Sigma giới thiệu ống kính 24-70mm F2.8 DG DN II Art cho người dùng Leica L và Sony E

0
71

Là thế hệ thứ 2 của dòng ống kính thu phóng tiêu cự tiêu chuẩn, Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art được xem là bản nâng cấp ấn tượng và tối ưu hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Không chỉ có sự tối ưu về thiết kế, cấu trúc quang học và duy trì mức độ hoàn thiện sản phẩm tốt nhất, chất lượng quang học trên ống kính này cũng có sự cải thiện để mang đến khả năng tái tạo hình ảnh với độ chi tiết và sắc nét cao. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu những nét chính trên ống kính này nhé.

Sigma giới thiệu ống kính 24-70mm F2.8 DG DN II Art cho người dùng Leica L và Sony E

Thông số nổi bật

 • Dải tiêu cự: 24-70mm
 • Hệ ngàm: L-Mount, Sony E, Sony FE
 • Dải tiêu cự: F/2.8 – F/22
 • Vòng khẩu độ: có
 • Số lá khẩu: 11 cánh
 • Cấu trúc quang học: 19 thấu kính chia thành 15 nhóm
 • Các thấu kính đặc biệt: 5 thấu kính phi cầu, 2 thấu kính tán sắc siêu thấp (SLD), 6 thấu kính tán sắc đặc biệt (FLD)
 • Động cơ lấy nét: động cơ tuyến tính
 • Kích thước: dài 120 mm x đường kính 88mm
 • Trọng lượng: 745g
 • Đường kính bộ lọc: 82mm
 • Chống rung quang học: Không

Những tính năng chính

Tối ưu khả năng tái tạo hình ảnh

Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art là sản phẩm kế thừa từ phiên bản tiền nhiệm 24-70mm F2.8 DG DN Art vốn được biết đến với hiệu suất quang học cao, nay có độ phân giải được cải thiện hơn trên toàn bộ dải tiêu cự. Ống kính mới có độ sắc nét cao trên toàn bộ phạm vi cảm biến, ngay cả trên những máy ảnh có độ phân giải lớn, đồng thời tập trung vào việc nâng cao hiệu suất kết xuất hình ảnh trong mọi điều kiện, tối ưu khẩu độ F2.8 để có hiệu ứng xóa phông đẹp và giảm thiểu các hiện tượng quang sai trên ống kính.

Ống kính mới có độ sắc nét cao trên toàn bộ phạm vi cảm biến, ngay cả trên những máy ảnh có độ phân giải lớn

Thiết kế quang học của ống kính bao gồm 19 thấu kính được sắp xếp thành 15 nhóm, trong đó có 6 thấu kính tán sắc đặc biệt (FLD), 2 thấu kính tán sắc thấp (SLD) và 5 thấu kính phi cầu để triệt tiêu các loại quang sai khác nhau trong toàn bộ dải tiêu cự. Đặc biệt, hiện tượng lóa sáng đã dược kiểm soát tốt hơn để đạt độ phân giải cao nhất quan ngay cả ở những vùng rìa ảnh. Bằng cách hiệu chỉnh quang sai màu hiệu quả, ống kính có thể tái tạo hình ảnh có độ phân giải cao, đẹp mắt và không có hiện tượng viền tím.

Việc sử dụng 5 thấu kính phi cầu có độ chính xác cao mang lại hiệu suất quang học ấn tượng với độ hiệu chỉnh quang sai tối thiểu và giúp tối ưu thiết kế quang học tổng thể. Các thấu kính này được đúc tại nhà máy duy nhất của Sigma, nơi tạo ra các thấu kính với chất lượng và độ chính xác cực cao. Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art có khoảng lấy nét tối thiểu chỉ 17cm ở tiêu cự 24mm, rất hữu ích cho việc chụp cận cảnh hoặc chụp gần đối tượng trong một không gian hẹp.

