Đánh giá nhanh Cambridge Audio Melomania 1 Plus – tai nghe hàng đầu từ thương hiệu Anh Quốc

0
607

Melomania 1 Plus là bộ tai nghe ấn tượng đến từ thương hiệu âm thanh xứ sở sương mù Cambridge. Không chỉ có thiết kế đơn giản và độ hoàn thiện tốt, bộ tai nghe còn có chất lượng âm thanh tuyệt vời và thời lượng sử dụng dài nhất trong số các đối thủ cùng phân khúc. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh chất lượng của chiếc tai nghe này nhé.

Đánh giá nhanh Cambridge Audio Melomania 1 Plus

Thiết kế và hoàn thiện

So với phiên bản Melomania trước đây, phiên bản tai nghe và hộp đựng mới đã có chất lượng hoàn thiện tốt với một lớp sơn mờ mát lạnh chống bám vân tay tốt và cảm giác chắc chắn hơn. Trên phần vỏ hộp đựng sẽ có 1 hàng 5 đèn LED để biểu thị thời lượng pin còn lại và ngay bên dưới nắp bật là dòng chữ với màu sắc nổi bật để chỉ báo các bên tai nghe. Người dùng có thể sạc cho hộp đựng thông qua cổng sạc nhanh USB Type-C. Tai nghe còn có kết nối Bluetooth 5.0 với codec aptX và AAC chất lượng.

Melomania 1 Plus có chất lượng hoàn thiện tốt

Để đảm báo người dùng có thể đeo vừa tai, Cambridge có các bộ đêm tai với 3 kích thước và mỗi kích thước có dến 2 bộ để thay thế nếu mất hoặc bị hỏng. Các đệm tai chỉ có màu đen và sẽ không thẩm mỹ lắm với phiên bản Melomania 1 Plus màu trắng. Phần chồi tai có thiết kế hình viên đạng với trọng lượng mỗi bên là 4.6g và có chứng nhận IPX5 dể kháng mưa nhỏ và mô hồi. Trong mỗi bên chồi tai chứa cụm loa 5.8mm bằng vật liệu graphene cao cấp để giảm thiểu độ méo âm và gia tăng chất lượng âm thanh.

Tính năng

Melonia 1 Plus tự hào có thời lượng pin của mỗi bên chồi lên đến 9 tiếng cho mỗi lần sạc. Bộ hộp sạc cũng có thời gian sạc rất dài, nâng tổng thời lượng sử dụng tai nghe lên đến 45 tiếng ở chế độ tiết kiệm pin và 35 tiếng ở chế độ hiệu suất cao (thời lượng pin trên chồi tai giảm còn 7 tiếng). So sánh với các tai nghe cùng tầm giá như Sony WF-C500 chỉ cung cấp tổng thời lượng nghe là 30 tiếng, Melonia 1 Plus có sự cạnh tranh rất mạnh mẽ trên thị trường.

Melonia 1 Plus tự hào có thời lượng pin của mỗi bên chồi lên đến 9 tiếng

Việc ghép đôi cũng rất dễ dàng khi chỉ cần ghép nối một bên tai nghe, bên tai còn lại sẽ ngay lập tức yêu cầu kết nối và việc này chỉ diễn ra trong 1 lần duy nhất. Trong ác thử nghiệp, kết nối giữa tai nghe và các thiết bị di dộng rất ổn dịnh và không bị gián đoạn. Ứng dụng hỗ trợ cho Melomania 1 Plus được cung cấp miễn phí và hoạt động ổn định hơn, cung cấp cả khả năng điều chỉnh cài đặt EQ và 6 tùy chọn cài đặt trước, kiểm tra mức pin, định vị tai nghe bị thất lạc và cập nhật firmware cho tai nghe.

Ứng dụng hỗ trợ cho Melomania 1 Plus được cung cấp miễn phí và hoạt động ổn định hơn

Người dùng có thể điều khiển tai nghe bằng cảm ứng trên nút tròn ở trên chồi tai rất trực quan với các thao tác rất đơn giản, dễ nhớ. Nhấn giữ bên phải/trái dể tăng/giảm âm lượng. Ấn một lần sẽ bắt đầu/tạm dựng việc phát nhạc và ấn 2 lần bên tai phải/trái sẽ chuyển tiếp bài hát mới hoặc quay lại bài hát cũ. Ngoài ra, ấn 3 lần bên trai trái sẽ kích hoạt trợ lý ảo Siri trên iPhone (hoặc trợ lý ảo của Google).

