Sony giới thiệu bộ ba ống kính góc rộng mới cho dòng máy APS-C

0
219

Với các dòng máy cảm biến APS-C, ống kính góc rộng luôn là một trong những lựa chọn cần thiết cho cả mảng chụp ảnh và quay phim mà Sony quan tâm. Do đó, bên cạnh những ống kính chuẩn dành cho các dòng máy Sony APS-C truyền thống, hãng tiếp tục cho ra mắt 3 ống kính góc rộng mới bao gồm E PZ 10-20mm F4 G, E 15mm F1.4 G và E 11mm F1.8.

Trước hết hay cùng điểm qua thông số của cả 3 ống kính này

Sony E 11mm F1.8 Sony E 15mm F1.4 G Sony E PZ 10-20mm F4 G
Tiêu cự 11mm 15mm 10-20mm
Chống rung Không Không Không
Ngàm Sony E APS-C Sony E APS-C Sony E APS-C
Dải khẩu độ F1.8-16 F1.4-16 F4-22
Vòng khẩu Không Không
Số lá khẩu 7 cánh
Cấu trúc quang học 12 thấu kính chia thành 11 nhóm, trong đó có 3 thấu kính phi cầu, 3 thấu kính tán sắc thấp 13 thấu kính chia thành 12 nhóm, gồm 3 thấu kính phi cầu, 1 thấu kính tán sắc thấp và 1 thấu kính siêu tán sắc thấp 11 thấu kính chia thành 8 nhóm, bao gồm 3 thấu kính phi cầu, 1 thấu kính tán sắc thấp và 2 thấy kính tán sắc siêu thấp
Khoảng lấy nét gần nhất 0.12m 0.17m 0.13
Động cơ lấy nét Động cơ tuyến tính, lấy nét trong
Trọng lượng 181g 219g 178g
Đường kính bộ lọc 55mm 62mm

Sony E PZ 10-20mm F4 G

Ống kính E PZ 10-20mm F4 G cung cấp góc nhìn cực rộng với độ sắc nét toàn ảnh rất tốt. Ba thấu kính phi cầu được sắp xếp ở các vị trí lý tưởng để triệt tiêu hiện tượng méo ảnh thường gặp ở các ống kính siêu rộng. Đồng thời, hai thấu kính tán sắc thấp giảm thiểu quang sai màu và một thấu kính phi cầu tán sắc thấp giúp tăng độ phân giải cho phần rìa ảnh. Bộ 7 lá khẩu xếp tròn và khả năng kiếm soát quang sai cầu mang đến hiệu ứng xóa phông tự nhiên nhưng ấn tượng. Ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất chỉ 20cm, phù hợp để chụp cận cảnh các sự vật nhỏ.

Sony đã trang bị cho ống kính hai động cơ tuyến tính để mang lại khả năng lấy nét tự động nhanh và yên tĩnh. Hiệu suất lấy nét của ống kính đều rất tốt cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video. Ống kính hỗ trợ theo dõi chủ thể chuẩn xác khi quay video tốc độ cao cũng như chụp ảnh liên tục. Ống kính mới cũng làm giảm hiện tượng dịch chuyển điểm nét giúp video có tính ổn định cao hơn.

Sony E PZ 10-20mm có hệ thống zoom điện tử đảm bảo khả năng zoom trực tiếp với độ nhạy tốt và khả năng điều chỉnh tốc độ zoom linh hoạt. Người dùng có thể kiếm soát hoàn toàn tốc độ zoom và làm chủ hoạt động của máy từ xa qua điều khiển để hỗ trợ cho những cảnh quay sáng tạo. Chế độ zoom điện giảm thiểu rung máy, đồng thời cơ chế lấy nét trong giúp trọng tâm ống kính không đổi khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để lắp lên các bộ máy sử dụng gimbal.

Ống kính zoom này nhẹ hơn đến 20% so với đàn anh của nó là 10-18mm, khiến nó trở thành ống kính nhẹ nhất với chỉ 178g. Với thiết kế nhỏ gọn, ống kính cho phép người dùng tối đa hóa việc kiểm soát hoạt động cho cả việc quay – chụp với vòng lấy nét, vòng zoom, cần gạt zoom và nút giữ nét được phối hợp hoàn hảo trong nhiều tình huống. Ngoài ra, PZ 10-20mm còn có lớp phủ chống chịu thời tiết tốt với độ tin cây cao và bộ lọc đường kính 62mm phù hợp với túi tiền của người dùng.

