OM Digital giới thiệu ống kính mới M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

0
400

Kể từ sau khi được mua lại bởi OM Digital Solution, nhiều người dùng đã cảm thấy lo lắng và thậm chí tiếc nuối trước khi ra đi của một trong những thương hiện rất đình đám trong làng nhiếp ảnh – Olympus. Tuy nhiên, hãng vẫn không ngừng nghiên cứu ra dự kiến cho ra mắt thêm những sản phẩm mới với hệ cảm biến M43. Và một trong số sản phẩm đầu tiên này chính là ống kính OM M.Zuiko Digital ED 20mm F1.4 Pro, một ống kính nhỏ nhẹ với chất lượng quang học rất tốt.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

Là ống kính dành cho hệ cảm biến M43, M.Zuiko 20mm F1.4 có ngoại hình rất nhỏ gọn chỉ khoảng 247 gram nhưng vẫn sở hữu khẩu độ tối đa lớn. Khi được lắp với các thân máy Olympus như OM-D E-M5 Mark III, cả bộ máy này rất nhỏ gọn và chỉ nặng hơn 660 gam, mang lại tính di động cao trong quá trình sử dụng.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

Ống kính sở hữu tiêu cự và độ dày trường ảnh tương đương với ống kính 40mm F2.8 trên cảm biến fullframe, nhưng sẽ có chất lượng tốt với khả năng tạo ra bokeh lông vũ, phù hợp thể loại chân dung. M.Zuiko ED 20mm được thiết kế rất tối giản với chỉ có một vòng xoay để điều khiển lấy nét thủ công. Mọi thiết lập về khẩu độ và chức năng trong ống kính được thiết lập hầu hết trong máy.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

Bên trong thân ống kính được hoàn thiện bằng kim loại và nhựa cao cấp là hệ thống quang học gồm 11 thấu kính chia thành 10 nhóm. Trong đó sẽ bao gồm 4 thấu kính tán xạ siêu thấp, 2 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính đặc biệt khác. Hệ thống quang học này được khẳng định sẽ tối ưu hóa hiệu suất cho việc chụp ảnh độ phân giải cao. Hãng cũng sử dụng lớp phủ ZERO để hạn chế hiện tượng lóe sáng và bóng mờ giúp giữ độ tương phản và độ trung thực màu trong điều kiện ánh sáng phức tạp.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

Hiệu ứng bokeh lông vũ là điểm đặc trưng trên các ống kính đã có trước đây của Olympus. Là thành quả đúc kết từ quá trình phát triển ống kính  M.Zuiko Pro F1.2, hiệu ứng bokeh này tạo nên vùng bokeh với phần viền được làm mờ nhẹ so với phần phần giữa, tạo nên bokeh đẹp và dễ chịu nhưng vẫn rất nổi bật. Để thực hiện điều này, một công cụ đo quang sai được sử dụng để tính toán độ mờ nét, giúp ống kính tạo nên hiệu ứng bokeh đẹp nhưng vẫn đảm bảo duy trì độ sắc nét tối đa.

Ống kính có thấu kính phía sau nằm khá xa các thành phần quang học chính. Phần đệm cao su mỏng được cố định quanh ngàm giúp ngăn hơi ẩm và bụi bẩn xâm nhập vào máy ảnh. Nhờ điều này mà ống kính có khả năng chống chịu thời tiết rất tốt theo tiêu chuẩn IPX1, với khả năng hoạt động ổn định ở nhiệt độ thấp trong mưa và tuyết. Thêm vào đó, phần thấu kính phía trước cũng được phủ fluorine để ngăn một số tác nhân như nước hay vân tay bám trên bề mặt.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

M.Zuiko 20mm F1.4 có công nghệ xử lý thấu kính và thiết kế quang học sử dụng cơ chế lấy nét một thấu kính. Thiết kế cho phép người dùng lấy nét tự động nhanh và chính xác với độ chính xác cao. Ống kính có khoảng cách lấy nét gần nhất là 25cm hỗ trợ người chơi chụp các tấm hình ở khoảng cách gần. Với góc nhìn tương đương 40mm, M.Zuiko 20mm F1.4 có thể chụp được nhiều thể loại từ chân dung, phong cảnh để ảnh đường phố đời thường.

M.Zuiko ED 20mm F1.4 Pro

Hiện tại M.Zuiko 20mm F1.4 Pro sẽ được mở bán vào cuối tháng 12 năm nay với mức giá 800 USD (khoảng 18.5 triệu đồng). Cùng điểm lại một số thông số cơ bản của ống kính này nhé

 • Dạng ngàm: M43
 • Tiêu cự: 20mm (tương đương 40mm trên fullframe)
 • Dải khẩu độ: F1.4 – F16
 • Vòng xoay khẩu: không
 • Số lá khẩu: 9 cánh xếp tròn
 • Cấu trúc quang học: 11 thấu kính chia thành 10 nhóm, gồm 1 thấu kính tán sắc siêu thấp, 3 thấu kính tán sắc thấp, 2 thấu kính phi cầu và 2 thấu kính đặc biệt
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 0.25m
 • Động cơ lấy nét: động cơ bước
 • Đường kính bộ lọc: 58mm
 • Chống chịu thời tiết: có
 • Trọng lượng: 247g