Phần thân ống kính có chất lượng hoàn thiện tốt với cấu trúc quang học phức tạp

Hiện tượng lóa và bóng mờ đã được Sigma loại bỏ phần lớn bằng công nghệ mô phỏng tiên tiến, đảm bảo ống kính có thể tái tạo lại hình ảnh giàu chi tiết và tương phản cao trong mọi điều kiện. Ngoài ra, lớp phủ Nano Porous và Super Multi-layer Coating cũng được áp dụng để hạn chế hiện tượng lóa và bóng mờ ở mức tối đa, góp phần giúp việc chụp ảnh trong điều kiện ngược sáng vẫn có thể tạo ra những hình ảnh rõ ràng và sắc nét.

Đối với các nhà làm phim, Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art có sự tối ưu trong thiết kế để ngăn hiện tượng ống kính thở khi lấy nét. Sự thay đổi về góc nhìn do việc dịch chuyển tiêu điểm trên toàn bộ dải tiêu cự được giảm thiểu, tạo ra hiện tượng chuyển nét trông tự nhiện hơn khi quay phim.

Ống kính có sự tối ưu trong thiết kế để ngăn chặn hiện tượng ống kính thở khi lấy nét

Chất lượng hoàn thiện và tính di động cao

Ống kính Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art có kích thước nhỏ hơn khoảng 7% và có trọng lượng nhẹ hơn 10% so với bản tiền nhiệm, đồng thời cải thiện tính linh hoạt bằng việc bổ sung vòng khẩu độ và hai nút AFL. Mặc dù có sự tối ưu về thiết kế, nhưng ống kính này vẫn duy trì chất lượng hoàn thiện tốt với kết cấu chắc chắn và chính xác như mong đợi của những người dùng chuyên nghiệp về một ống kính cao cấp.

Ống kính Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art có kích thước nhỏ hơn khoảng 7% và có trọng lượng nhẹ hơn 10% so với bản tiền nhiệm

Mặc dù có số lượng thấu kính tương tự như bản tiền nhiệm, nhưng Sigma đã có sự tối ưu về mặt thiết kế cấu trúc quang học và cấu trúc cơ học hiệu quả hơn, giúp rút ngắn kích thước ống kính chỉ còn 120mm về chiều dài, đường kính tối đa 88mm và đạt trọng lượng 745g. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng tập trung vào cải thiện chất lượng hoàn thiện tốt để đảm bảo độ bền chắc cho mọi chi tiết như vòng điều khiển hay nút ấn.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ người dùng có thể linh hoạt hơn trong việc điều khiển ống kính, ống kính Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art được trang bị vòng khẩu độ với công tắc khử nảy và công tắc khóa, cho phép người dùng vận hành vòng khẩu trong nhiều tình huống chụp khác nhau. Đồng thời, hai nút AFL có trên ống kính được đặt ở các vị trí thuận tiện cho các tao tác chụp dọc. Ngoài chức năng mặc định, hai nút này có thể được tùy biến chức năng khác trên mẫu máy có tính năng này.

Sigma trang bị vòng khẩu độ cũng như các nút AFL có thể tùy biến chức năng để tăng tính linh hoạt

Khả năng lấy nét ấn tượng và bảo vệ tuyệt đối

Như rất nhiều các ống kính Art cao cấp khác, Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art được tích hợp động cơ tuyến tính HLA có khả năng phản hồi nhanh và có tốc độ truyền động tối đa nhanh hơn đến 3 lần so với phiên bản tiền nhiệm, đảm bảo khả năng lấy nét diễn ra nhanh chóng và nhạy bén. Đồng thời, ống kính có đầy đủ các tính năng bảo vệ bao gồm khả năng chống chịu thời tiết với các cấu trúc ngăn bụi và giọt nước, lớp phủ chống thấm nước và dầu cho thấu kính trước và công tắc khóa vòng thu phóng để bảo vệ các cơ cấu truyền động bên trong.

Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art được tích hợp động cơ tuyến tính HLA có tốc độ truyền động nhanh hơn gấp 3 lần

Mức giá cho Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art

Ống kính Sigma 24-70mm F2.8 DG DN II Art dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào cuối tháng 5 và được bán tại Anh Đức Digital với mức giá là 29.990.000 đồng cho cả hai phiên bản ngàm Sony E và Leica L