Nikkor Z 28mm F2.8 SE – Nét hoài cổ giữa hơi thở hiện đại

0
394

Trong tuần vừa qua, Nikon Z fc có lẽ là sự bất ngờ lớn nhất đến từ hãng máy ảnh lâu đời khi mang trở lại một phong cách retro vào một chiếc mirrorless hiện đại. Và để giúp cho bộ combo của mình thật sự “hoài cổ”, Nikkor Z 28mm F2.8 SE đã được ra đời như là một mảnh ghép không thể thiếu cho những người yêu thích phong cách này.

Nikkor Z 28mm F2.8 SE

 

Với tên gọi Nikkor Z 28mm F2.8 SE (Special Edition), Nikon đã mang đến cho người dùng một ống kính với phong cách hoài cổ của những chiếc lens MF – đặc trưng vòng xoay khắc răng cưa. 

Được thiết kế để phù hợp với chiếc máy mirrorless Nikon Z fc đang thu hút rất nhiều sự chú ý trong tuần vừa qua, ống kính này cũng sử dụng tốt trên các máy fullframe Z5 và Z6 của Nikon. Nikkor Z 28mm sở hữu một thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng vừa phải, phù hợp cho người dùng chú trọng hình thức và có thể luôn mang nó bên mình.

Nikkor Z 28mm F2.8 SE

Với 9 thấu kính được chia thành 8 nhóm bao gồm 2 thấu kính phi cầu, người dùng khi đóng khẩu có thể thấy rõ bảy lá khẩu ở phía trước cùng vòng ren filter 52mm. Không chỉ vậy, hãng Nikon cho hay đây sẽ là chiếc len FX (dành cho full frame) nhẹ nhất với thiết kế ngàm bằng nhựa nhưng vẫn sẽ được trang bị khả năng chống bụi và nước. 

Với việc sử hữu hai động cơ bước, tốc độ AF của ống kính cũng được khẳng định là tương đối nhanh những sẽ không quá quá “thần tốc” để phù hợp với phong cách nhiếp ảnh mà chiếc lens này mang đến.

Nikkor Z 28mm F2.8 SE

Vòng xoay trên lens cũng được thiết kể để người xoay vặn đằm tay và tùy biến dễ dàng thông qua việc diều khiến các thông số về khẩu, tốc, bù trừ sáng và ISO. Tuy nhiên, ông kính lại không có lẫy gạt AF/MF mà người dùng phải chuyển đổi trong máy. Khi đươc lắp lên những body fullframe như Z5, chiếc lens trông có vẻ bé lại “vừa bằng một lens kit”. Tuy nhiên, hãng máy ảnh khẳng định rằng chiếc ống kính có thể cho ra chất lượng hình ảnh rất tốt những chiếc máy siêu độ phân giải như Z7II với 47 megapixels.

Hình ảnh sample được chụp từ Nikkor Z 28mm f2.8 SE và Nikon Zfc:

hình ảnh chụp từ Nikkor Z 28mm F2.8 SE hình ảnh chụp từ Nikkor Z 28mm F2.8 SE hình ảnh chụp từ Nikkor Z 28mm F2.8 SE

Dự kiến Nikkor Z 28mm f2.8 SE sẽ đươc bán kèm cùng với body Z fc vào cuối mùa thu năm nay với giá khởi điểm 1199$ (khoảng 28 triệu đồng) hoặc được bán lẻ với mức giá 299$ (khoảng 7 triệu đồng).

Cùng điểm lại bảng thông số của Z 28mm F2.8 SE:

  • Tên ống kính: Z 28mm F2.8 SE
  • Ngàm: Nikon Z mount
  • Khẩu độ: F2.8 – F16
  • Số lá khẩu: 7
  • Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 0.19 m
  • Hệ số phóng đại: 0.2
  • Trọng lượng: 160g
  • Chiều dài: 43mm