Panasonic ra mắt máy ảnh mới Lumix S5II và Lumix S5IIX

0
322

Tại sư kiện Consumer Electronics Show 2023, Lumix đã giới thiệu 2 dòng máy fullframe Lumix S5II và Lumix S5IIX, thế hệ tiếp theo của dòng máy ảnh trước đó là Lumix S5. Hai chiếc máy ảnh mới không chỉ có thông số mạnh mẽ, mà đây là lần đầu tiên Lumix tích hợp hệ thống lây nét theo pha giúp việc lấy nét trở nên chuẩn xác hơn thay cho hệ thống lấy nét tương phản không được đánh giá cao trong suốt thời gian qua. Hãy cùng Anh Đức khám phá dòng máy mới này nhé.

Lumix giới thiệu 2 dòng máy fullframe Lumix S5II và Lumix S5IIX

Lumix S5II và Lumix S5IIX sử dụng cảm biến Fullframe CMOS 24.2 MP và hệ thống xử lý hình ảnh mới cho phép lấy nét tự động theo pha đầu tiên của Lumix. Được phảt triển theo liên minh công nghệ L2 giữa Leica và Lumix, hệ thống xử lý mới cung cấp khả năng xử lý hình ảnh độ phân giải cao, màu sắc tự nhiên, tốc độ xử lý nhanh hơn 2 lần để có thể quay video tốc độ dữ liệu cao. Panasonic đã phát triển hệ thống lấy nét theo pha với 779 điểm lấy nét cải thiện đáng kể khả năng theo dõi đối tượng.

Lumix S5II và Lumix S5IIX sử dụng cảm biến Fullframe CMOS 24.2 MP và hệ thống xử lý hình ảnh mới

Khi Lumix S5II và Lumix S5IIX khóa nét vào một đối tượng, bộ xử lý sẽ tiếp tục theo dõi đối tượng ngay cả trong điều kiện ánh sáng bất lợi và có nhiều đối tượng khác đang di chuyển trong khung hình. Việc lấy nét vẫn diễn ra khi thu phóng ống kính và vùng lấy nét tự động có thể được điều chỉnh. Hai chiếc máy đều có hệ thống ổn định IBIS 5 trục kết hợp với bộ ổn định OIS (2 trục) trong thân ống kính để tạo ra hệ thống ổn định kép với hiệu quả lên đến 6.5 stop, hiệu quả cho chụp ảnh và quay phim độ phân giải cao.

Thêm vào đó, hệ thống ổn định chủ động Active I.S. được bổ sung để việc quay video ổn định hơn và ghi nhận tỉ lệ khung hình ở cả chiều dọc, chiều ngang và mức độ nghiên để tối ưu trạng thái rung máy. Do đó, hiệu suất của bộ IBIS có thể hiệu quả đến 200% so với các bộ IBIS trước đây.

Hệ thống ổn định chủ động Active I.S. được bổ sung để việc quay video ổn định hơn

Hệ thống xử lý hình ảnh mới cho phép chiếc máy có hiệu suất quay phim tương đương Lumix S1H với khả năng ghi hình 6K 4:2:0 10-bit (3:2)/5.9K (16:9) và ghi hình không giới hạn ở định dạng C4K/4K 4:2:2 10-bit. Cơ chế tản nhiệt mới cho phép chiếc máy có thể quay phim không giới hạn mà không bị quá nhiệt. Chiếc máy cũng có thể quay phim ở tốc độ khung hình cao lên đến 120p ở 1080p. Ngoài ra, người dùng có thể tùy chính số lượng khung hình từ 1-60fps cho 4K hay 1-180fps cho 1080p.

