Đánh giá RODE VideoMic GO II – tuyệt vời hơn vẻ ngoài nhỏ nhắn

0
707

Là một phụ kiện không thể thiếu dành cho những nhà sáng tạo nghiệp dư, RODE VideoMic GO II là một minh chứng tuyệt vời cho một sản phẩm nhỏ gọn, chất lượng với một mức giá rất phải chăng. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng tổng thể của chiếc loa này nhé.

Đánh giá RODE VideoMic GO II

Mức giá

RODE VideoMic GO II được ra mắt vào tháng 1/2022 với mức giá khởi điểm là 99 USD và ở hiện tại đã có mức giá tốt hơn. Khi đập hộp sản phẩm, người dùng sẽ có một chiếc VideoMic Go II, giá chống sốc SM8-R, bông lọc gió và cáp chuyển SC14 dể kết nối mới với máy ảnh. Nếu bạn muốn sử dụng VideoMic GO II với điện thoại hay máy tính xách tay, người dùng phải cấp nguồn riêng cho mic qua cổng USB-C. Để phục vụ tốt hơn cho việc ghi âm, bạn nên mua thêm bông lọc gió mịn cao cấp để ghi âm ngoài trời rõ hơn.

RODE VideoMic GO II có mức giá rẻ và đi kèm nhiều phụ kiện

Chất lượng hoàn thiện

RODE VideoMic GO II có thiết kế rất nhỏ gọn, với phần thân bằng kim loại có trọng lượng chỉ 33 gam. Kể cả khi được trang bị đầy đủ các phụ kiện, bộ mic vẫn không nặng quá 100 gam. Dù rất nhẹ xong cấu trúc tổng thể không hề mỏng manh, giúp người dùng không lo lắng về bất kì sự cố nào. Khi sử dụng để quay phim ngày trời, chiếc cáp nối TRS hơi dài một chút, nhưng nó giúp mic không bị căng dây quá nhiều. Bộ giá đỡ Helix đủ chắc chắn để có thể chịu được nhiều rung lắc.

RODE VideoMic GO II có thiết kế rất nhỏ gọn nhưng không hề mỏng manh

Khả năng sử dụng

Là dòng mic theo hướng plug-and-play, người dùng chỉ cần gài trên máy ảnh và nối cáp mà không cần sử dụng đến pin hoặc bất kì một cơ cấu phức tạp nào. Chiếc mic sẽ được cấp nguồn từ máy ảnh nên không sử dụng nguồn riêng, giúp giảm thiểu 1 phần trọng lượng máy. Tuy nhiên, chiếc mic không hề có đèn báo nên rất khó để biết nó đang hoạt động hay không vì không có đèn LED chỉ báo trên thân Mic. Dù vậy sự đơn giản này lại được hầu hết người dụng mới đón nhận vì sự đơn giản khi vận hành.

Người dùng chỉ cần gài trên máy ảnh và nối cáp mà không cần sử dụng đến pin

Khi nối mic với máy tính xách tay, người dùng sẽ có một phương tiện ghi âm chất lượng và đơn giản cho các cuộc họp, các cuộc đàm thoại hay để livestream với chất lượng âm thanh tốt hơn. Người dùng smartphone cũng sẽ nhận được các lợi ích tương tự. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mua thêm cáp USB-C (phụ kiện RODE SC15 cho iPhone và SC15 cho các cổng Type C để cấp nguồn cho chiếc mic vì nó sẽ cần bộ nguồn riêng.

Chất lượng âm thanh

Trong thời gian thử nghiệm ghi âm ở ngoài trời, RODE Video Mic GO II có chất lượng thu âm khá tốt, nhưng vẫn sẽ có tiếng ồn gió dù đã sử dụng xốp khử ồn ở ngoài. Có một cách để khắc phục điều này là phụ kiện WS12 dành riêng cho chiếc mic sẽ cải thiện âm thanh thu âm lên rất nhiều. Bỏ qua các âm thanh nhiễu này, chiếc mic ghi âm rất tốt nhiều loại âm thanh lớn nhỏ khác nhau như tiếng bước chân hay tiếng va chạm kim loại nhỏ, cho thấy mức độ nhạy âm rất ấn tượng.

RODE Video Mic GO II có chất lượng thu âm khá tốt ở ngoài trời

Khi sử dụng ở trong nhà, RODE VideoMic GO II thực sự tỏa sáng với khả năng ghi lại âm thanh rất ấn tượng. Đôi với giọng nói, chiếc mic thu rất rõ ngay cả khi người dùng tiến gần hoặc rời xa khỏi người đang nói. Trong các buổi thử nghiệm, chúng tôi nhận ra chiếc mic vẫn có thể thu âm rất rõ trong khoảnh cách đến 4m trước khi giọng nói bị nhiễu rất nhiều. Với các môi trường kín có nhiều tiếng ồn nền, chiếc mic vẫn thu rất rõ và lọc được hầu hết các nhiễu âm thanh trên.

Rode VIdeoMic GO II vẫn có thể thu âm rất rõ trong khoảnh cách đến 4m

Tổng kết

RODE VideoMic GO II là chiếc mic nhỏ gọn nhưng hoàn hảo cho mọi chuyến đi. Hiệu suất ghi âm của nó rất tốt khi truyền tải rõ ràng tiếng động môi trường và giọng nói trong khi tách bạch rõ ràng những tiếng ồn nền trong quá trình thu âm. Với mức giá tương đối phải chăng, có thể nói đây là chiếc mic dành cho những nhà sáng tạo và quay phim nghiệp dư mong muốn một thiết bị nhỏ gọn và đơn giản.