Nikon Z8 và những gì người dùng mong chờ

0
546

Để cạnh tranh với nhiều đối thủ trong phân khúc cận cao cấp và cao cấp, Nikon Z8 là một chiếc máy được đồn đoán và kỳ vọng sẽ át chủ bài mới trong phân khúc máy ảnh này để cạnh tranh với Canon EOS R5 hay Sony A7R V. Dù chưa có nhiều thông tin rõ ràng, nhưng chiếc máy này được dự đoán sẽ ra mắt vào đầu tháng 5 hoặc một thời điểm nào đó trong năm 2023. Vậy người dùng mong chờ gì ở một chiếc máy được xếp trong phân khúc hàng đầu như thế ?

Nikon Z8 và những gì người dùng mong chờ

Theo một số thông tin, Nikon Z8 sẽ là dòng máy ảnh nằm giữa Nikon Z7 II và Nikon Z9 và được xem là một cú đặt cược lớn với cho những gì mình có thể làm được. Có rất nhiều tin đồn về những tính năng mà chiếc máy này sẽ sở hữu nằm cho phép nó có hiệu suất tương đồng như Nikon Z9 với thân hình nhỏ gọn như trên Nikon Z7 II. Hãy cùng xem 7 chi tiết mà người dùng mong chờ nếu Nikon Z8 được ra mắt.

Sức mạnh Z9 trong thân hình Z7 II

Xét về phân khúc dòng máy, khoảng cách giữa Nikon Z7 II và Z9 trong dòng sản phẩm không gương lật của Nikon là tương đối lớn và sự có mặt của 1 chiếc máy trong phân khúc này là điều tương đối cần thiết. Do vậy Z8 được kì vọng sẽ là sự kết hợp của 2 dòng máy trên. Nikon Z9 là một máy ảnh mạnh mẽ với hiệu suất nhiếp ảnh tốt, nhưng lại khá to và cồng kềnh, trong khi Nikon Z7 II cũng có hiệu suất tốt trong một thân hình nhỏ gọn với bố cục điều khiển tuyệt vời và hình thức cầm nắng tiện lợi.

Do vậy Z8 được kì vọng sẽ là sự kết hợp giữa Z9 và Z7 II

Người dùng kì vọng về một Nikon Z8 lý tưởng nhất là khi nó kết hợp những thông số phần cứng hàng đầu của Z9 như cảm biến fullframe xếp chồng 45.7MP, cùng với một thân máy nhỏ gọn với khả năng cầm nắm chắc chắn và linh hoạt. Nhiều trang thông tin chỉ ra rằng Z8 sẽ có kích thước và hình thức tương đương với thế hệ máy ảnh DSLR chuyên nghiệp trước đây là D850 nhưng sẽ mỏng hơn do nó là một máy ảnh không gương lật.

Z8 sẽ có kích thước và hình thức tương đương D850

Quay phim 8K 60fps

Trong phân khúc máy ảnh chuyên nghiệp, để thực sự vượt lên giữa rất nhiều đối thủ như Canon R3 hoặc Sony A7R V, một trong những yếu tố mà Nikon cần tập trung chính là  khả năng quay phim 8K. Trong khi Sony A7R V chỉ có thể quay 8K24p, Nikon Z8 có thể bức phá hơn với khả năng ghi hình 8K60p như đã từng làm được trên Z9. Tuy nhiên, những đòi hỏi này sẽ yêu cầu chiếc máy phải có một lượng pin đủ để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ này.

Nikon Z8 được kì vọng có thể quay phim 8K30p toàn khung hình

Do vậy, Nikon Z8 được kì vọng có thể quay phim 8K30p toàn khung hình và 8K60p cắt khung hình ở một tỉ lệ nhỏ sẽ giúp Nikon giải quyết cá vấn đề về nhiệt độ và thời gian quay phim. Cả hai thông số này sẽ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho Z8 và biến nó trở thành một máy ảnh hybrid vô cùng mạnh mẽ.