Bộ xử lý hình ảnh mới cho phép chiếc máy có thể ghi hình 6K và ghi hình không giới hạn ở định dạng 4K

Lumix S5II và Lumix S5IIX có tính năng quay phim với hệ màu V-Log/V-Gamut với dải nhạy sáng lên đến 14 stops dể hình ảnh có độ chuyển màu tốt. Ngoài ra, người dùng có thể xem trước màu phim thực tế LUT khi bỏ tệp này trong thẻ nhớ SD. Người dùng có áp dụng chỉnh sửa màu trực tiếp lên các đoạn phim mà không cần hậu kì, chia sẻ hình ảnh trực tiếp trên cá mạng xã hội và có thể tiến hành phát trực tiếp. Cùng đi cụ thể hơn vào một số tiêu điểm của chiếc máy này.

Hiệu suất hoạt động được cải thiện

Ngoài hệ thống lấy nét theo pha, Lumix S5II và Lumix S5IIX có hệ thống ISO gốc kép để tối ưu độ nhiễu cho cả mức ISO thấp và cao, giúp các cảnh quay trong điều kiện ánh sáng yếu sạch và đẹp hơn. Ngoài ra, tốc độ chụp liên tục của máy có thể nâng lên 9fps với lấy nét đơn và 7fps khi lấy nét liên tục khi sử dụng màn trập cơ, trong khi con số này ở màn trập điện tử lên đến 30fps cho cả 2 kiểu lấy nét.

Lumix S5II và Lumix S5IIX có hệ thống ISO gốc kép để tối ưu độ nhiễu

Đa dạng chức năng ghi hình và ghi âm

Bên cạnh các tính năng bổ trợ quay phim đã dề cập ở trên, Lumix S5II và Lumix S5IIX có thể quay timelapse 4K60p và quay 4K HDR. Để đáp ứng các yêu cầu từ người dùng chuyên nghiệp, 2 chiếc máy sẽ có các tính năng hỗ trợ như báo vùng sáng, biểu đồ sóng, v.v. Một số tính năng khác được kế thừa từ Lumix S1H như tần số quét hệ thống 24Hz, đồng bộ tốc độ quét, tốc độ quạt tản nhiệt và bảng tùy chọn được thiết kế để tăng tốc năng suất làm việc.

Người dùng có thể ghi âm theo tiêu chuẩn 48kHz/24 bit bằng micro tích hợp hoặc sử dụng micro ngoài

Người dùng có thể ghi âm theo tiêu chuẩn 48kHz/24 bit bằng micro tích hợp hoặc sử dụng micro ngoài và micro XLR để nâng chất lượng ghi âm lên 96kHz/24 bit. Riêng với Lumix LUMIX S5IIX, chiếc máy này được cung cấp nhiều tiêu chuẩn video hỗ trợ cho quay phim hơn so với S5III gồm xuất video RAW và All-Intra, quay phim ProRes xuất vào SSD, phát trực tuyến qua cổng IP và hỗ trợ truyền dữ liệu qua USB Tethering.

Tăng tốc quy trình làm việc

Dựa trên các tính năng có sẵn của S5, Lumix S5II và LUMIX S5IIX được bổ sung nhiều tùy chọn mới mang đến những trải nghiệm vượt trội. Ngoài khả năng điều chỉnh cân bằng trắng, thay đổi chất lượng màu ảnh và khung hình, chiếc máy cho phép người dùng điều chỉnh giữa tốc độ vòng xoay lấy nét và tốc độ chuyển nét ở 2 chế độ tuyến tính và phi tuyến, và điều chỉnh góc xoay trên ống kính giữa 2 điểm cực của dải nét từ 90 độ đến 180 độ. Chế độ hỗ trợ hiển thị vùng đỉnh nét nay được dùng cho cả quay phim và chụp ảnh.

