Nikon ra mắt ống kính siêu tele Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S

0
292

Nhằm phục vụ cho những nhiếp ảnh gia thể thao và thiên nhiên hoang dã, Nikon giới thiệu Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S – ống kính siêu tele với khẩu độ lớn, là sự kết hợp độc đáo giữa tính linh hoạt và hiệu suất mạnh mẽ, cùng với những công nghệ đặc biệt cho phép đạt chất lượng quang học cao nhất. Không chỉ vậy ống kính còn được tích hợp bộ nhân tiêu cự 1.4x để có tiêu cự lớn hơn nữa. Hãy cùng Anh Đức khám phá ống kính này nhé.

Nikon giới thiệu Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S - ống kính siêu tele với khẩu độ lớn

NIkkor Z 600mm f/4 TC VR Slà một ống kính chuyên nghiệp với hiệu suất đỉnh cao dành cho nhiếp ảnh gia thiên nhiên, thể thao và chụp ảnh hành động. Với tiêu cự lớn đến 600mm và khẩu độ f/4, chủ thể sẽ được làm nổi bật với hiệu ứng xóa phông hậu cảnh tuyệt đẹp. Việc tích hợp bộ nhân tiêu cự 1.4x giúp tăng mức tiêu cự lên 840mm (chế độ FX), trong khi vẫn duy trì hiệu suất quang học vượt trội trên toàn khung hình.

Ống kính được cân bằng tuyệt vời và được chế tạo tỉ mỉ để đạt độ bền tối đa và hoạt động chính xác trong hầu hết mọi môi trường, tạo nên danh tiếng về chất lượng quang học và sự sáng tạo táo bạo của Nikon. Là một ống kính dòng S, nó có khả năng kết xuất đặc biệt với độ phân giải vượt trội và hiệu ứng bokeh đẹp mắt, cùng với trọng lượng nhẹ hơn đến 14% so với phiên bản ngàm F trên các máy DSLR cũ.

Ống kính có hiệu suất quang học vượt trội và nhẹ nhàng hơn phiên bản ngàm F trên máy DSLR

Ngoài ra, ống kính này sử dụng hệ truyền động SSVCM độc quyền của Nikon để khóa nét chính xác vào đối tượng chuyển động một cách nhanh chóng, chính xác và yên tĩnh, giúp ghi lại những khoảnh khắc quyết định và duy trì tốt hiệu suất theo thời gian. Được chế tạo và thử nghiệm cho các chuyên gia hình ảnh khắc khe nhất, Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S mới cung cấp cho người dùng những khả năng sau:

Bộ nhân tiêu cự tích hợp 1.4x: Bộ nhân tiêu cự giúp ống kính 600mm f/4 ngay lập tức trở thành 840mm f/5.6, cho phép người dùng giữ đối tượng trong khuhng hình một cách liên tục, dù đó là động vật di chuyển bất thường hay là chiếc ô tô đang lao tới. Ở chế độ DX (crop cảm biến), tiêu cự được tăng lên từ 900mm f/4 thành 1260mm f/5.6. Công tắc này được đặt ở vị trí thuận tiện để chuyển đổi mà vẫn giữ được chiếc máy ảnh và ống kính ổn định.

Ống kính sở hữu bộ nhân tiêu cự tích hợp nâng tiêu cự lên 840mm  f5.6

Kích thước và trọng lượng nhỏ gọn: Ống kính chỉ nặng khoảng 3.3 kí, nhẹ hơn đến 550g so với phiên bản ngàm F trên các dòng máy DSLR. Điều này cho phép người sủ dụng hoat động trong thời gian dài mà ít mệt mỏi hơn. Kích thước ống kính được tối ưu hóa đẻ hỗ trợ việc mang vác bằng tay với chiều dải gần 44 cm.

Khẩu độ tối đa f/4: Khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh hoặc chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, khẩu độ tối đa sáng của ống kính cho phép thu được nhiều ánh sáng hơn và tận dụng tốc độ màn trập cao hơn để ghi lại hình ảnh sắc nét và giảm đi độ nhè ở mức tối đa. Ống kính sử dungh 9 lá khẩu xếp tròn tạo hiệu ứng bokeh đẹp, tự nhiên với độ sâu trường ảnh khá nông trên tiêu cự 600mm.

Ống kính có khẩu độ tối đa lớn để có thể nhu nhận nhiều ánh sáng hơn

Hiệu suất quang học vượt trội: Ống kính sẽ bao gồm 19 thấu kính (lên đến 26 thấu kính nếu sử dụng bộ chuyển đổi), trong đó bao gồm 3 thấu kính tán sắc thấp (ED), 1 thấy kính tán sắc siêu thấp (ED), 2 thấu kính fluorite và 2 thấu kính khúc xạ bước sóng ngắn (SR). Nhờ các thấu kính này mà quang sai được giảm thiểu hiệu quả mang lại hình ảnh sắc nét vượt trội và các hình ảnh thu lại có độ phân giải rất cao một cách nhất quán ngay cả ở khẩu độ tối đa.

