Canon giới thiệu ống kính RF 100-300mm F2.8L IS USM

0
486

Là ống kính siêu tele linh hoạt, hiệu suất tốt và thiết kế nhỏ gọn, Canon RF 100-300mm F2.8 L IS USM được giới thiệu đến cộng đồng người chơi ảnh để đánh dấu một thế hệ ống kính thu phóng tiêu cự lớn mới. Bằng cách tái định hình từ ống kính EF 300mm F2.8 trở thành các ống kính thu phóng, Canon cũng thể hiển cam kết mở rộng hệ thống EOS R và phạm vi ống kính RF cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Hãy cùng Anh Đức tìm hiểu về ống kính này.

Canon giới thiệu ống kính RF 100-300mm F2.8L IS USM

Thông số ống kính

 • Loại ống kính: Ống kính thu phóng Fullframe
 • Hệ ngàm: Canon RF
 • Dải tiêu cự: 100-300mm
 • Bộ ổn định quang học: có, hiệu quả 5.5 stops
 • Dải khẩu độ: F2.8-F22
 • Số cánh khẩu: 9 cánh
 • Cấu trúc quang học: 23 thấu kính chia thành 18 nhóm
 • Thấu kính đặc biệt: 1 thấu kính fluorite, 4 thấu kính tắn sắc thấp (UD), 1 thấu kính phi cầu
 • Khoảng lấy nét gần nhất: 1.8m
 • Động cơ lấy nét: Dual Nano USM
 • Trọng lượng: 2650g
 • Kích thước (dài x đường kính): 323mm x 128mm
 • Chất liệu: Hợp kim nhôm
 • Đường kính bộ lọc: 112mm

Tính linh hoạt cao

Canon RF 100-300mm F2.8L IS USM có thiết kế siêu nhỏ gọn so với dải tiêu cự và là ống kính thu phóng nhẹ nhất trong khu vực tiêu cự siêu tele với trọng lượng khoảng 2.6 kí, chỉ nặng hơn 190 gram so với ống kính EF 300mm f/2.8L IS II USM. Dải tiêu cự lớn và rộng mang đến tính linh hoạt, phù hợp cho nhiều điều kiện khác nhau. Không chỉ vậy, khẩu độ lớn f/2.8 toàn dải cũng giúp ống kính duy trì khả năng thu nhận ánh sáng tốt, kết hợp với tính năng theo dõi và lấy nét nhanh và chính xác.

Canon RF 100-300mm F2.8L IS USM có thiết kế siêu nhỏ gọn so với dải tiêu cự

Ống kính mới có khả năng tương thích với 2 bộ nhân tiêu cự là RF 1.4x và RF 2x, cho dải tiêu cự chuyển đổi tương đương là 140-420mm F4 và 200-600mm F5.6. Các dải tiêu cự này là hoàn hảo cho các nhiếp ảnh gia thể thao, phóng sự và thiên nhiên hoang dã mà không cần phải di chuyển hay thay đổi ống kính. Ngoài ra, ống kính RF siêu tele này cũng có vòng điều khiển với nút L.Fn có thể được tùy biến, bổ sung thêm nhiều tính năng tùy chỉnh nâng cao và khả năng kiểm soát thủ công tốt hơn.

Hiệu suất quang học ấn tượng

Khẩu độ lớn f/2.8 là lý tưởng để chụp hình trong điều kiện ánh sáng yếu và kiểm soát độ sâu trường ảnh để có những bức ảnh ấn tượng, trong khi bộ lá khẩu 9 cánh tạo điểm nhất cho hiệu ứng bokeh đẹp mắt. Ống kính được hỗ trợ cơ chế độ định hình ảnh mới, dựa trên các cơ chế ổn định ống kính được trang bị trên các ống kính tiêu cự siêu tele cao cấp trước đây. Hệ thống ổn định có hiệu quả 5.5 stops và lên đến 6 stops khi kết hợp với bộ ổn định IBIS trong thân máy ảnh EOS RF.

Hệ thống ổn định quang học có hiệu quả đến 5.5 stops

Tính năng ổn định này ngoài hỗ trợ việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng với tốc độ màn trập thấp, nó cũng hỗ trợ cho việc chụp ảnh và quay phim các đối tượng chuyển động nhanh khi cầm tay. Hệ thống này còn có thể tự tắt khi phát hiện ống kính được lắp trên các tripod. Canon trang bị cho RF100-300 F2.8L IS USM động cơ lấy nét Dual Nano USM đảm bảo khả năng lấy nét ở tốc độ cao và chất lượng hình ảnh tốt nhất trong toàn dải tiêu cự nhờ 2 nhóm độnc cơ lấy nét được điều khiển độc lập.

Việc sử dụng một thấu kính fluorite và 4 thấu kinh tán sắc siêu thấp (UD) giúp hiệu chỉnh quang sai màu để mang lại hình ảnh cực kỳ sắc nét mà không gặp hiện tượng nhòe màu. Trong khi đó, thấu kính phi cầu bằng thủy tinh đúc được sử dụng để đảm bảo độ phân giải cao từ trung tâm đến rìa ảnh.

Chất lượng hoàn thiện cao cấp

Ống kính Canon RF 100-300mm F2.8L IS USM đảm bảo độ bền và độ tin cậy tuyệt vời cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp. Ống kính có cấu trúc phần thân được bảo vệ cẩn thận để chống bụi và thời tiết, cho phép ống kính hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết bất lợi và môi trường khắc nghiệt, cũng như lớp phủ flo dể làm sạch bụi bẩn bám trên thấu kính trước.

Ống kính đảm bảo độ bền và độ tin cậy tuyệt vời cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp

Lớp phủ bảo vệ nhiệt giống như trên các ống kính EF 400mm f/2.8L IS III USM và EF 600mm f/4L IS III USM được trang bị cho ống kính mới và là tiêu chuẩn cho các ống kính tele ngàm RF. Tiêu chuẩn này giúp giảm thiệu các ảnh hưởng của nhiệt độ lên chất lượng ảnh khi chụp trong điều kiện nắng nóng. Khi mua ống kính, người dùng sẽ có loa che nắng, túi đựng ống kính và nắp đậy ống kính để hỗ trợ và bảo vệ ống kính.

Canon RF 100-300mm F2.8L IS USM phù hợp cho nhiều nhu cầu chụp khác nhau

Nhìn chung Canon RF 100-300mm F2.8L IS USM là ống kính thu phóng phù hợp cho các má ảnh fullframe như Canon EOS R3, R5. R6 và R6 Mark II nhưng cũng có thể là ống kính đặc biệt cho những người mong muốn có trải nghiệm khác lạ so với truyền thống. Những thể loại nhiếp ảnh như thể thao tốc độ cao, thời trang ngoài trời, phóng sự và các tác phẩm sân khẩu đều có thể được đáp ứng tốt. Dự kiến ống kính sẽ có mặt trên thị trường vào tháng năm với mức giá ước tính là 9499 USD (khoảng 224 triệu đồng).