Lumix S5II và Lumix S5IIX sử dụngmàn hình và kính ngắm chất lượng tốt

Lumix S5II và Lumix S5IIX sử dụng kính ngắm OLED 3.680 triệu diểm ảnh có tỉ lệ phóng đại lớn và màn hình xoay lật 3:2 kích thước 3-inch với độ phân giải 1.840 triệu điểm ảnh. Màn hình được thiết kế ở vị trí không ảnh hưởng đến vị trí cắm cáp HDMI và USB khi người dùng nghiên lật màn hình. Thân máy của cả 2 chiếc máy đều có một số thay đổi nhỏ, trong đó nổi bật là cần điều khiển 8 hướng và vòng xoay để điều chỉnh chế độ chụp ảnh siêu phân giải 96MP (cả JPEG/RAW)

Khả năng vận hành bền bỉ

Để cải thiện vấn đề quá nhiệt, Panasonic trang bị cơ chế tản nhiệt kết hợp giữa quạt tản và ống dẫn nhiệt hiệu suất cao. Nhờ điều này mà Lumix S5II va Lumix S5IIX có thể quay phim không giới hạn và phát trực tiếp ở độ phân giải C4K60p. Trong trường hợp quá nhiệt khi quay 4K, quạt tản nhiệt vẫn sẽ hoạt động để làm mát nhanh chóng cho thiết bị. Phần khung trước và sau đều được đúc bằng hợp kim magie và có khả năng kháng tia nước và bụi để hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Panasonic trang bị cơ chế tản nhiệt kết hợp giữa quạt tản và ống dẫn nhiệt

Với ekip quay phim, chiếc máy cung cấp các giá đỡ ngăn các sự cố đứt cáp và cổng HDMI Type A để truyền dữ liệu đầy đủ. Cả 2 chiếc máy được hỗ trợ hai khe cắm thẻ UHS-II tốc độ cao với 3 phương thức ghi dữ liệu gồm Ghi chuyển tiếp, Ghi dự phòng và Ghi phân bổ. Hai cổng cắm 3.5mm và giắc cắm tai nghe cũng được cung cấp cho các micro thu ngoài.

Với các kết nối không dây, Panasonic trang bị tiêu chuẩn kết nối mới nhất là WiFi 5 với kết nối an toàn và ổn định hơn với các thiết bị di dộng để điều khiển từ xa mượt mà, đồng thời tốc độ truyền dữ liệu cũng được gia tăng với băng tần 5GHz. Khả năng tương thích Bluetooth 5.0 BLE cho phép giữ kết nối với mức tiệu thụ năng lượng tối thiểu. Người dùng có thể truyền các thiết lập từ máy của cá nhân sang các máy Lumix S5II/Lumix S5IIX khác cũng bằng kết nối không dây.

Lumix S5II sử dụng viên pin DMW-BLK22 dung lượng 2200 mAh có thể sạc nhanh PD qua máy

Để vận hành máy ảnh từ xa, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Lumix Sync trên các thiết bị thông minh như smartphone hay máy tính bảng qua kết nối không dây, bộ điều khiển màn trập từ xa DMW-RS2 và thông qua ứng dụng Lumix Tether. Với dòng sản phẩm mới, Panasonic sử dụng viên pin DMW-BLK22 dung lượng 2200 mAh có thể được sạc bằng bộ sạc hoặc qua cổng USB-PD thông qua bộ sạc của hãng là DMW-BTC15. Đồng thời báng cầm DMW-BGS5 cũng được dùng cho dòng máy mới.

Panasonic giới thiệu ống kính kit mới là Lumix S 14-28mm F4-5.6 Macro

Khi ra mắt Lumix S5II và Lumix S5IIX, Panasonic giới thiệu ống kính kit mới là Lumix S 14-28mm F4-5.6 Macro và hệ thống hơn 14 ống kính có sẵn. Cũng giống như các máy ảnh trước đây, hai chiếc máy mới cũng đều ghi nhớ thông tin ống kính của ống kính Lumix và ống kính Anarmorphic để tối ưu hệ thống ổn định hình ảnh. Dự kiến Lumix S5II sẽ được ra mắt trong tháng 1/2023 với mức giá 1999 USD (khoảng 47 triệu) và Lumix S5IIX sẽ ra mắt vào tháng 5/2023 với mức giá 2199 USD (khoảng 52 triệu)