Có gì đặc biệt trong Leica Leitz Phone 2 – Chiếc smartphone đến từ Leica

0
1842

Dù là dòng điện thoại chưa thực sự có nhiều danh tiếng, song Leica Leitz Phone 2 sở hữu hệ thống camera với chất lượng hình ảnh và màu sắc được rất nhiều người dùng điện thoại từ các thương hiệu lớn khao khát. Sở hữu cảm biến lớn và có độ phân giải cao, chiếc máy sẽ mang đến những tấm hình đẹp với chất lượng cao và có thể được hậu kì theo cách rất chuyên nghiệp. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chất lượng máy ảnh trên chiếc điện thoại này nhé.

Leica Leitz Phone 2 sở hữu hệ thống camera với chất lượng hình ảnh và màu sắc ấn tượng

Một số điểm nổi bật

Điều thu hút người dùng đến với Leitz Phone 2 phần lớn nằm ở mặt lưng với màu trắng bóng nổi bật và cụm camera lớn phía sau so với bản tiền nhiệm. Chiếc điện thoại đi kèm với bộ nhớ 512GB, 12GB RAM, khe thẻ nhớ lưu trữ microSD có thể chứa thẻ lên đến 1TB, giắc cắm tai nghe và cổng sạc Type-C. Màn hình OLED 6.6-inch rất sáng và sống động. Tuy nhiên, cụm camera sau lại có phần hạn chế so với rất nhiều các smartphone chụp ảnh đẹp khác.

Cụm camera có một camera chính 47.1 MP với ống kính 19mm f/1.9

Cụm camera có một camera chính 47.1 MP với ống kính 19mm f/1.9 (tương đương máy ảnh fullframe) cùng với một camera đo chiều 2MP để hỗ trợ chế độ Leitz Looks. Ngoài ra, chiếc máy không hề có ống kính tele cũng như ống kính siêu rộng, nhưng camera chính có thể thu phóng quang học 2x và điện tử 6x, cũng như có góc chụp rộng 0.7x. Phần mềm chụp ảnh trên điện thoại hoạt động rất tốt và không xuất hiện sắc sai, thậm chí chất ảnh của Leica hiện diện rõ ràng trên từng tấm ảnh.

Phần mềm

Leica cho biển cảm biến Type 1 trong Leitz Phone 2 là loại lớn nhất so với rất nhiều điện thoại cao cấp ở hiện tại. Chiếc máy sẽ có 2 chế độ chụp cơ bản và chụp độ phân đầy đủ ở chế độ Ảnh độ phân giải cao ở chế độ thủ công. Cả hai chế độ này đều chụp ra định dạng ảnh RAW, bao gồm biểu đồ hể thiện các vùng thiếu sáng và bị phơi sáng quá mức. Người dùng cũng có thể điều chỉnh thủ công các thông số như tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng, phơi sáng và lấy nét.

Leitz Phone 2 đều chụp ra định dạng ảnh RAW

Mặt khác, tính năng thủ công sẽ gộp pixel để tạo ra hình ảnh 11.8 MP để thu được nhiều ánh sáng hơn. Các chế độ khác cũng hoạt động tương tự với các thuật toán hỗ trợ chụp cảnh tối tốt hơn ở chế độ Night mode. Chế độ chụp ảnh và chân dung cũng khá đơn giản. Không chỉ vậy, phần mềm còn có bộ hiệu ứng Lietz Looks, nơi Leica mô phỏng 1 số ống kính dòng M cổ điển như Summilux 28, Summilux 35 và Noctilux 50. Người dùng có thể kết hợp các mô phỏng này với các bộ lọc màu có sẵn của Leica.

Phần mềm chụp ảnh còn có bộ hiệu ứng Lietz Looks, nơi Leica mô phỏng 1 số ống kính dòng M cổ điển

Điều này tạo nên sự kết hợp độc đáo mà người dùng sẽ không tìm thấy ở các điện thoại khác. Một chiếc điện thoại khác là Xiaomi 12S Ultra có 2 chế độ bộ lọc đi kèm với cảm biến Type 1, nhưng chúng không giống với những chế độ trên Leitz Phone 2. Một số các chi tiết trang trí nhỏ được bổ sung như phông chữ, biểu tượng, khung kính ngắm cổ điển và tiếng màn trập.

