Máy quay RED Cinema đầu tiên sử dụng ngàm Canon RF

0
725

Nhằm phổ biến hơn nữa hệ ngàm Canon RF ra thế giới, RED Cinema đã giới thiệu đến người dùng chiếc máy quay ngàm RF đầu tiên là V-Raptor Rhino 8K S35 với cấu trúc ngàm hoàn thiện đến từ nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản.

Với dòng máy quay này, người dùng RED có thể sử dụng các ống kính chất lượng cao nhất đến từ Canon, đồng thời cũng là những bước tiến đầu tiên trong chặng đường mở rộng ảnh hưởng của dòng ngàm mới với các sản phẩm từ thương hiệu khác.

V-Raptor Rhino 8K S35 là chiếc máy quay sử dụng ngàm Canon RF

Ngàm RF của Canon là một hệ thống khép kín, có nghĩa là tại thời điểm này, Canon sẽ không cho phép các nhà sản xuất nào khác chế tạo các ống kính có thể kết nối điên tử. Đồng thời hãng cũng đưa ra các yêu cầu với Viltrox để buộc ngừng sản xuất các ống kính thứ 3 cho ngàm RF vì lí do vi phạm quyền thiết kế. Điều này làm rất nhiều các nhà sản xuất máy ảnh, máy quay phim và các bên liên quan rất do dự trong việc triển khai bất kì sản phẩm nào sử dụng ngàm RF.

Tuy nhiên, máy quay RED V-Raptor Rhino 8K S35 lại là sản phẩm đầu tiên sử dụng ngàm RF tiêu chuẩn và được sự cấp phép đến từ Canon. Với dòng ngàm mới, máy quay của RED có thể sử dụng mọi ống kính RF phù hợp cho từng dự án và tận dụng các ống kính EF qua bộ chuyển đổi.

V-Raptor Rhino 8K S35 là một chiếc máy quay phim đầu bảng của thế giới

Nói về RED V-Raptor Rhino 8K S35, đây là một chiếc máy quay phim đầu bảng của thế giới được sử dụng bởi rất nhiều nhà quay phim điện ảnh với khả năng ghi hình ở nhiều định dạng và tốc độ khung hình khác nhau. Chiếc máy sử dụng cảm biến Super35mm 35.4MP với dải nhạy sáng rộng đến 16.5 stop. Người dùng có thể quay phim với RED Rhino 8K ở độ phân giải lên đến 8K/120fps (17:9) và 8K 150fps (tỉ lệ 2.4:1), thậm chí tốc độ khung hình có thể đạt đến 600fps ở độ phân giải 2K (tỉ lệ 2.4:1).

Dù là một điểm tích cực, song nó vẫn cho thấy Canon chỉ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn doanh số ống kính của mình hơn nữa qua việc cấp phép ngàm RF hoạt động trên máy quay RED. Có thể nói đó là một thế độc quyền vững chãi.

Canon chỉ mong muốn thúc đẩy mạnh hơn doanh số ống kính của mình

Với tất cả người dùng máy ảnh trên thế giới, hành động của Canon được xem là một sai lầm không nhỏ. Trong những năm qua, Canon luôn chặn đứng nỗ lực của bất kì nhà sản xuất ống kính thứ 3 nào khác mong muốn đảo ngược công nghệ để tạo nên những sản phẩm có chất lượng tốt với mức giá ổn định hơn. Thay vì mở rộng số lượng các ống kính từ bên thứ 3 ở các dòng máy EF trước đây, việc khóa chặt các lựa chọn khiến người dùng máy ảnh Canon RF bị mắc kẹt.

Với tất cả người dùng máy ảnh trên thế giới, hành động của Canon được xem là một sai lầm không nhỏ

Khác với Canon, Sony đã khuyến khích rất nhiều thương hiệu như Sigma, Tamron hay Samyang sản xuất những ống kính chất lượng cho máy ảnh fullframe Sony Alpha của mình. Đồng thời, Nikon cũng đang bắt đầu giới thiệu những ống kính Tamron đầu tiên dành cho người dùng máy ảnh ngàm Z. Và Canon, vì nhiều lý do về doanh số hoặc không thể giải thích được, đang lựa chọn một con đường đi khác với số đông mà thế giới đang theo đuổi.