Panasonic ra mắt chiếc máy Lumix GH6

0
233

Sau sự ra mắt của OM Digital OM-1, nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim đều rất phấn khích trước sự ra mắt của Lumix GH6, chiếc máy Micro Four Third được đông đảo các nhiếp ảnh gia và các nhà quay phim mong đợi. Không chỉ là một bản nâng cấp mạnh mẽ từ thệ hệ trước Lumix GH5 và GH5S, Panasonic còn mang đến cho nó nhiều tính năng mới mẻ khác hỗ trợ đắc lực cho các nhà quay phim trong việc tạo nên những thước phim đặc sắc.

Panasonic Lumix GH6 - chiếc máy Micro Four Third tiếp theo của Panasonic

Cảm biến và vi xử lý mới

Trên chiếc máy Lumix GH6, Panasonic đã tích hợp một cảm biến LiveMOS mới với độ phân giải 25.2MP, cao hơn đến 20% so với các cảm biến trước đây và cho độ chi tiết cao hơn. Ngoài ra, cảm biến mới cũng có tốc độ đọc dữ liệu nhanh hơn và có dải nhạy sáng rộng hơn. Cùng với chip xử lý mới Venus Engine với hiệu suất gấp đôi so với con chip cũ cùng vớ nhiều công nghệ xử lý hình ảnh tân tiền để ghi lại những hành ảnh chất lượng cao với khả năng tái tạo màu sắc tốt.

GH6 được tích hợp cảm biến mới và chip Venus Engine mới

Panasonic cho hay, chip Venus Engine được bổ sung công nghệ xử lý chi tiết thông minh, giảm nhiễu 2D cho ảnh và giãm nhiễu 3D chất lượng cao cho video. Công nghệ xử lý chi tiết sẽ xử lí các chi tiết viền trong hình ảnh mang đến tính chân thực cao, giảm nhiễu 2D sẽ hạn chế các nhiễu sáng trên ảnh để giúp tấm ảnh rõ ràng và tự nhiên hơn khi chụp ở ISO cao. Tính năng giảm nhiễu 3D nhận diện các dối tượng trong từng khung hình, tối ưu khả năng giảm nhiễu và hạn chế hiện tượng lưu ảnh.

Con chip mới đi kèm các tính năng giảm nhiễu và xử lý độ chi tiết mới

Ngoài ra, tính năng kiểm soát màu Dual 3D Color Control sẽ nâng cao khả năng tái tạo màu sắc theo độ sáng, độ bão hòa và đặc tính màu để thể hiện màu sắc trung trực, phong phú. Sự kết hợp giữa cảm biến và bộ xử lý mới cho phép dải ISO rộng hơn từ 50 đến 25600 cho ảnh và 50 đến 12800 cho video.

Lumix GH6 có bộ ổn định hình ảnh hiệu quả đến 8 stops

Lumix GH6 có hệ thống cảm nhận cân bằng mới với các thuật toán được cải thiện cho phép hiệu quả trên bộ ổn định hình ảnh thân máy đạt 7.5 stops. Cùng với chế độ ổn định hình ảnh kép, người dùng có thể chụp ảnh siêu phân giải lên đến 100MP mà không cần tripod. Chiếc máy sử dụng màn hình xoay lật cảm ứng 3 inch, với độ phân giải 1.84 triệu điểm ảnh và kính ngắm điện tử OLED 3.68 triệu điểm ảnh.

Lấy nét tương phản

Với Lumix GH6, cơ chế lấy nét vẫn sẽ dựa trên hệ thông tương phản với công nghệ DFD (Depth from Deforcus) của Panasonic. Hãng cho hay họ hiểu các hệ thống lấy nét theo pha đã rất phổ biến, tuy nhiên với việc phát triển GH6 ngay trước khi ra mắt GH5, Panasonic vẫn giữ nguyên hệ thống lấy nét này và tập trung vào cải thiện dải nhạy sáng tốt hơn thay vì phải xây dựng lại từ đầu hệ thống lấy nét theo pha.

Lumix GH6 vẫn sử dụng cơ chế lấy nét tương phản DFD

Để giúp người dùng tin tưởng hơn vào khả năng hoạt động của DFD, hãng cho hay với sức mạnh đến từ cảm biến và bộ xử lý mới, khả năng lấy nét tự động đã được cải thiện lên gấp 3 lần và kì vọng rằng nó sẽ hoạt động nhanh hơn, tốt hơn và đáng tin cậy hơn. Hiệu suất phát hiển chủ thể đã được cải thiện hơn để bắt nét tốt hơn. Đồng thời, Panasonic cũng đã cải thiện AI đằng sau hệ thống DFD giúp nó nhận dạng và theo dõi đối tượng tốt hơn.

Khả năng lâý nét của GH6 được hứa hẹn sẽ cải thiện hơn so với GH5

LUMIX GH6 có khả năng chụp liên tiếp ở mức 14fps khi khóa nét và 8fps khi lấy nét liên tục bằng màn trập cơ học và 75fps khi chụp với màn trập điện tử.

Khả năng quay video ấn tượng

Lumix GH6 nay được bổ sung V-Log và V-Gamut lần đầu tiên dành cho dòng máy Lumix G MFT với dải nhạy sáng rộng 12 stop và có thể được đẩy lên 13 stop nhờ chế độ Dynamic Range Boost. V-Gamut được Panasonic cho biết sẽ cung cấp không gian màu tối ưu nhất cho GH6 và rộng hươn so với BT.2020. Ngoài 2 không gian màu trên, GH6 có một số tùy chọn màu sắc khắc nhau trong đó có Cinelike với màu sắc mang tính điện ảnh.

