Những điểm nhấn tại sự kiện Fujifilm X-Summit OMIYA 2022

0
237

Hàng năm, sự kiện X-Summit luôn là dịp mà người yêu máy ảnh Fujifilm mong chờ. Không chỉ là nơi giới thiệu các sản phẩm và công nghệ đã được mong mợi từ trước, X-Summit còn giới thiệu kế hoạch phát triển tiếp theo của Fujifilm cho các sản phẩm trong tương lai. Hãy cùng Anh Đức điểm qua 4 điểm nhấn đáng chú ý tại sự kiện X-Summit kỉ niệm 10 năm ra mắt hệ ngàm Fujifilm X.

Sự kiện thương niên X Summit của Fujifilm

Fujifilm X-H2S

Đầu tiên, Fujifilm X-H2S là sản phẩm gây ấn tượng nhiều nhất tại X-Summit lần này. Chiếc máy sở hữu cảm biến CMOS xếp chồng 26MP với khả năng chụp liên tục đến 40fps mà vẫn có thể lấy nét. Nó còn có thể quay phim đến 4K120p với nhiều codec đặc biệt. Để làm được điều này, hãng đã trang bị cho X-H2S con chip mới X-Processor 5 với sự cải thiện về nhận diện chủ thể với 7 loại đối tượng khác nhau và khả năng theo dõi chủ thể liên tục tinh vi hơn.

X-H2S sở hữu cảm biến xếp chồng mới và bộ xử lý X-Processing 5 mới

Để có thể chụp được 40fps, bộ nhớ đệm của X-H2S cũng được mở rộng đến 184 ảnh JPEG và 175 ảnh RAW và thậm chí đạt đến 400 ảnh RAW khi chụp với tốc độ 15fps bằng màn trập cơ học. Chiếc máy có thể quay phim 4K60p hoặc 6.2K bằng toàn bộ kích thước cảm biến, cũng như quay phim 4K120p (tỉ lệ crop 1.29). Chiếc máy cung cấp các tùy chọn codec 8-bit H.264, 10-bit H.265 và ProRes422 với lựa chọn ghi proxy song song. Các đoạn phim 4K 120p có thể xuất qua cổn HDMI hoặc ghi hình RAW dưới định dạng Prores RAW hoặc Braw với đầu thu ngoài.

Chiếc máy được trang bị nhiều tính năng phục vụ quay phim chuyên nghiệp

Khi quay video, X-H2S có chế độ F-Log2 để tối ưu khả năng ghi hình đến 14-bit. Ngoài ra, mặt sau của chiếc máy sẽ cho phép người dùng lắp thêm quạt làm mát để giải nhiệt và tăng thời gian ghi hình khi máy quá nóng. X-H2S có thân máy được làm bằng magie với các lớp phủ chống thời tiết đi kèm, cổng tai nghe, HDMI, USB-C 3.2 Gen 2 và màn hình OLED phía trên. Chiếc máy sở hữu kính ngắm OLED 5.76 triệu điểm ảnh có tần số quét 120fps, màn hình xoay lật 1.62 triệu điểm ảnh và bộ ổn định hình ảnh với hiệu quả đến 7 stop.

Theo kế hoạch, Fujifilm sẽ ra mắt X-H2S vào tháng 7 sắp tới với mức giá 2500 USD (khoảng 58 triệu) và sẽ ra mắt cùng với ống zoom siêu tele XF 150-600 F5.6-8

Ống kính XF 18-120mm F4 LM PZ WR

Fujifilm đã công bố ống kính thu phóng tất cả trong một mới là XF 18-120mm F4 LM PZ WR, một trong những ống kính zoom cung cấp dải tiêu cự rộng với khẩu độ F4 toàn dải. Fujifilm cho biết ống kính được tối ưu cho cả viejc chụp ảnh và quay phim và là ống kính đầu tiên có sự hợp tác giữa kĩ sư của FUJINON Optics và FUJIFILM X.

Ống kính zoom điện tất cả trong một của Fujifilm

Ống kính có dải tiêu cự tương đương 27-183mm cho tỉ lệ thu phóng 6x. Ống kính có hệ quang học gồm 15 thấu kính chia thành 12 nhóm, bao gồm 3 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính tán sắc cực thấp để hạn chế quang sai. Ống kính có hệ thu phóng và lấy nét được tích hợp trong máy, do đó hạn chế hiện tượng bụi bẩn xâm nhập. Đồng thời, ống kính có lớp phủ bảo vệ tại 13 vị trí quan trọng và có thể hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt -10 độ C.

