Đánh giá Insta360 Ace Pro – Thiết kế ấn tượng, công nghệ nổi bật

0
307

Là đối thủ nặng kí của DJI Osmo Action 4 và GoPro Hero 12 Black, Insta360 Ace Pro nổi lên là một hiện tượng mới trong làng Action Cam toàn cầu nhờ vào sự thay đổi trong thiết kế cùng với công nghệ AI tạo sinh nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị. Không chỉ vậy, công nghệ AI cũng góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh tổng thể cho cả việc quay phim và chụp ảnh. Trong bài viết này, hãy cùng Anh Dức đánh giá chi tiết về Insta360 Ace Pro và những trải nghiệm thú vị với nó.

Đánh giá Insta360 Ace Pro – Thiết kế ấn tượng, công nghệ nổi bật

Thông số nổi bật

 • Kích thước cảm biến: 1/1.3-inch
 • Tiêu cự: 16mm F2.6
 • Độ phân giải hình ảnh: 48MP
 • Độ phân giải Video: 8K 24fps / 4K 120fps / 1080 240fps
 • Ổn định hình ảnh: thuật toán FlowState và Horizon Lock
 • Màn hình chính: 2.4-inch flip screen
 • Bộ ngàm: Ngàm từ tính, ngàm tháo lắp nhanh, ngàm đa năng
 • Thời lượng pin: 1,650mAh
 • Kết nối: Bluetooth, USB-C and Wi-Fi

Mức giá và tùy chọn

Insta360 Ace Pro đã được mở bán với Combo Standard có mức giá là 449 USD (khoảng 11 triệu), nhỉnh hơn so với GoPro Hero 12 Black (400 USD). Gói tiêu chuẩn bao gồm máy quay, pin, ngàm tiêu chuẩn, ngàm dính và cáp Type-C. Ngoài các phụ kiện trên, người dùng có thể mua sắm những phụ kiện khác để đáp ứng nhu cầu quay chụp khác nhau. Các phụ kiện này gồm:

 • Ngàm chuyển ngang dọc (19.99 USD)
 • Hộp bảo vệ khi đi lặng (59.99 USD)
 • Pin dự phòng (34.99 USD)
 • Bộ sạc nhanh (49.99 USD)
 • Bộ điều khiển GPS (149.99 USD)

Một số phụ kiện khi mua Insta360 Ace Pro

Thiết kế

Insta360 Ace Pro có thiết kế độc đáo và được hoàn thiện từ những vật liệu chất lượng. Chiếc máy có kích thước lớn và có trọng lượng là 179g, nặng hơn so với GoPro Hero 12 (154g) và DJI Osmo Action 4 (145g). Điều này giúp máy quay trông chắc chắn hơn khi cầm nắm dù kích thước của nó chỉ nằm gọn trong lòng bàn bay. Phía trên và cạnh bên phải sẽ có 2 nút là nút ghi hình và nút nguồn giống như hầu hết các sản phẩm khác.

Insta360 Ace Pro có thiết kế độc đáo và được hoàn thiện từ những vật liệu chất lượng

Một điểm đặc biệt trên Insta360 Ace Pro nằm ở màn hình sau. Nếu DJI và GoPro tích hợp màn hình chính phía sau và màn hình nhỏ phía trước để hiển thị hình ảnh, thì Ace Pro sử dụng màn hình lật 2.4-inch ở phía sau với bản lề phía trên. Màn hình này có cảm ứng nhạy và phần bản lề chắc chắn, cho phép nghiên và lật ở nhiều góc. Trong khi đó, màn hình ở phía trước là màn hình LCD thông thường hiển thị các cài đặt quay phim chính giống như GoPro Hero 8.

Ace Pro sử dụng màn hình lật 2.4-inch ở phía sau với bản lề phía trên

Đây là một cách tiếp cận hay, tuy nhiên tính hữu ích của màn hình trước sẽ phụ thuộc vào người dùng. Nếu ghi hình ở chế độ Selfie, các thông tin cài dặt vẫn sẽ được hiển thị ở trên màn hình lật. Insta360 Ace Pro có phần đế từ tính cho phép chuyển máy ảnh nhanh giữa các ngàm từ tính khác nhau tương tự như Osmo Action 4. Cách tiếp cận này rất được hưởng ứng bởi Action Cam cần phải có sự linh hoạt, có khả năng thiết lập và hoạt động nhanh chóng. Và phần giá đỡ từ tính của Ace Pro đã thực hiện chính xác điều đó.

