Sony công bố máy quay nhỏ gọn FX30 – phiên bản APS-C của siêu phẩm FX3

0
318

Như những thông tin đã được dự đoán từ trước, Sony đã ra mắt dòng máy quay FX30 – phiên bản “đàn em” của chiếc máy FX3 chuyên nghiệp sử dụng cảm biến APS-C thay cho Fullframe. Được định hướng là sản phẩm phù hợp với nhiều nhà quay phim khác nhau, FX30 hội tụ những công nghệ và tiêu chuẩn cao cấp từ dòng máy quay Cinema Lines với một mức giá tốt nhất với những cá nhân không có nhiều hầu bao. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về sản phẩm này nhé.

Sony công bố máy quay nhỏ gọn FX30 - phiên bản rút gọn của FX3

Sức mạnh phần cứng

Sony FX30 được trang bị hệ thống phần cứng mạnh mẽ cho những thước phim điện ảnh chất lượng cao. Chiếc máy sử dụng cảm biến APS-C Exmor R CMOS 26.1 MP BSI (dưới định dạng Super 35mm) với mức ISO kép (800/2500). Hai mức ISO này cho phép máy quay ghi lại các thước phim với độ nhạy sáng cao, giảm nhiễu và có dải nhạy sáng đến 15 stop. Vi xử lý BIONZ XR giúp việc ghi lại hình ảnh có sắc độ chuyển màu tự nhiên và tái tạo màu sắc trung thực nhất.

FX30 hỗ trợ nhiều loại codec quay video và có thể quay phim ở mức cao nhất lên đến 4K120p và 1080/240p. Chiếc máy này cũng có khả năng quay chuẩn 4K Super 35 (16:9)/60p thông qua thuật toán siêu lấy mẫu từ khung hình 6K. Cả hai chế độ ghi 16:9 đều có thể quay ở chế độ 10-bit 4:2:2 trong khi cổng HDMI Type-A cho phép xuất dữ liệu ở mức 4K 16-bit RAW3 với thiết bị thu ngoài.

Sony FX30 có thể quay phim ở độ phân giải 4K120p

Giống như các dòng máy của dòng Cinema Line, FX30 có các chế độ ghi hình với profile Log thông qua các chế độ Cine EI, Cine EI Quick và Flexible ISO để sử dụng profile S-Log3, tạo điều kiện cho khâu hậu kì linh hoạt hơn. Cả 3 chế độ đều cho phép người dùng xem trước hiệu quả màu sắc khi áp dụng các tệp màu khác lên video. Ngoài ra, FX30 còn có profile màu chuyên nghiệp S-Cinetone từ các dòng máy cao cấp và có thể chụp ảnh.

Đáp ứng nhu cầu

Sony FX30 có tất cả những tính năng lấy nét tiên tiến và tin cậy nhất với các tùy chọn gồm: lấy nét vào mắt (cho cả người, động vật và chim), lấy nét theo dõi thời gian thực, thay đổi cách lấy nét và hỗ trợ lấy nét tay. Người dùng sẽ làm chủ việc lấy nét khi sử dụng bản đồ nét để hình dung độ sâu trường ảnh và bù trừ thở ống kính để giữ điểm nét ổn định. Hệ thống ổn định trong thân máy hoạt động hiệu quả khi quay phim thực địa, cùng với hệ thống đồng bộ thời gian chính xác.

Sony FX30 có tất cả những tính năng lấy nét tiên tiến và tin cậy nhất

Chiếc máy kết hợp nhiều tính năng với tinh thần của dòng Cinema Line bao gồm khả năng tùy biến menu để truy cập vào các mục thường sử dụng; màn hình chờ cung cấp góc nhìn thoải mái; các nút ấn và vòng xoay dành riêng cho việc quay phim. FX30 cũng bổ sung nhiều chức năng cho quá trình sáng tạo và biên tập trên các phần mềm làm phim, đặc biệt là một trình cài đặt Catalyst cho Adobe Premiere Pro được ra mắt vào tháng 8 vừa qua.

Chiếc máy kết hợp nhiều tính năng với tinh thần của dòng Cinema Lin

Vận hành dễ dàng và bền bỉ

Sony FX30 có thiết kế thân máy nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ hơn FX3. Phần mặt trên có thiết kế phẳng với các lỗ ren để lắp thêm một số phụ kiện như tay cầm hoặc giá đỡ để phục vụ quay phim. Chiếc máy cũng có tay cầm XLR và cũng là một chiếc mic thu âm chất lượng cao thông qua 2 cổng XLR và cổng âm thanh nổi 3.5mm để thu âm 4 kênh. Micro ngoài có thể được kết nối trực tiếp với máy quay thông qua cổng giao diện trên hotshoe hoặc cổng micro. FX30 cũng có micro âm thanh nổi bên trong để ghi âm.

Sony FX30 có thiết kế thân máy nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ hơn FX3

Hãng trang bị cho FX30 hai khe cắm thẻ nhớ tốc độ cao tương thích với 2 dòng thẻ CFexpress Type A và thẻ SD cho các nhu cầu khác nhau. Chiếc máy có cấu trúc thân bằng hợp kim magie bền bỉ, và sở hữu hệ thống tản nhiệt tiên tiến để quay phim 4K/60p không gián đoạn. Bộ nguồn điện mạnh mẽ để cho phép ghi hình với các bộ ghi hình ngoài. Kết hợp với đa dạng các lựa chọn ống kính ngàm E, micro hiệu suất cao và các phụ kiện khác giúp FX30 hoạt động với độ tin cậy vượt trội.

Mức giá và tùy chọn

Sony FX30 sẽ có 2 tùy chọn có hoặc không đi kèm với tay cầm có mic thu âm XLR. Phiên bản FX30 với tay cầm XLR sẽ ra mắt vào cuối tháng 10 với mức giá 2200 USD (khoảng 53 triệu đồng) và phiên bản FX30B không có tay cầm XLR cũng sẽ ra mắt cùng thời điểm với mức giá chỉ 1800 USD (khoảng 43 triệu). Máy quay cũng sẽ tương thích với bộ công cụ phát triển phần mềm để vận hạnh máy từ xa và thay đổi cấu hình quay phim.