Ống kính được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu quay - chụp

Đối với người quay video, Fujifilm bổ sung cơ chế điều chỉnh vòng khẩu với hai chế độ nảy/không nảy cho phép việc chuyển khẩu độ trên vòng mượt mà hơn. Ống kính có thể lấy nét ở khoảng gần nhất là 60cm, hệ 7 lá khẩu và bộ lọc đường kính 72mm. Ngoài ra, Fujifilm cho biết đây là ống kính có khả năng giữ nguyên điểm lấy nét khi thay đổi tiêu cự.

Ống kính có nhiều cách vận hạnh khác nhau trong việc thu phóng

Ống kính có 4 cách zoom khác nhau bao gồm: một vòng zoom điện theo tốc độ zoom, một vòng xoay điều chỉnh thu phóng, nút điều chỉnh thu phóng T/W chuyên dụng ở bên trái và tính năng zoom tự động trên X-H2s. Các dòng máy như X-T4. X-T3 và X-S10 sẽ được cập nhật firmware cho ống kính này. Fujifilm dự kiến sẽ mở bán ống kính này vào tháng 9 năm nay với mức giá 900USD (khoảng 21 triệu đồng)

Ống kính XF 150-600mm F5.6-8 R LM OIS WR

Đây là chiếc ống zoom siêu tele lớn nhất từ trước đến nay mà Fujifilm từng sản xuất. Hãng cho hay ống kính này được thiết kế cho các nhiếp ảnh gia dựa vào khả năng thu phóng cực đại, ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất. Ống kính mang đến dải tiêu cự quy đổi là 229-914mm với hệ thấu kính gồm 24 thấu kính chia thành 17 nhóm, trong đó gồm 3 thấu kính tán sắc thấp và 4 thấu kính tán sắc siêu thấp giúp nâng cao chất lượng hình ảnh.

Đây là ống kính có dải zoom xa nhất từng xuất hiện

Ống kính sử dụng công nghệ mô tơ tuyến tính cho hệ thống lấy nét tự động. Ngoài chức năng lấy nét hạn định cho phép ống kính lấy nét nhanh hơn trong phạm vị định trước, ống kính còn có chức năng thiết lật khoảng lấy nét bằng nút SET. Ống kính có bộ ổn định hình ảnh với hiệu quả lên đến 5 stop theo CIPA. Phần khung ống kính được làm từ magie cùng phần thân được làm bằng bạc sẽ giúp giảm thiểu khả năng hấp nhiệt bên trong ống kính và làm giảm chất lượng hình ảnh.

Ống kính có cấu tạo quang học phức tạp và có khả năng hoạt động tốt trong nhiều điều kiện

Ngoài các thông số trên, ống kính cũng có lớp chống chịu thời tiết rất tốt tại 19 vị trí quan trọng, cho phép ống kính có thể hoạt động ở nhiều điều kiện khắc nghiệt nhất. Ống kính XF 150-600mm dự kiến sẽ được mở bán từ tháng 7 năm nay với mức giá 2000 USD (khoảng 46 triệu đồng)

Ba ống kính đang được phát triển

Bên cạnh 3 sản phẩm được giới thiệu ở trên, Fujifilm tiếp tục công bố 3 ống kính đang trong giai đoạn phát triển thuộc hệ ngàm X của mình. Chúng bao gồm: XF 8mm F3.5,  XF 30mm F2.8 R Macro và XF 56mm F1.2.

Fujifilm giới thiệu 3 ống kính đang được phát triển nằm trong dải tiêu cự từ rộng đến phổ thông

Đầu tiên, ống kính XF 8mm F3.5 sẽ là ống kính có tiêu cự rộng nhất mà Fujifilm cung cấp cho máy ảnh của mình. Ống kính sẽ có tiêu cự tương đương 12mm trên khổ fullframe và có kích thước tương đối nhỏ gọn và sẽ là ống kính tiếp theo trong dàn ống kính tiêu cự cố định nhỏ gọn với các sản phẩm đã có như 16mm, 18mm, 35mm và 50mm. Dự kiến ống kính này sẽ trình làng vào 2023.

Ba ống kính mới bổ sung và nâng cấp cho hệ ống kính đa dạng sẵn có của Fujifilm

Thứ hai là ống kính XF 30mm F2.8 Macro được Fujifilm bổ sung vào dòng ốn kính Macro đã có bao gồm XF 60mm và XF 80mm. Ống kính mới sẽ có tiêu cự quy đổi là 45mm và sẽ sở hữu nhiều công nghệ mới. Ống kính cuối cùng là chiếc XF 56mm F1.2 – một ống kính tiêu cự cố định khẩu độ lớn. Dù không có nhiều thông tin về nó, son người dùng hy vọng ống kính này sẽ có các lớp phủ chống chịu và có động cơ tuyến tính để lấy nét nhanh hơn. Dự kiến hai ống kính này sẽ được giới thiệu thêm vào cuối năm nay.