Sony E 15mm F1.4G

Sony E 15mm F1.4 G này mang đến một góc nhìn rộng với khẩu độ lớn hứa hẹn chất lượng ảnh ấn tượng. Ống kính có 3 thấu kính phi cầu được đặt trong một hệ thấu kính tiên tiếng giúp giảm thiểu hiện tượng méo và gia tăng độ phân giải toàn ảnh. Sự bổ sung 2 thấu kính tán sắc thấp và tán sắc siêu thấp ngăn chặn hiệu quả quang sai màu. Với khẩu độ lớn và kiểm soát quang sai cầu tốt giúp hiệu ứng bokeh trên ống kính này mượt mà và nghệ thuật hơn. Ống kính có khoảng lấy nét tối đa khá ngắn chỉ 0.17cm, phù hợp cho việc chụp cận cảnh.

Nhờ được trang bị hai động cơ tuyến tính, việc lấy nét với ống kính này nhanh, chính xác và yên tĩnh hơn để phục vụ cho cả quay phim và chụp ảnh. Điều này cho phép thân máy duy trì khả năng lấy nét chính xác, ngay cả khi bắt nét vào các chủ thể chuyển động nhanh. Ống kính sử dụng công nghệ mới giảm thiểu hiện tượng trượt nét để có góc nhìn nhất quán khi quay phim và cũng được hỗ trợ bù trượt nét có thể được kích hoạt trong các thân máy Sony A tương thích.

Ống kính hỗ trợ lấy nét thủ công phản hồi tuyến tính đảm bảo vòng lấy nét phản hồi tuyến tính theo tốc độ giúp người dùng tăng khả năng kiểm soát lấy nét tay tốt hơn. Về cảm giác cầm nắm, ống kính có trọng lượng chỉ 219g nằm gọn trong lòng bàn tay. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng E 15mm F1.4 vẫn có một vòng khẩu độ với công tắc kiểm soát vòng khẩu nảy hay trơn, để hỗ trợ cho việc quay phim. Bên cạnh đó, ống kính cũng có nút giữ lấy nét và lẫy chuyển chế độ lấy nét để người dùng linh hoạt hơn.

Với góc xem rộng, kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ khiến nó trở thành ống kính lý tưởng để chụp bầu trời sao, phong cảnh, kiến trúc, nội thất cũng như cả thế thao. Ống kính cũng có khả năng chống bụi và chống ẩm, cho phép người dùng có thể sử dụng trong nhiều điều kiện khó khăn với độ tin cậy cao hơn.

Sony E 11mm F1.8

Là ống kính góc rộng thứ 3 trong dàn sản phẩm mới, Sony E 11mm F1.8 phù hợp cho nhu cầu làm vlog và chụp ảnh selfie cũng như chụp hình nhiều thể loại khác. Ba thấu kính phi cầu và 3 thấu kính tán sắc cựu thấp giúp ảnh chụp có độ phân giải cao và nhất quán trong toàn bộ khung hình, giảm thiểu hiện tượng quang sai ở rìa ảnh cũng như hiệu chỉnh méo hình với các ống kính góc rộng.

Với khẩu độ lớn F1.8, Sony E 11mm có thể tạo nên hiệu ứng xóa phông sâu và tựu nhiên hơn. Quang sai cầu được kiểm soát chính xác và cơ chế xếp lá khẩu tròn góp phần tạo hiệu ứng bikeh mượt mà và độc đáo hơn. Với khoảng cách lấy nét tối thiểu chỉ 0.12 cm, ống kính có thể mang đến những bức ảnh cận cảnh ấn tượng và nượt mà.

Cũng như 2 ống kính trên, Sony E 11mm F2.8 cũng có hai động cơ lấy nét tuyến tính với tốc độ nhanh, độ chính xác cao và yên tĩnh để theo đõi chủ thể và quay video ở nhiều tốc độ. Tính năng lấy nét tay phản hồi tuyến tính đảm bảo trải nghiệm zoom của người dùng có cảm giác vặn vòng zoom tốt hơn và chính xác hơn. Công nghê mới cho phép ống kính hạn chế được hiện tượng trượt nét và một số thân máy Sony A sẽ có thể bù trừ hiện tượng này cho ống kính.

Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ nên ống kính E 11mm F2.8 phù hợp cho các buổi chụp ảnh dạo và di chuyển. Với trọng lượng khoang 181g, ống kính này sẽ là một sư lựa chọn hoàn hảo cho các thân máy nhỏ gọn như A6100 hay ZV-E10. Kết hợp với đó là khả năng điều khiển linh hoạt, trực quan khi trên thân máy sẽ có nút giữ nét và lẫy chuyển chế độ lấy nét. Nút giữ nét còn có thể được tùy biến theo chức năng mà người dùng mong muốn.

Mức giá và thời điểm ra mắt

Hiện tại, cả ba ống kính sẽ được ra mắt vào tháng 7 tới với mức giá lần lượt cho từng ống kính là 750 USD (khoảng 17.3 triệu) cho 2 ống kính E PZ 10-20mm F4G và E 15mm F1.4G và 550 USD (khoảng 13 triệu) cho ống kính E 11mm F1.8.