Lumix GH6 có V-Log và V-gamut cho phép dải nhạy sáng rộng đến 12 stops

Khi quay phim, bộ ổn định hình ảnh 5 trục hoạt động bằng các phán đoán các chuyển động gây rung cảm biến và bù trừ cho những chuyển động này, giúp hình ảnh ổn định hơn ngay cả khi sử dụng trên ốn kính không có chống rung.

Lumix GH6 có thể quay phim chất lượng cao 4K hoặc quay phim tốc độ cao đến 240fps

LUMIX GH6 có thể quay 4K Cinema 4:2:2 10bit ở 60p không giới hạn thời gian, 4K 120p 4:2:0 10-bit và quay phim tốc độ cao ở mức 4:2:2 10-bit FHD 240p với đầy đủ âm thanh. Ngoài ra, chế độ HFR cho phép quay phim đến 300fps và quay phim đa dạng tốc độ khung hình (VFR) để tại tạo chuyển động của đối tượng tốt hơn. GH6 cũng có thể quay timelaspe 4K60p với chức năng điều chỉnh cân bằng sáng để ngăn thay đổi lớn về độ sáng giữa từng khung hình, giúp đoạn phim mượt mà hơn.

Hệ thống làm mát chủ động

Khi độ phân giải và tốc độ khung hình ngày càng cao, các vấn đề về quá nhiệt luôn xảy ra và ảnh hưởng đến hiệu suất của chiếc máy. Do đó Panasonic đã trang bị hệ thống làm mát chủ động bằng quạt cho GH6 giống như trên S1H. Nhờ hệ thống này mà chiếc máy có thể quay video 4K Cinema 4:2:2 10bit không giới hạn, quay video ở nhiều tốc độ khung hình (VFR/HFR), video chuẩn ProRes và cảnh quay có độ phân giải vượt quá 4K trong thời gian dài.

Lumix GH6 có hệ thống làm mát chủ động giúp máy quay phim không giới hạn

Hệ thông quạt này tương đối mạnh mẽ và có thể đẩy lùi giọt nước bắt, bụi, và có thể hoạt động ở nhiệt độ thấp đến -10 độ C. Màn trập cũng có độ bền cao với khoảng 200000 chu kỳ liên tục. Ngoài ra, GH6 có 2 khe thẻ nhớ là CFexpress Type B và UHS-II SD, cho phép quay video tối đa ở độ phân giải 5.7K 30p ProRes 422 HQ và 4K Cinema 60p ALL-I. Chiếc máy cũng có 3 tùy chọn các ghi thẻ khác nhau để phân bổ dữ liệu vào 2 thẻ nhớ.

Chiếc máy có 2 khe thẻ nhớ cho phép quay phim đến 5.7K

Lumix GH6 sử dụng cổng HDMI Type A cùng viên pin 2200mAh có thể sạc bằng nguồn AC hoặc thông qua cổn USB-C trên thân máy. Ngoài ra, máy cũng hỗ trợ kết nối không dây chuẩn Wifi 5, Bluetooth 5GHz, kết nối với máy ảnh thông qua cáp Tether và cổng đồng bộ Timecode IN/OUT hỗ trợ ghi đúng thời gian quay phim khi sử dụng nhiều máy cùng lúc.

Hỗ trợ hệ thống ống kính M43

Hệ máy LUMIX GH có hơn 30 ống kính M, với 2 trong số đó LEICA DG VARIO-SUMMILUX 10-25mm F1.7 ASPH và LEICA DG VARIO-SUMMILUX 25-50mm F1.7 ASPH được hầu hết các nhà quay phim chuyên nghiệp lựa chọn. Ngoài ra, Lumix GH6 có thể lưu trong bộ nhớ các thông số trên các ống kính lấy nét bằng tay để có thể cung cấp các mức độ chống rung phù hợp vơí các ống kính đó.

Lumix GH6 tối ưu cho nhiều ống kính dành cho hệ ngàm M43 của mình

Để tương thích với phần cứng mới, Panasonic đã cập nhật firmware cho hơn 15 ống kính khác nhau của mình dể chúng có thể hoạt động khi sử dụng nút lấy nét AF-ON/ấn nửa cò lấy nét hoặc khi quay phim ở tốc độ khung hình 200p.

Trong thời gian sắp đến, Panasonic sẽ tung ra các firmware cập nhật và nâng cao hiệu năng cho LUMIX GH6. Bản cập nhật này sẽ bao gồm việc bố sung chuẩn ProRes 422 HQ/ProRes 422 cho 2 độ phân giải DCI4K và FHD, ghi hình trực tiếp vào SSD qua cổng USB, xuất hình 4K 120p qua cổng HDMI trong khi LiveView và xuất file RAW DCI 4K 120p HDMI cho các thiết bị ATOMOS Ninja V+.

Sau khi ra mắt, Panasonic có kế hoạch cập nhật firmware cho GH6

Hiện tại, Lumix GH6 sẽ được mở bán chính vào giữa tháng 3 năm nay với 2 tùy chọn là 2200 USD (khoảng 51 triệu) cho bản thân máy và 2800 USD (khoảng 65 triệu đồng) cho phiên bản kèm ống kính kit Leica 12-60mm f/2.8-4