Làm sao để tối ưu thông báo trên IOS 15

0
269

Khi lần đầu tiên giới thiệu về tính năng Focus mới trên iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey, đa số người dùng cảm thấy rất ấn tượng và đánh giá đây là một sự bổ sung có ích. Tuy nhiên, trên thực tế là tính năng nay chưa vẫn còn rất nhiều bất cập và ảnh hưởng đến cách người dùng phải quán lý những thông báo xuất hiện trên điện thoại của mình. Do đó, Anh Đức xin mang đến cho bạn những hướng dẫn để làm chủ tính năng Focus trên IOS tốt hơn.

Thông Báo trên các hệ điều hành của Apple

Hiện tượng quá tải thông báo

Với hầu hết các điện thoại thông minh, việc quá tải thông báo là vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của nhiều người. Ngoài việc khiến người dùng phải dành nhiều thời gian để lướt xem nhưng thông tin không cần thiết, chúng còn có thể phát tiếng kếu hay liên tục rung làm mất sự tập trung trong công việc của người dùng. Điều này gần như xảy ra với mọi ứng dụng mà người dùng cài đặt lên chiếc điện thoại bởi chúng luôn muốn người dùng chú ý đến nó.

Quá tải thông báo

Khi bạn mở màn hình khóa của chiếc iPhone, chúng ta sẽ đều cảm thấy ngợp và mệt mỏi trước hàng dài những thông báo chỉ để nhắc bạn phải luôn cập nhật hay truy cập ứng dụng đó. Thêm vào đó, việc có quá nhiều ứng dụng trên điện thoại sẽ khiến bạn dễ bỏ lỡ những thông tin quan trọng với công việc hay cuộc sống của cá nhân. Do vậy mà một tờ báo đã kết luận rằng: khi mọi thông báo đều trở nên quan trọng, có nghĩa là chẳng có cái nào trong số chúng thực sự quan trọng.

Nỗ lực để giải quyết

Với hệ điều hành IOS, Apple đưa ra hai giải pháp khá hiệu quả là tóm tắt thông báo (Notification Summary) và chỉ hiện những thông báo chính (Focus) trên iPhone. Thoạt đầu, đây có vẻ là ý tưởng hay ho, cho đến khi Apple quên răng đa số người dùng sẽ để một tính năng hoạt động ở mặc định. Nếu người dùng kích hoạt tính năng tóm tắt nhưng lại không lựa chọn ứng dụng nào sẽ chỉ được hiển thị, thì tính năng này hầu như vô nghĩa và khá nửa vời.

Tính năng Notification Summary

Tính năng hiển thị thông báo chính cũng thật sự không tốt hơn so với giải pháp trước. Apple cung cấp cho người dùng nhiều chế độ hoạt động trong ngày như ngủ, lái xe hay làm việc. Người dùng sẽ tùy biến các ứng dụng này cho phù hợp với sự phân chia thời gian mà Apple cho trước. Với những người có khả năng tùy biến tốt, sự chi tiết của tính năng này mang đến nhiều lợi ích đáng kể, nhưng nó lại trở nên thêm phức tạp với đa số người dùng iPhone hiện nay.

Tính năng focus

Liệu có một giải pháp thông minh hơn ?

Khi trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi, Apple đã ứng dụng nó vào một số ứng dụng nhất định kể cả với tính năng Focus của mình. Tính năng này sử dụng AI để đề xuất những cá nhân và ứng dụng nào được hiện thị trên thông báo. Nhưng nó vẫn chưa đủ hoàn thiện để được gọi là thông minh.

Các tính năng chỉ có tác dụng nhất định

Một hướng đi khác mà người dùng iPhone có thể dễ bỏ quên chính là Siri – cô trợ lý ảo hoàn hảo dựa trên Ai mà Apple mang đến cho người dùng. Siri có thể kết hợp các dữ liệu về thói quen và hành vi sử dụng, ghi chú những thông báo nào được xem hoặc bỏ qua, và sau đó dần hoàn thiện và cập nhật một danh sách những thông tin sẽ hiển thị. Bên cạnh đó, ứng dụng Ring cũng hỗ trợ người dùng chỉ định các thông báo nào là khẩn cấp khi đánh giá một ứng dụng.

Ứng dụng Siri là 1 cách hay để kiểm soát thông báo

Nhìn chung, hiện tượng quá tải thzông báo vấn sẽ là một vấn đề mà Apple cần xem xét trong thời gian lâu dài để tối ưu hóa trải nghiệm của mình. Với người dùng, chúng ta nên tạo lập một thói quen sử dụng một số giải pháp như Siri hoặc sử dụng Ring với một ít thời gian dành ra để có thể tùy biến cho chiếc iPhone của mình để phù hợp với công việc.