Đánh giá RODE Wireless Me – Chiếc mic không dây giá tốt và chất lượng

0
800

Rode Wireless Me là phiên bản rút gọn của Wireless GO II dành cho đông đảo người dùng đại chúng mong muốn sở hữu bộ micro thu âm không dây chất lượng với giá thành tốt. Dù được lược bỏ nhiều chi tiết và tính năng hữu ích đã có trên GO II, nhưng Wireless Me sở hữu nhiều tính năng mới phù hợp cho việc chuẩn bị ghi âm nhanh chóng và đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra được kiểm soát tốt nhất. Hãy cùng Anh Đức đánh giá chi tiết về chiếc micro không dây này nhé.

Đánh giá RODE Wireless Me – Chiếc mic không dây giá tốt và chất lượng

Thông số thiết bị

 • Dạng mic: Micro đẳng hưởng
 • Dải tần thu: 20Hz – 20kHz
 • Dải nhạy âm: 100bB
 • Độ sâu bit: 240bit
 • Công đầu vào: TRS
 • Coognr đầu ra: 3.5mm TRS, USB-C
 • Tần số lấy mẫu: 48 kHz
 • Thời lượng pin: 7 tiếng
 • Khoảng cách đường truyền: 100m
 • Trọng lượng: 32g cho cả bộ phát và thu
 • Kích thước: 33 x 45.3 x 18.3 mm

Những gì người dùng nhận được khi đập hộp mic Wireless ME

Khi mở hộp RODE Wireless Me, người dùng sẽ có 1 bộ phát và thu giống nhau. Cả hai sẽ có các bộ kẹp để kẹp vào cánh áo, bộ micro tích hợp, cổng USB để sạc và cổng 3.5mm TRS để kết nối với các mic Lavalier. Người dùng có thể thu âm trên cả bộ phát và bộ thu và sau đó lưu lại chúng trên cùng 1 kênh âm thanh hoặc ở 2 kênh khác nhau. Ngoài ra bên trong hộp đựng cũng sẽ có thêm dây cáp USB-C, cáp Lightning, cáp TRRS 3.5mm và một bông lọc gió để ghi âm tốt hơn trong điều kiện gió lớn.

Chất lượng hoàn thiện

Chất lượng thiết kế và hoàn thiện được đánh giá rất tốt và tương tự với dòng micro chuyên nghiệp Rode Wireless GO II. Môi thiết bị phát và nhận tín hiệu chỉ nặng 32g, đủ nhẹ để không ảnh hưởng đến quấn áo khi được đeo. Thiết bị phát có lớp hoàn thiện màu đen khá với duy nhất 1 cặp đèn led để hiển thị khi nó được khởi động và kết nối. Khi khởi động cả 2 thiết bị, bộ phát và bộ thu sẽ tự động liên kết với nhau.

Chất lượng thiết kế và hoàn thiện của Wireless ME được đánh giá rất tốt

Khi sử dụng trên các máy ảnh, bộ micro này sử dụng các thiết lập mức khuếch đại riêng của chúng và nhà sản xuất khuyên người dùng nên điều chỉnh độ khuếch đại trên mic thay vì trên máy quay để chất lượng bộ tiền khuếch đại được tốt nhất. Người dùng có thể điều chỉnh đựa trên ứng dụng máy tính là RODE Central với nhiều cài đặt đơn giản xen lẫn những tùy chỉnh phức tạp.

Người dùng có thể thay đổi cài đặt của mic Me trên ứng dụng Rode Central

Trong ứng dụng này, ngoài mức đầu ra có thể được điều chỉnh cho micro, có chế độ GainAssist cho phép tự điều chỉnh độ khuếch đại tự động mà không bị biến dạng âm thanh. Có 2 thiết lập là ‘Auto’ và ‘Dynamic’ cho chế độ này và chúng hữu ích cho từng trường hợp khác nhau.

So sánh bộ phát RODE Wireless Me và GO II

Có một số sự khác biệt bên trong bộ phát giữa 2 dòng mic này, mà khác biệt lớn nhất là khả năng ghi âm của bộ phát. Nếu Wireless GO II được trang bị nhiều lớp bảo vệ âm thanh hiệu quả cho việc thu âm và là tính năng mà người dùng RODE đánh giá cao, thì bộ mic Me lại không được trang bị tính năng này. Do đó người dùng chỉ có thể dựa vào sự ổn định của tín hiệu giữa bộ phát và bộ thu để tránh bị nhiễu. Và các thử nghiệm cho thấy khả năng truyền tín hiệu đều khá ổn định.

Wireless Me không được tảng bị khả năng thu âm an toàn

Ngoài tính năng trên, RODE Wireless GO II sở hữu khả năng thu âm thêm 1 kênh an toàn. Kênh này cho phép thu âm đồng thời âm thanh ở 2 mức khuếch đại khác nhau. Đây là một tính năng rất tiện lợi trong việc ghi âm một bản sao dự phỏng ở mức khuếch đại thấp hơn nhằm dự phòng trường hợp kênh âm thanh chính quá lớn hoặc âm thanh thu được bị biến dạng.