Kính ngắm độ phân giải cao

Đôi với một chiếc máy phân khúc cao cấp, kính ngắm EVF cần phải có độ phân giải cao để có chất lượng hiển thị sắc nét. Thật đáng tiết khi Nikon Z9 chỉ có kính ngắm với 3.69 triệu điểm ảnh so với mức 5.76 triệu ảnh như trên Canon R3 hoặc 9.44 triệu điểm ảnh trên A7R V. Do vậy, Nikon Z8 cần được trang bị một kính ngắm có chất lượng tương xứng trong phần khúc để cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Kính ngắm Nikon Z8 có độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh là hợp lý

Nhiều thông tin cho hay Nikon Z8 có thể được trang bị kính ngắm lên đến 9.44 triệu điểm ảnh nhưng vì con số này sẽ kéo theo nhiều sự gia tăng về chi phí, tiêu chuẩn độ phân giải 5.76 triệu điểm ảnh sẽ là con số hơn lý. Con số này giúp Z8 được phân hạng là một chiếc máy cao cấp hơn so với các dòng máy thấp hơn như Z6II và Z7II, và cũng không chênh lệch so với Z9.

Cải thiện khả năng lấy nét

Nikon Z9 được hưởng lợi từ hệ thống lấy nét tự động tốt nhất từ trước đến nay của Nikon, với tính năng tự động phát hiện đối tượng và theo dõi 3D đồng thời. Nó cũng có nhiều điểm lấy nét tự động đến hơn 5 lần so với Nikon Z7 II. Tuy nhiên, nếu Nikon Z8 muốn cạnh tranh với những tính năng nhận diện tiên tiến sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như trên Sony A7R V, thì có lẽ Nikon phải tiến xa hơn.

Nikon Z8 nên được thừa hưởng hệ thống lấy nét mạnh mẽ nhất

Một số trang tin cho biết, Nikon Z8 sẽ cung cấp hệ thống lấy nét tự động được cải thiện nhưng không thực sự quá rõ ràng. Tuy nhiên, người dùng kì vọng ở Z8 sẽ có nhiều điểm lấy nét hơn khi Z9 có 493 điểm và A7R V có 693 điểm. Ngoài ra, Nikon Z8 cũng phải có thêm tính năng theo dõi 3D và phát hiện nhiều đối tượng hơn, để nâng tổng số lượng đối tượng theo dõi lên hơn con số 10 trên Nikon Z9. Tuy nhiên, vì năm dưới hệ thống Z9, nên Nikon Z8 sẽ có những tinh chỉnh phù hợp để xếp hạng phân khúc.

Màn hình xoay lật

Cả Nikon Z7 II và Z9 đều có màn hình cảm ứng 3.2-inch nhưng chỉ có thể nghiên theo 1 hoặc 2 trục ngang dọc khác nhau. Hai màn hình này đều giúp chụp ảnh dễ dàng ở các góc khó, nhưng độ linh hoạt sẽ thấp hơn so với màn hình xoay lật cảm ứng và kahr năng bố cục cũng khó hơn. Hầu hết các đối thủ của nó như Canon EOS R5, Fujifilm X-H2S và Sony A7R V đều có màn hình xoay lật và do đó Nikon Z8 cần phải có tính năng này để có thêm lợi thế cạnh tranh.

Màn hình xoay lật giúp Nikon Z8 trở thành một thiết bị đa năng linh hoạt hơn

Không chỉ thế, màn hình xoay lật sẽ làm cho mẫu máy ảnh mới trở thành một thiết bị đa năng linh hoạt hơn cho cả việc chụp ảnh và quay phim. Một số mẫu máy như Nikon Zfc và Nikon Z30 có màn hình cảm ứng mang đến trải nghiệm tốt hơn. Cả hai chiếc máy ảnh sẽ có thể sẽ có thân máy nhỏ hơn Nikon Z8, nên một màn hình xoay lật trên Z8 lại càng cần thiết hơn nữa.