Bộ ngàm tiêu chuẩn khi người dùng mua Insta360 Ace Pro

Insta360 có 3 bộ ngàm gồm ngàm tiêu chuẩn, ngàm tháo lắp nhanh và ngàm đa chức năng. Phiên bản tiêu chuẩn có lỗ vít 1/4-inch và có thể lắp lên tay lái xe đạp hoặc mũ bảo hiểm. Ngàm tháo nhanh sẽ có phần ngạnh để bám vào thân máy quay. Trong khi đó, ngàm đa năng có thể được sử dụng như là một chân máy, gậy selfie hoặc chỉ là một giá đỡ bình thường. Ngoài ra, Ace Pro có thêm cổng Type-C, khe cắm thẻ nhớ microSD và khoang chứa pin. Tất cả đều nằm phía sau các nắp đạy chắc chắn dù nó hơi khó mở.

Tính năng đáng chú ý

Insta360 Ace Pro được trang bị cảm biến 1/1.3-inch, lớn hơn tương đối so với GoPro Hero 12 Black (1/1.9-inch). Tuy nhiên, nhà sản xuất hệ thống quang học chất lượng nhờ việc kết hợp nghiên cứu và sản xuất với Leica. Hệ thấu kính này sở hữu tiêu cự 16mm F2.6 với thấu kính Super Summarit ASPH từ Leica. Ống kính khẩu độ lớn sẽ cải thiện khả năng tiếp nhận ánh sáng trong điều kiện ánh sáng yếu.

Insta360 Ace Pro được trang bị cảm biến 1/1.3-inch với tiêu cự 16mm F2.6

Ngoài một cảm biến lớn, Insta360 Ace Pro còn có bộ xử lý AI 5nm hỗ trợ giảm nhiễu hình ảnh, giúp mỗi thước phim thiếu sáng ít nhiễu hơn so với nhiều đối thủ. Đồng thời trong điều kiện đủ sáng, bộ xử lý này cũng cải thiện độ chi tiết hình ảnh ở các vùng sáng khá ấn tượng. Máy quay được trang bị 2 tính năng ổn định là Flowstate – thuật toán độc quyền của Insta360, và Horizon Lock – chế độ khóa đường chân trời khi máy quay bị nghiên.

Nói về độ phân giải hình ảnh, Insta360 Ace Pro đạt đội phân giải tối đa 8K 24fps, vượt xa mức 5.3K trên GoPro Hero 12 Black. Tuy nhiên, không có thêm tùy chọn độ phân giải trung gian giữa 8K và 4K, nếu người dùng muốn đoạn phim có độ chi tiết tốt hơn 4K, nhưng không quá nặng như các tệp 8K. Trong quá trình quay phim, Ace Pro cho phép trích xuất hình ảnh 12MP thông qua tính năng Photo Grab.

Insta360 Ace Pro đạt đội phân giải tối đa 8K 24fps, vượt xa mức 5.3K trên GoPro Hero 12 Black

Tương tự như các dòng Action Cam khác, Insta360 Ace Pro có khả năng chống nước ở độ sâu tới 10m không cần đến hộp bảo vệ. Nếu muốn lặn sâu hơn, việc sử dụng hộp bảo vệ giúp người dùng quay phim ở độ sâu lên tới 16 mét. Một tính năng được đánh giá cao là khả năng điều khiển bằng cử chỉ để bắt đầu quay phim và chụp ảnh sau 3 giây khi máy quay nhận diện được cử chỉ.

Insta360 Ace Pro có khả năng chống nước ở độ sâu tới 10m không cần đến hộp bảo vệ

Để điều khiển chiếc máy, người dùng sẽ sử dụng nút ghi hình, nút khởi động cũng là nút truy cập vào menu nhanh và màn hình cảm ứng. Hệ thống giao diện của Insta360 Ace Pro phức tạp hơn một chút so với DJI, nhưng không có chế độ tối giản như trên GoPro Hero 12 Black, vốn rất hữu ích cho người mới chơi. Nhưng nhìn chung thì hệ thống menu của Insta360 vẫn rất toàn diện và được bố trí hợp lý.

Chất lượng hình ảnh

Khi quay trong điều kiện đủ sáng, chất lượng hình ảnh thực sự rất ấn tượng trên hầu hết các độ phân giải từ 1080p đến 8K. Màu sắc trong các đoạn phim rất trong trẻo và sống động với những tông màu nổi bật và nịnh mắt. Ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, hình ảnh từ Ace Pro cũng được xử lý khá tốt khi chỉ có một lượng nhiễu hạt nhỏ có thể nhìn thấy, ngay cả khi sử dụng chế độ Pure Video cũng vẫn không thể xử lý triệt để.

Dù vậy, sự cải thiện về chất lượng hình ảnh đến từ cảm biến lớn 1/1.3-inch và bộ xử lý AI tăng cường cho cả hình ảnh và video. Để có thể xử lý tốt chi tiết vùng sáng, Insta360 Ace Pro có chế độ quay phim HDR và có một chế độ ảnh HDR riêng. Tính năng Active HDR khi quay phim mang lại kết quả khá tốt, dù có một số chi tiết vùng sáng không thể được tái tạo tốt nhất. Mặc khác, chế độ ảnh HDR có khả năng xử lý các vùng sáng tốt hơn.

Hãy cùng xem xét các doạn phim quay trong điều kiện thiếu sáng bằng Insta360 Ace Pro.

Khả năng tái tạo màu sắc rất ấn tượng và không cần chỉnh sửa nhiều để tái tạo lại màu sắc thực tế. Nếu các máy quay của GoPro và DJI thường cần một số sự tinh chỉnh màu sắc nhất định, thì Insta360 Ace Pro làm rất tốt công việc này, đặc biệt là việc tái tạo màu sắc khuôn mặt và làn da gần như chính xác. Tuy nhiên, việc thiếu profile màu Log và chế độ ghi hình 10-bit sẽ giới hạn khả năng hậu kì chuyên sâu, dù nhà sản xuất vẫn trang bị 13 bộ lọc màu để có nhiều hiệu ứng ấn tượng.

Với những người dùng kĩ tính về quang sai hình ảnh, các tùy chọn góc nhìn Ultra và Action FoV sẽ có hiện tượng mờ nhòe ở các vùng góc. Hiện tượng này sẽ nặng hơn ở chế độ Dewarp FoV vì lúc này máy quay sẽ kéo dãn hình ảnh dể loại bỏ hiện tượng méo hình. Dù hiện tượng méo hình là không thể tránh khỏi với hầu hết Action Cam, nhưng việc các sản phẩm đối thủ vẫn cho ra hình ảnh sắc nét ở góc siêu rộng có thể ảnh hưởng một phần tới danh tiếng của hệ thống quang học Leica.

Ngay từ những thước phim đầu tiên, Insta360 Ace Pro có hiệu ứng làm nét mặc định ở mức High, giúp các thước phim sắc nét hơn khi xem trên các thiết bị di động. Nhưng nếu xem trên các màn hình lớn, người dùng nên giảm hiệu ứng làm nét xuống mức Medium hoặc Low. Để đáp ứng nhu cầu sáng tạo nội dung khổ dọc, Ace Pro có khả năng chuyển hướng tự động khi quay dọc rất hữu ích cho các mạng xã hội.

Hiệu suất lấy nét

Insta360 Ace Pro có hiệu suất lấy nét không ổn định trong nhiều diều kiện. Chiếc máy có thể nhận diện và liên tục theo dõi các khuôn mặt trong khung hình, ngay cả khi nó xuất hiện ở các cạnh và rìa khung hình. Khi diện tích khuôn mặt trong khung hình nhỏ đi, khả năng nhận diện sẽ bị ảnh hưởng đôi chút. Nếu không có người trong khung hình, Insta360 Ace Pro sẽ ưu tiền phần hậu cảnh thay vì các chủ thể ở trung và tiền cảnh. Và hiện tại gần như không có cách nào để lựa chọn điểm lấy nét thủ công.

Điều này có thể do bản firmware của chiếc máy chưa được tối ưu và sẽ có nhiều bản phát hành khác trong tương lai.