Rode Wireless ME chỉ có thể thu âm 1 kênh duy nhất

Đối với RODE Wireless Me, tính năng GainAssist là hoàn toàn mới cho phép tự điều chỉnh độ lớn âm thanh để tranh biến dạng 2 tùy chọn đã được đề cập. Ở chế độ Auto, âm thanh thu được sẽ mượt mà nhất quán hơn cho các bối cảnh mà bạn không thể kiểm soát các yếu tố về môi trường và người thu âm. Chế độ Dynamic được thiết kế cho các điều kiện thu âm được chuẩn bị trước và người dùng có thể kiểm soát đầu ra. Tính năng này mang đến chất giọng âm và chân thực hơn cho bản thu.

So sánh bộ thu Rode Wireless Me và GO II

Nếu 2 bộ phát tương đối giống nhau về ngoại hình, thì hai bộ thu đều có sự khác biệt đáng kể. Phiên bản Wireless Me sẽ không có màn hình LED để hiển thị thông tin như mức âm, thời lượng pin, độ mạnh tín hiệu và một số thông số khác. Tuy nhiên, bộ thu lại được trang bị thêm microphone và đế gài bông lọc gió. Hai nút phía dưới của Wireless GO II đã được loại bỏ trên Wireless Me nên cảm quan về bộ thu tương đối giống bộ phát. Chúng ta có thể tham khảo gia những hình ảnh dưới dây.

Wireless Me sẽ không có màn hình LED để hiển thị thông tin

Dù thiếu các nút ấn trên bộ thu, người dùng có thể cấu hình lại mọi thứ bằng phần mềm Rode Central – giống như các thiết bị Rode kết nối USB khác (Wireless GO II hay VideoMic NTG). Ứng dụng này có mặt trên hầu hết các hệ điều hành của máy tính và điện thoại để người dùng có thể kết nối mọi lúc mọi nơi. Bộ mic Wireless Me không dây có pin tích hợp riêng bên trong và không cần nguồn bên ngoài. Mọi thiết lập sẽ đều được giữ sau khi rút phích cắm khỏi máy tính và lắp vào camera.

Ngoài ra, Rode Central cũng là nơi mà người dùng cập nhật firmware cho micro của mình thông qua cổng USB-C. Tuy nhiên, người dùng được khuyến cáo nên cập nhật phần mềm qua ứng dụng trên máy tính vì không phải các thiết bị iPad và Android nào cũng làm được như vậy.

Một tính năng khá hay trên bộ thu là nó có thể kết nối được với bộ phát của Wireless GO II

Một tính năng khá hay trên bộ thu là nó có thể kết nối được với bộ phát của Wireless GO II, cho phép người dùng có thể kết nối với 2 bộ phát GO II để thu âm cho nhiều người dùng. Lúc này, người dùng sẽ có 3 micro thu âm ở 3 hướng khác nhau, tuy nhiên hai micro ở bộ phát sẽ được ghi chung vào 1 kênh và micro trên bộ thu sẽ được ghi trên một kênh khác.

Hiệu suất thu âm

Bạn có thể kết nối Wireless Me vào máy ảnh hoặc điện thoại và nó sẽ hoạt động để thu âm. Mức âm thanh đầu ra tương đối ổn mà không cần điều chỉnh thêm, hoặc người dùng có thể điều chỉnh các cài đặt theo gợi ý của RODE để có chất lượng thu âm tốt hơn. Tuy nhiên, trải nghiệm trên hệ máy MacOS có một chut sự cố nhỏ trong việc điều khiển chất lượng đầu ra.

Điều khiển âm lượng trong phần mềm RODE Central không tạo ra sự khác biệt ở đây, nhưng việc chuyển sang sử dụng GainAssist ở thiết lập ‘Dynamic’ sẽ cho phép giọng nói đạt mức âm lượng tiêu chuẩn. Mặc khác, RODE Wireless Me hoạt động tốt trong phạm vi 100m, nhưng sẽ giảm đi nếu người dùng quay lưng hoặc khuất sau một căn phòng. Tuy nhiên, âm thanh không hề bị ngắt khi người nói di chuyển từ phòng này sang phóng khác, tạo nên độ uy tín trong việc thu âm thanh ở các môi trường phức tạp,

RODE Wireless Me hoạt động tốt trong phạm vi 100m với khả năng giữ đường truyền tốt

Tổng hợp

RODE Wireless Me là một bộ micro thu âm đôi nhỏ gọn tuyệt vời và rất đơn giản cho những người dùng mới sử dụng các thiết bị thu âm của RODE. Việc đặt micro trong bộ thu là một bước đi thông minh cho thấy lợi ích thực sự với những người phỏng vấn và quay phim đơn lẻ. Không chỉ vậy, GainAssist cũng là một tính năng hữu ích để người dùng an tâm hơn trong việc quay phim mà không lo âm thanh vượt ngưỡng thu âm và ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể.