Bàn về EOS R5C và tương lai của các máy ảnh lai máy quay phim

0
470

Những chiếc máy ảnh không gương lật đã xuất hiện trong suốt thập kỉ qua và đảm nhiệm tốt cả hai chức năng quay phim và chụp ảnh từ thuở đầu tiên. Nhiều chiếc máy được xem là những chiếc máy ảnh lai bởi nó có thể phục vụ tốt mà chưa cần đạt đến mức tối ưu cho cả 2 tác vụ. Thế nhưng, các sản phẩm cao cấp như Lumix GH/S1H đều hướng đến mục tiêu quay phim. Và với sự xuất hiện của EOS R5C, xu hướng tối ưu chức năng quay trên các máy ảnh ngày càng thể hiện rõ ràng hơn.

EOS R5C - tương lai của dòng máy ảnh lai máy quay

Với những người đã sử dụng cả máy ảnh không gương lật và máy quay chuyên nghiệp để quay video, những chiếc máy quay sẽ có chất lượng vượt trội hơn và có quy trình làm việc chuyên nghiệp hơn so mới máy ảnh. Dù khoảng cách về chất lượng đã ngày càng được thu hẹp với những máy ảnh có thể quay phim chất lượng cao, thế nhưng một điểm cố hữu vẫn tồn tại là quy trình làm việc trên các máy ảnh khi quay phim vẫn còn phụ thuộc vào quy trình của việc chụp ảnh.

Những máy quay chuyên nghiệp có quy trình làm việc tốt hơn

Nếu bạn đã quay phim bằng cả 2 máy ảnh bạn sẽ nhận thấy rõ điều đó. Giao diện và menu của máy quay chuyên nghiệp được thiết kế chỉ dành cho việc quay phim và chúng ghỉ bao gồm các công cụ dành riêng như một tính năng tiêu chuẩn. Với hầu hết các mẫu máy ảnh không gương lật cũng có một số các công cụ hỗ trợ quay phim nhưng chúng bị ẩn đi trong hàng loạt các cài đặt trong menu và không được tối ưu hóa để hỗ trợ tính năng này.

Các máy ảnh cao cấp vẫn có nhiều tính năng hỗ trợ quay phim

Đa phần các nhà sản xuất phim đều yêu cầu sử dụng các biểu đồ sóng để làm việc, nhưng Canon lại làm ngược lại khi vô hiệu hóa biểu đồ đó khi người dùng ấn nút quay phim. Trong số các máy ảnh không gương lật, Panasonic là thương hiệu tốt nhất khi mang đến các công cụ dành riêng cho việc quay video. Tuy nhiên, hầu hết các công cụ này vẫn được đặt trong hệ thống menu với việc chụp ảnh tĩnh. Dù đây không phải là giải pháp tồi nhưng người quay phim mong sẽ có một giải pháp tốt hơn.

Các công cụ hỗ trợ quay phim chưa được khai thác tối đa

Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Canon EOS R5C xuất hiện với một cách tiếp cận khác. Công tắc nguồn của nó cho phép chuyển đổi giữa các chế độ chụp ảnh và quay phim, nhưng không giống các camera khác, nó còn làm được nhiều điều hơn là ghi nhớ cài đặt của bạn trong từng chế độ. Canon R5C sẽ trở thành một chiếc máy ảnh EOS R5 thông thường nhưng không có bộ chống rung, nhưng sẽ trở thành một máy quay chuẩn Cinema EOS như trên các máy quay chuyên của Canon.

R5C đã thay đổi nhiều khái niệm về chiếc máy ảnh lai

Chế độ quay phim trên R5C sẽ sử dụng hệ thống menu của Cinema EOS và có các tùy chọn tương tự như các máy quay phim như kích thước video, hiển thị màu giả và mô phỏng giao diện làm việc tương tự như quy trình quay phim chuyên nghiệp như trên C300 Mark II. Có thể nói, chưa từng có thương hiệu nào làm điều này và từ góc độ của người dùng cuối, đó là một sự phát triển tuyệt vời và nhiều người hy vọng động thái mới này của Canon cũng sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất khác làm theo.

R5C chia sử dụng quy trình của EOS Cinema cho phần quay phim của mình

Ngoài bộ menu riêng biệt, các nút trên R5C có 2 chức năng riêng biệt cho chụp ảnh và quay phim và điều này cực kì tiện lợi cho bất kì nhiếp ảnh gia và nhà quay phim nào. Tất nhiên R5C chưa hẳn đã thực sự tốt bởi nó vẫn còn thiếu một số tính năng cần thiết như bộ lọc trung tính rất cần thiết cho việc quay video. Những tính năng kể trên vẫn sẽ là một thách thức với R5C, nhưng các kĩ sư của Canon có thể sẽ có những phát kiến để vượt qua những khó khăn này.

Dù còn nhiều thiếu sót, nhưng R5C sẽ thay đổi mạnh mẽ cách cách phát triển máy ảnh trong tương lai

Không chỉ vậy, R5C vẫn còn một số điểm trừ như sử dụng cổng micro HDMI, cùng với viên pin không thể cung cấp đủ năng lượng để điều khiển khả năng lấy nét và độ trễ khi chuyển đổi giữa 2 chế độ vẫn còn đáng kể. Những vấn đề đó có thể giải quyết và tối ưu hóa trong tương lai, nhưng điều quan trọng là Canon đã mang đến môt mô hình máy ảnh lai tối ưu hóa cho từng chế đố thay vì gán khuôn khổ của chế độ chụp ảnh cho chế độ quay.

Canon đã làm được và sẽ là sự kích thích cho các thương hiệu khác

Bất kì sản phẩm lai nào được thiết kế để thực hiện nhiều tác vụ chuyên biệt sẽ có một số sự đánh đổi nhất định, và điều đó cũng tương tự với những chiếc máy ảnh. Nhưng những máy ảnh không gương lật vẫn là một lựa chọn vững chắc để trở thành một giải pháp tất cả trong một. Và Canon đã chứng minh rằng R5C là một cách tiếp cận tuyệt vời để giải quyết các nhu cầu đó. Dù lần ra mắt đầu tiên vẫn chưa đạt được hết những kì vọng như mong muốn, xong chúng ta đều trông đợi vào những cải thiện tốt hơn cho những mô hình tương tự trong tương lai.