Đánh giá DJI Ronin 4D – Hệ thống quay phim “lạ” nhưng chất lượng “đỉnh”

0
296

Nếu bạn đã quen với những cái tên như BlackMagic, RED hay ARRI, thì chắc hẳn bạn đã biết đến những hệ thống máy quay phim truyền thống hàng đầu thế giới. Thế nhưng, sẽ như thế nào nếu một hệ thống máy quay là sự kết hợp giữa gimbal, máy quay và màn hình theo dõi sắc nét ? DJI Ronin 4D chính là giải pháp dặc biệt cho nhu cầu này. Hãy cùng Anh Đức đánh giá hệ thống quay phim mới lạ này nhé.

Ronin 4D

Chất lượng hoàn thiện và thiết kế

DJI Ronin 4D là sự kết hợp giữa hệ thống máy ảnh và gimbal thành một thể thống nhất, qua đó giúp hệ thống quay phim này nhẹ nhàng hơn so với các máy quay tiêu chuẩn, cân bằng tốt hơn và cung cấp thêm khả năng kiểm soát và ổn định hình ảnh. Toàn bộ cấu trúc thân máy được làm bằng sợ carbon và hợp kim nhôm – magie rất cứng cáp. Chiếc máy đi cùng với ống kính DJI 35mm F2.8 giúp mang đến một sự cân bằng ổn định và thoải mái cho người dùng.

Ronin 4D

Các nút và vị trí điều khiển được bố trí ở bên trái của hệ thống cũng như trên màn hình vì với thiết kế này, DJI mặc định rằng tay phải của người dùng sẽ dùng để giữ tay cầm trên cùng. Ronin 4D cũng sẽ đi kèm theo các tay cầm bên trái và phải với những tính nâng đặt biệt trên đó. Chiếc máy được hoàn thiện rất tốt từ các chi tiết nhỏ đến các chi tiết lớn đều có độ bám tốt và được thiết kế mang đến cảm giác không hề rẻ tiền mà lại rất sang trọng và thực tế.

Ronin 4D

Màn hình

Ronin 4D cung cấp màn hình cảm ứng 5.5 inch với độ phân giải 1920 * 1080 pixel với độ sáng lên đến 1000 nits. Kích thước của mần hình này là vừa phải với bộ máy và có thể xoay lật để theo dõi trên nhiều góc độ. Chất lượng hình ảnh ở mức khá tốt và đủ rõ ràng để người dùng có thể phân biệt độ sắc nét. Khả năng cảm ứng của màn hình rất tốt ngay kể cả khi đeo găng tay hoặc hoạt động trong điều kiện lạnh, màn hình vẫn hoạt động rất mượt.

Màn hình Ronin 4D

Chất lượng video

Ronin 4D có thể quay ở định dạng 6K ProRes RAW và ProRes 422HQ lên đến 60fps và 4K/120p với chất lượng không hề kém cạnh các dòng máy quay khác. Khi ở khung hình cao, máy sẽ chuyển tỉ lệ khung hình về mức 2.39:1, là một góc nhìn khá điện ảnh. Chiếc máy mang đến nhiều tùy chọn trong việc chỉ định khung hình và sau đó là việc chọn độ phân giải 4K hay 6K cho dự án quay phim mà mình hướng đến.

Chiếc máy sở hữu bộ camera Zenmuse X9-6K có cảm biến fullfrme được DJI khẳng định có dải nhạy sáng lến đến 15 stop và hệ thống ISO kép cơ bản ở mức 800 và 5000. Đồng thời, Ronin 4D cũng có định dạng màu D-Log để giúp đoạn phim lưu giữ nhiều thông tin hơn trong cả vùng sáng lẫn vùng tối. Qua một số phép đo đạc, cảm biến của Zenmuse có tốc độ đọc tương đối nhanh dù đôi khi hiện tượng lệch màn trập vẫn có thể xảy ra, nhưng nhìn chung là tốt hơn các máy ảnh khác rất nhiều.

Khả năng ổn định hình ảnh.

Kí hiệu 4D từ cái tên Ronin 4D đã có lên tất cả khả năng chống rung của nó. Thông thường, các gimble chỉ có thể chống rung cho 3 trục cố định, tuy nhiên Ronin 4D hỗ trợ chống rung cho trục thứ 4 với các chuyển động  lên xuống. Tất nhiên chế độ này không nhất thiết phải hoạt động mọi lúc, và DJI cũng trang bị một nút chức năng 4D ở bên cạnh thân máy để dễ dàng chuyển đổi.

Trong các thử nghiệm, khả năng chống rung của Ronin 4D rất tốt với thành quả là các đoạn phim rất mượt mà ngay cả khi bạn chạy tại chỗ. Với những rung lắc có cường độ thấp hoặc trung bình, chất lượng ổn định hình ảnh là rất tốt. Nhưng nếu người quay phim vận động nhanh và mạnh sẽ khiến đoạn phim hơi chút rung lắc xuất hiện trên khung hình. Người dùng có thể tinh chỉnh thêm để tối ưu hơn chuyển động của trục thứ tư trên Ronin 4D.

Màn hình theo dõi Ronin 4D

Khả năng lấy nét

Với DJI, khả năng lấy nét đã được hãng nghiên cứu và có cách thức tiếp cận độc đáo hơn. Ronin 4D được trang bị hệ thống LiDAR trong một mô đun gần ống kính để tính toán khoảng cách từ chủ thể đến cảm biến máy ảnh. Tuy nhiên, hệ thống lấy nét hoạt động chỉ ở mức trung bình và sẽ phải thay đổi trọng tâm rất nhiều để tìm được điểm lấy nét mới. Ngoài trừ con người, các chủ thể khác khiến Ronin 4D lấy nét chật vật hơn, nhất là khi chúng di chuyển tức thì.

Ronin 4D

Điều đó nói rằng, tính năng lấy nét chỉ hiệu quả trên đối tượng con người. Cho dù chủ thể có ở bất kì vị trí nào hay tư thế nào trong khung ảnh, Ronin 4D vẫn khóa chủ thể rất tốt. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nhiều người hơn, Ronin 4D sẽ gặp chút khó khăn để có thể tìm đúng trọng tâm lấy nét, nhưng bạn chỉ cần đánh dấu chủ thể cần lấy nét, mọi vấn đề sẽ đều được giải quyết.

Ronin 4D

Công nghệ LiDAR mang đến lợi ích rất lớn cho việc lấy nét thủ công bằng các báo cáo thông tin về khoảng cách bằng hiện thị đồ họa. Với sự kết hợp của LiDAR và cảm biến máy ảnh, người quay phim sẽ có một tính năng hỗ trợ lấy nét thủ công rất tiện dụng và tin cậy.

Đánh giá tổng thể

Chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng, Ronin 4D sẽ không phải là hệ thống máy quay phim dành cho tất cả mọi người, nhưng nó sẽ làm thay đổi rất nhiều thứ khi đưa nó vào thực tế. Một chiếc Ronin 4D đáp ứng nhiều thứ mà người dùng mong muốn, và nếu đã sử dụng quen chiếc máy này, người dùng sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến hệ thống nào khác. Tuy nhiên, mọi sự chuyển đổi từ máy quay truyền thống sang Ronin 4D sẽ tạo ra nhiều chuyển đổi mạnh mẽ về thói quen sử dụng.

Ronin 4D

Mặc khác, kể từ khi ra mắt, đa số người dùng vẫn còn rất “ngỡ ngàng” về một chiếc máy quay có hình thù kì lạ mà không tuân theo bất kì thiết kế nào trước đây. Nhưng khi dòng máy quay này được cải thiện và phổ biến hơn nữa, liệu nhưng thương hiệu lớn như Blackmagic hay Arri sẽ phải cân nhắc về sự xuất hiện của một đối thủ “đặc biệt” này.

Ronin 4D

Là sự tổng hợp của máy ảnh, gimbal và màn hình ngoài, Ronin 4D gần như thay thế mọi giải pháp quay phim truyền thống và do đó, rất khó có thể so sánh nó với một hệ thống quay phim tổng hợp như vậy. Với mức giá lên đến 11500 USD (khoảng 265 triệu đồng) thực sự là không hề rẻ, Ronin 4D vấn sẽ nằm trong danh sách kén chọn của rất nhiều nhà quay phim, nhưng sẽ là một sáng tạo tuyệt vời nếu chúng ta coi nó là một bước đột phá.