động nhanh. Trong quá trình thử nghiệm chụp ảnh người mẫu di chuyển, chỉ hơn 50% số ảnh chụp liên tục được lấy nét chính xác. Tuy nhiên, việc chụp ảnh chân dung lại là lợi thế mạnh mẽ mà ống kính này có thể mang lại với độ nét tốt khi mở ống kính khẩu độ lớn. Một số cải thiện nhỏ có thể được bổ sung qua các bản cập nhật khác trong tương lai.

Khi xét dến quay phim, hiệu suất lấy nét giảm đi rõ rệt khi ống kính phải dò nét liên tục cho đến khi tìm được điểm nét chuẩn nhất. Khi chuyển nét, hiện tượng này cũng hay xảy ra cho đến khi nó khóa nét vào đúng chỉ thể yêu cầu và khi lấy đúng nét, ống kính cũng hiểm khi nhảy điểm nét qua một đối tượng ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh của chủ thể. Việc chuyển nét cũng có một chút độ trễ khi bắt đầu, nhưng quá trình này diễn ra mượt mà và không có hiện tượng giật.

Với hiệu suất lấy nét chung như vậy, Viltrox AF 75mm F1.2 là một thách thức không nhỏ đối với Fujifilm dù cho iltrox mới chỉ có 4 năm tuổi đời trong lĩnh vực sản xuất ống kính. Sở hữu khẩu độ tối đa lớn khiến hệ thấu kính cần một mô men lực lớn, làm giảm hiệu suất của động cơ, nhưng nó có thể được cải thiện qua một số bản cập nhật firmware. Với các ống kính có tiêu cự và khẩu độ lớn, Viltrox nên cân nhắc sử dụng động cơ kép cho dòng Pro để nâng cao độ chính xác và tốc độ lấy nét.

Viltrox AF 75mm F1.2 có hiệu suất lấy nét tốt khiến nhiều ống kính Fujifilm phải dè chứng

Việc thiếu mô men lực chỉ biểu hiện khi người dùng chuyển nét giữa 2 chủ thể ở rất xa nhau hoặc chuyển từ cực cận sang cực viễn. Các trường hợp còn lại đều cho trải nghiệm lấy nét tốt hơn so với cả Fujifilm XF 56mm F1.2. Dù không thể hiện tốt khi quay phim và lấy nét tốc độ nhanh, Viltrox vẫn là sản phẩm phù hợp cho việc chụp chân dung hoặc chụp ảnh tĩnh.

Chất lượng hình ảnh

Với ống kính dòng Pro, Viltrox đã cho thấy sự nâng cấp vô cùng mạnh mẽ, xóa bỏ hoàn toàn những định kiến về một ống kính chất lượng tầm trung như trong quá khứ. Không chỉ có khẩu độ lớn, nhà sản xuất trang bị cho hệ quang học của ống kính 4 thấu kính chiết suất cao và 3 thấu kính tán sắc thấp, mang dến chất lượng quang học tuyệt vời đến đáng kinh ngạc, nhất là với những hình ảnh có độ chi tiết cao.

Chất lượng quang học của ống kính tuyệt vời đến đáng kinh ngạc

Những ống kính trước đây của Viltrox gặp rất nhiều quang sai màu dọc và viền xanh tím rất nhiều ở các chi tiết có độ tương phản cao, nhưng ống kính mới đã xử lý rất tốt các quang sai này va hầu như chúng không xuất hiện nữa, ngay cả ở khẩu độ lớn và trong môi trường có độ tương phản cao. Các quang sai khác và viền khung hình cũng được VIltrox “thổi bay” hoàn toàn. Đồng thời, hiện tượng méo ảnh cũng hầu như không xảy ra.

Ống kính mới đã xử lý rất tốt các quang sai này va hầu như chúng không xuất hiện nữa

Tuy nhiên, ống kính gặp vấn đề tối viền rất nặng và rất dễ để nhận ra điều này với các tấm hình chụp RAW. Tuy nhiên, firmware trong ống kính giúp máy ảnh Fujifilm có thể tự hiệu chỉnh hình ảnh hoặc người dùng có thể tự điều chỉnh thông qua các ứng dụng hậu kì. Về độ nét toàn ảnh, trong khi khu vực trung tâm và phần giữa ảnh có độ nét cực kì ấn tượng, các chi tiết ở góc ảnh lại không thực sự nét.Việc giảm khẩu độ có thể cải thiện độ nét rìa rất nhiều.

Ống kính tối ưu tốt sức mạnh của cảm biến độ phân giải cao với độ sắc nét và tương phản chất lượng

Khi được sử dụng trên các máy ảnh Fujifilm có độ phân giải cao, ống kính tối ưu tốt sức mạnh của cảm biến với độ sắc nét và tương phản cực kỳ chất lượng. Đi kèm với đó là hiệu ứng bokeh mềm và mịn cũng khiến người dùng mê đắm. Nếu các cống kính trước đây có độ tái tạo màu chưa bao giờ đạt tiêu chuẩn tốt, thì ống kính Pro đã đáp ứng rất tốt yêu cầu khắc khe của người dùng khi gần như không có sự khác biệt từ hình ảnh giữa ống kính Viltrox Pro và ống kính của Fujifilm.

Ngoài các vấn đề trên, Viltrox 75mm F1.2 có thể xử lý các tình huống bóng mờ và lóa sáng ở mức khá bởi trong một số trường hợp có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào ống kính, hình ảnh vẫn sẽ có chút lóa làm giảm chất lượng đôi chút. Tổng qua từ tất cả các đánh giá ở trên, Viltrox 75mm F1.2 Pro thực sự cho thấy sự lột xác đến từ Viltrox khi chất lượng quang học vượt xa mức giá 549 USD.

Viltrox 75mm F1.2 có thể xử lý các tình huống bóng mờ và lóa sáng ở mức khá

Tổng kết

Viltrox AF Pro 75mm F1.2 STM là một sự bổ sung rất giá trị với người dùng Fujifilm và sẽ rất được hoan nghênh nếu nó được sản xuất cho các hệ ngàm khác. Tiêu cự 75mm cũng thay thế cho rất nhiều ống kính của Fujifilm vì sự linh hoạt, không quá gần như 56mm nhưng cũng không quá xa như 90mm. Với mức giá chỉ 549 USD, ống kính này cũng là một lựa chọn hấp dẫn với thiết kế cao cấp, cứng cáp, nhiều tính năng, trang bị các công nghệ mới và hiệu suất quang học thậm chí còn nhỉnh hơn khá nhiều.