Ngoài ra, hiệu suất chụp ảnh cận cảnh được cải thiện đáng kể, giảm thiểu hiện tượng loang màu ở mọi khoảng cách lấy nét trên một ống kính siêu tele. Hiệu suất hình ảnh cũng được kiểm soát tốt ngay cả khi sử dụng bộ chuyển đổi từ xa tích hợp nâng tiêu cự lên 840mm. Không chỉ vậy, công thức quang học này cũng được cân nhắc cho việc sản xuất các nội dung phim ảnh với việc giảm thiểu hiệu ứng ống kính thở và hoạt động gần như im lặng.

Lớp phủ vô định hình Meso của Nikon: Lớp phủ này mang lại hiệu suất chống phản xạ cao nhất trong lịch sử ống kính Nikkor. Cùng với lớp phủ quen thuộc Nano Crystal Coat, Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S giảm đáng kể hiệu ứng bóng mờ và lóa do ánh sáng đến từ nhiều hướng khác nhau, mang lại hình ảnh rõ nét ngay cả trong điều kiện ánh sáng khắc nghiệt bao gồm đèn sân vận động, ánh sáng mặt trời trực tiếp và đèn pha chiếu tới.

Lấy nét nhanh và chuẩn xác: Hệ thống truyền động tiên tiến của Nikon, động cơ SSVCM, đạt được tốc độ lấy nét cao, độ chính xác tốt hơn và hoạt động êm ái hơn bao giờ hết, vượt xa các hệ truyền động trước đây. Động cơ này di chuyển hệ thấu kính lấy nét lớn nhanh chóng với một ống kính siêu tele. Tuy nhiên, ưu điểm khác của động cư này là cơ chế dẫn hướng giúp triệt tiêu độ rung khi động cơ lấy nét vận hành cũng như bộ mã hóa ABS quang học, góp phần cải thiện độ chính xác cho việc lấy nét.

Ống kinh sở hữu hệ thống truyền động tiên tiến của Nikon với tốc độ lấy nét cao, độ chính xác cao và vận hành  êm ái

Tương thích bộ nhân tiêu cự ngoài: Bên cạnh bộ nhân tiêu cự tích hợp 1.4x, người dùng có thể sử dụng với bộ nhân tiêu cự TC 2.0x để mở tiêu cự dến 1200mm hoặc 1680mm nếu kết hợp cả hai. Cùng với chế độ crop 2.3x, người dùng có thể đạt tiêu cự lên đến 1932mm

Tính linh hoạt cao: Ống kính tạo cảm giác chắn chắc, cứng cáp và thoải mái. Trọng tâm dược dịch chuyển về phía người chụp để tạo sự cân bằng khi chụp hoặc lia máy bằng tay. Thiết kế tiện dụng của ống kính cho phép người dùng dễ dàng sử dụng nút L-Fn, vòng điều khiển, vòng chức năng và vòng lấy nét mà không cần nhìn. Ngoài ra, ống kính còn có chức năng gọi lại các vị trí nét được lưu lại từ trước.

Ống kính tạo cảm giác chắn chắc, linh hoạt, cứng cáp và thoải mái

Hệ thống chống rung hiệu suất cao (VR): Chức năng chống rung quang học mạnh mẽ của ống kính cung cấp hiệu ứng bù trừ hiệu quả đến 5 stops trên các thân máy của Nikon Z và lên dến 5.5 stop khi sử dụng tính năng đồng bộ hóa trên Nikon Z9. Người dùng có thể chọn chức năng Sport, cho phép hình ảnh trong kính ngắm ổn định khi người dùng chụp lia máy và theo dõi các đối tượng chuyển động.

Thiết kế bền bỉ cho mọi môi trường khắc nghiệt: Ống kính được thiết kế để có thể hoạt động trong môi trường thời tiết khắc nghiệt nhất. Thân ống kính được làm bằng hợp kim magie bền bỉ với hiệu suất kháng bụi và nước được đảm bảo với các lớp đệm tại các vị trí quan trọng. Thấu kính mặt trước được phủ một lớp flo lên bề mặt giúp đẩy lùi bụi bẩn và độ ẩm một cách hiệu quả.

Ống kính được thiết kế để hoạt động ổn định trong môi trường thời tiết khắc nghiệt

Ống kính Nikkor Z 600mm f/4 TC VR S sẽ ra mắt trên thị trường vào cuối tháng 11/2022 với mức giá đề xuất là 15499 USD (khoảng 386 triệu). Cùng thưởng thức những tấm ảnh độc đáo từ ống kính siêu tele này nhé.