Chất lượng hình ảnh

Để có thể đưa ra nhận định trực quan nhất, chúng tôi sẽ so sánh với chất lượng ảnh đến từ các dòng sản phẩm nổi tiếng như iPhone hay Samsung, và để nhiều người dùng khác trải nghiệm nó. Dù cho là người dùng nghiệp dư hay chuyện nghiệp, họ đều nhận ra chất ảnh trên Leitz Phone 2 có nhiều điều khác biệt. Điều làm người dùng bất ngờ là ảnh chụp từ camera rất tuyệt vời dù người dùng chụp tự động hay thủ công.

Chất ảnh trên Leitz Phone 2 có nhiều điều khác biệt

Chắc chắn các điện thoại khác cũng có thể làm như vậy, tuy nhiên các bộ lọc của Leica lại chính là điểm thu hút người dùng nhất. Những người dùng máy ảnh của Leica chuyên nghiệp đánh giá cao chất màu này bởi nó khác khác biệt so với trên máy ảnh gốc. Đồng thời người dùng phổ thông cũng đặt câu hỏi cần ứng dụng nào để giả lập được bộ lọc màu tương tự như trên. Điều đó tạo nên nghịch lý khi người dùng thích iPhone vì công nghệ, thì họ chỉ thích Leitz Phone 2 vì chất ảnh.

Các bộ lọc của Leica lại chính là điểm thu hút người dùng nhất

Leizt Phone 2 chụp hầu hết các bức ảnh chỉ từ 1 camera và khả năng thu phóng kỹ thuật số của nó tốt hơn nhiều so với mức 2x. Khả năng kiểm soát chi tiết của nó có thể tương đương với chế độ chụp ảnh thủ công, trong khi các thương hiệu khác chỉ thực hiện nó tốt nhất ở chế độ thủ công. Dù có màu sắc đẹp, nhưng ảnh vẫn sẽ gặp nhiễu trong môi trường thiếu sáng khi chụp ở chế độ thủ công hoặc siêu phân giải. Chế độ HDR sẽ được bật theo mặc định và nó hoạt động rất tốt trong các điều kiện khác nhau.

Leizt Phone 2 chụp hầu hết các bức ảnh chỉ từ 1 camera và khả năng thu phóng ấn tượng

Ngoài các khả năng chụp hình chính, phần mềm camera có một số các tùy chọn như chống nhấp nháy, khung ảnh riêng của Leica và thậm chí là khung hình thâm mình để sửa các hình ảnh bị lệch tâm. Người dùng sẽ có đến 14 tùy chọn hướng dẫn khác nhau để lên khung hình và sắp xếp nhiều bố cục hình ảnh khác nhau.

Đánh giá chung – Leica phiên bản điện thoại

Phần mềm của Leica có rất nhiều điểm mạnh cùng với tính năng kết hợp nhiều khung hình để ghép ảnh ở các mức phơi sáng khác nhau nhằm có được dải nhạy sáng rộng và ít nhiễu nhất. Leizt Phone 1 có thể làm với 7 ảnh chụp, và Phone 2 có thể dựa trên nhiều khung hình hơn. Khả năng lấy nét nhanh và bù phơi sáng tinh tế hơn so với các điện thoại khác. Chế độ chân dung có thêm các thanh điều chỉnh để thay đổi hiệu ứng bokeh và độ mềm mại của da, một tính năng khá phổ biến ở thị trường Châu Á.

Chất lượng camera của Leitz Phone 2 có chát lượng tốt và rất ấn tượng

Dẫu cho độ sắc nét chưa được tốt và chế độ Night mode không quá ấn tượng, nhưng tổng thể chất lượng camera của Leitz Phone 2 vẫn thực sự rất tốt và xứng đáng nhận được sự quan tâm đúng đắn hơn.