Insta360 Ace Pro sẽ ưu tiền phần hậu cảnh thay vì các chủ thể ở trung và tiền cảnh

Chất lượng ghi âm

Micro bên trong Insta360 Ace Pro cho chất lượng ghi âm ở mức ổn, dù âm lượng nhìn chung là khá nhỏ. Chế độ giảm tiếng ồn gió thực hiện khá tốt khi người dùng đứng yên, nhưng hiệu quả sẽ giảm dần khi máy quay di chuyển. Trong đoạn phim thử nghiệm lái xe mô tô đưới đây, Ace Pro được gắn bên cạnh một bên ống xả với tiếng ồn rất lớn, nhưng tiếc thay tiếng ồn này không được ghi lại rõ ràng. Thậm chí DJI Osmo Action 4 còn ghi lại âm thanh này trong trẻo và chi tiết hơn rất nhiều.

Để ghi âm tốt hơn, người dùng Insta360 nên sử dụng micro rời

Chất lượng ổn định hình ảnh

Tính năng ổn định hình ảnh hoạt động rất tốt ở chế độ mặc định. Bạn đọc có thể kiểm chứng qua đoạn phim đua xe dưới đây, khi các thuật toán loại bỏ hầu hết các rung lắc và giữ cho chiếc xe cũng như phần hậu cảnh ổn định hơn. Nó hoạt động tốt hơn nhiều so với DJI Osmo Action 4 trong cùng điều kiện thử nghiệm. Chế độ ổn định cao nhất (High) giúp làm mượt các thước phim khi người dùng lia máy.

Dưới đây là đoạn phim thử nghiệm 3 mức ổn định hình ảnh

Tuy nhiên, trong hầu hết các chế độ ổn định, các cảnh quay thỉnh thoảng sẽ có sự trễ nhất định và nhảy khung hình khia lia máy. Đây có thể là hệ quả của việc Ace Pro căn chỉnh các khung hình chưa chính xác khi sử dụng các thuật toán. Ngoài ra, người dùng sẽ có thêm chế độ khóa đường chân trời để giữ cho hình ảnh luôn ổn định theo phương ngang và tính năng này hoạt động tương đối ổn định.

Thời lượng pin và quá nhiệt

So với các đối thủ, thời lượng pin trên Insta360 Ace Pro cũng chưa thực sự ấn tượng. Khi quay phim 4K60p liên tục, máy quay hoạt động liên tục được trong 80 phút là một khoảng thời gian không quá dài. Trong khi đó, GoPro Hero 12 vẫn đạt thời lượng 80 phút nhưng ở độ phân giải tối đa 5.3K/30p. Tuy nhiên, khả năng tản nhiệt của Insta360 Ace Pro thực sự rất tốt. Trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng, người dùng có thể quay liên tục ở độ phân giải 4K60p đến khi hết pin mà không lo chiếc máy sẽ quá nhiệt.

So với các đối thủ, thời lượng pin trên Insta360 Ace Pro cũng chưa thực sự ấn tượng

Kết nối ứng dụng

Insta360 Ace Pro có khả năng kết nối với ứng dụng Insta360 trên điện thoại. Ứng dụng này cung cấp nhiều tính năng thú vị hơn so với Mimo của DJI và Quick của GoPro. Việc kết nối với ứng dụng diễn ra nhanh chóng, đơn giản và tin cậy. Đồng thời có rất nhiều cách để biên tập và tùy chỉnh cá doạn phim thông qua việc cắt ghép, sử dụng cá bộ lọc và thay đổi độ phơi bằng bằng tính năng AI Warp – áp dụng AI tạo sinh để tạo ra các đoạn phim dài 15 giây với các hiệu ứng cực kỳ thú vị và sắc sỡ.

Đoạn phim dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng sáng tạo cùng tính năng AI Warp trong mục Shot Lab

Tổng kết chung về Insta360 Ace Pro

Insta360 Ace Pro mang đến cho người dùng một trải nghiệm mới mẻ nhờ vào thiết kế đặc biệt, sở hữu ứng dụng hỗ trợ với đầy đủ tính năng và áp dụng AI cho việc sáng tạo, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh đủ sức cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng kí trên thị trường.