Khả năng phản hồi của các thao tác này rất tốt và chỉnh xác mà không cần phải kiểm tra trên điện thoại làm người dùng rất ngạc nhiên. Ngoài ra, Cambridge khuyên người dùng nên để phần lõm trên vỏ tai nghe ở vị trí thấp nhất khi đeo tai dể mic MEMS có thể hoạt động hết công suất, giúp chất lượng các cuộc gọi thoại trở nên rõ ràng hơn. Một diểm cộng là nếu sử dụng ở chế độ tiết kiệm năng lượng, tai nghe vãn có hiệu suất ngang bằng với bản gốc.

Khả năng phản hồi của cảm ứng rất tốt và chỉnh xác

Dù vậy, một điểm trừ nhỏ với Melomania 1 Plus là sự thiết hụt khả năng chống ồn chủ động, một tính nâng rất phổ biến và gần như phải có mặt trên các tai nghe earbuds chất lượng. Nhưng bù lại khả năng chống lọt tiếng bị động từ chiếc tai nghe nhờ vào các đệm tai cũng cải thiện chất lượng âm thanh lên đôi chút.

Chất lượng âm thanh

Khi sử dụng chế độ hiệu suất cao với bộ EQ ở giá trị mặc định, Melomania 1 Plus mang đến một chất lượng âm thanh tuyệt vời với độ chi tiết và độ rõ nét vượt trội so với 1 tai nghe tầm trung. Trải nghiệm với nhiều bản nhạc, từ giọng hát đế âm thanh đều được tái hiệu rất tốt và tạo nên cảm giác âm thanh 3 chiều ấn tượng. Đây là một cải tiến nhỏ nhưng chắc chắn so với các phiên bản tai nghe cao cấp hơn về độ chi tiết và khả năng tách bạch các lớp âm thanh.

Melomania 1 Plus có chất lượng âm thanh tốt với độ chi tiết và độ rõ nét vượt trội

Âm thanh từ các nhạc cụ đều được làm nổi bật kết hợp với quãng giọng hát được kiểm soát tốt ngay cả khi cường độ được tăng lên. So với các bản Melomania trước đây, âm trầm và âm bổng được cải thiện mạnh mẽ nhất. Với các bài hát sội động hơn, người nghe sẽ có cảm nhận rõ ràng về âm trầm chính xác và trung thực hơn, với khả năng thể hiện âm thanh gần như nguyên vẹn và rõ ràng. Sự cân bằng về âm thanh của phiên bản Plus được cập nhật và cải thiện hơn khá nhiều.

Khi so sánh với nhiều tai nghe trên thị trường như Sony WF-C500 hay Panasonic RZ-S500W, Melomania 1 Plus có nhiều thiếu sót mà đầu tiên chính là khả năng khử ồn chủ động, một tính năng gần như xuất hiện trên hầu hết các tai nghe earbuds trên thị trường hiện tại. Nhưng nếu bạn mong muốn một tai nghe có khả năng thể hiện các bản nhạc hấp dẫn, chi tiết và âm trường rộng thì Melomania 1 Plus thực hiện điều này rất tốt so với mức giá của nó.

Melomania 1 Plus có nhiều thiếu sót mà đầu tiên chính là khả năng khử ồn chủ động

Tổng kết

Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản và sở hữu mức giá phải chăng, các sản phẩm từ Cambridge Audio gây ấn tượng mạnh mẽ kể từ 2019. Dù thiếu khả năng khử ồn chủ động, nhưng việc có lớp hoàn thiện tốt hơn, khả năng tùy chỉnh EQ và độ chi tiết được nâng cao giúp Melomania 1 Plus đón nhận được rất nhiều lời khen ngợi và xứng dáng là chiếc tai nghe giá tốt mà bạn nên sở hữu.