Airtag và Tile: Đâu là thiết bị theo dõi bạn nên mua

0
291

Nếu bạn là người hay để quên các đồ vật hết sức quan trọng như chìa khóa, điện thoại hay ví tiền, những thiết bị điện tử theo dõi chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra vị trí bạn đã bỏ quên chúng. Hiện tại trên thị trường, người dùng có hai dòng sản phẩm rất nổi tiếng là Airtag của Apple và Tile đến từ Life360 đã có thâm niên trong lĩnh vực này. Vậy đâu sẽ là sản phẩm bạn nên lựa chọn? Hãy cùng Anh Đức thực hiện một bài so sánh nhỏ nhé.

Airtag và Tile

Thiết kế và giá cả

Nhìn chung cả AirTag và Tile đều không quá đắt đỏ với người dùng. Một thiết bị AirTag được bán với giá 29 USD (khoảng 700000 đồng), trong khi Tile được bán thành một bộ 4 chiếc với giá 99USD (khoảng 2.4 triệu đồng). Tuy nhiên, bạn vẫn phải mua thêm một chiếc vòng để gắn chúng vào các vật dụng bạn muốn, và Apple làm tốt điều này với gian hàng các phụ kiện rất đa dạng từ bình dân đến móc khóa thời trang của Hermes có giá đến 450 USD (khoảng 10.4 triệu)

Airtag

Dòng sản phẩm của Tile lại đa dạng hơn đáng kể với Tile Mate có giá khoảng 25 USD (khoảng 590000 đồng) có hình dáng tương đương như Airtag, Tile Pro lớn hơn một chút và Tile Slim có thể bỏ vừa trong chiếc ví. Thậm chí Tile Stickers cho phép người dùng dán chúng vào các đồ dùng của mình. Với Tile, người dùng sẽ không phải mua thêm bất kì phụ kiện nào khác để dán chúng lên đồ đạc, ngoại trừ việc bạn phải mua gói thành viên khoảng 30 USD mỗi năm để sử dụng các tính năng nâng cao.

Life 360 Tile

Cả hai thiết bị này đều đạt tiêu chuẩn chống nước IP67 giúp chúng có khả năng chịu ngập trong một koangr thời gian nhất định. Cả Airtag và Tile Pro đều sử dụng pin và có thể được thay thế, còn các sản phẩm còn lại của Tile sẽ dùng pin liền và có tuổi thọ khoảng 3 năm.

Khả năng tương thích.

Đây là một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi mua sắm các thiết bị theo dõi này. Hiện tại Airtag chỉ hoạt động trên các thiết bị chạy iOS và iPadOS, do đó mà người dùng phải sở hữu iPhone, iPod Touch hoặc iPad mới có thể theo dõi chúng. Thêm vào đó, tính năng hiển thị chính xác vị trí sử dụng băng thông cực rộng để chỉ rõ vị trí đồ vật, yêu cầu thiết bị của người dùng phải từ iPhone 11 trở lên.

Apple Airtag

Măc khác, Tile cung cấp các ứng dụng cho cả Android và iOS và có thể hoạt động với hầu hết các điện thoai thông minh trong những năm trở lại đây. Nếu bạn sử dụng điện thoại Android, Tile sẽ là một lựa chọn thích hợp hơn. Với những người sử dụng điện thoại Samsung, hãng cũng có dòng thiết bị theo dõi của riêng mình là SmartTag và SmartTag Plus nhưng chúng vẫn chưa quá suất sắc để có thể phổ biến đại trà như Airtag và Tile.

Life 360 Tile

Độ chính xác

Xét về tiêu chí này, Airtag có nhiều ưu thế hơn so với Tile do được hỗ trợ hệ thống băng thông siêu rộng cho phép chỉ đường chính xác đến đồ vật bị thất lạc. Vì Airtag sử dụng ứng dụng tìm kiếm là Find My trên iPhone và iPad, nó tiếp cận với một mạng lưới người dùng rộng hơn so với Tile và người sử dụng Airtag sẽ phải cài đặt các ứng dụng này để tham gia vào mạng lưới người dùng của hãng

Airtag

Ứng dụng của Tile sử dụng Bluetooth và mạng lưới người dùng của công ty để xác định vị trí thiết bị bị mất. Hiện tại, Tile chưa hỗ trợ dải băng thông siêu rộng những hãng đã có kế hoạch triển khai vào năm sau. Trong quá trình sử dụng, Airtag chứng tỏ lợi thế tìm kiếm nhanh hơn nhiều so với bất kì thiết bị nào của Tile. Nếu Tile Pro cần 1 tiếng thì Airtag chỉ mất vài phút để tìm, thậm chí Airtag chỉ rõ đường để tìm đến đồ vật đó, trong khi Tile chỉ cho biết liệu chúng có ở gần người dùng hay không.

TIle 3

Phần mềm và tính năng

Nhìn chung, ứng dụng Find My của Apple đẹp và trực quan hơn so với Tile. Ngoài các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, người dùng có thể khởi chạy nó từ bất kì trình duyệt web nào. Nếu người dùng sở hữu iPhone 11 hoặc các thế hệ mới hơn, tính năng tìm kiếm chính xác sẽ được kích hoạt để chi đường cho bạn tới vị trí của đồ vật. Và nếu bạn quên không lấy chúng, iPhone sẽ thông báo khi nó nằm ngoài phạm vi phủ sóng. Việc thiết lập cũng rất đơn giản và tiện lợi cho người dùng.

Airtag và Find My

Ứng dụng của Tile có cách tiếp cận khác một chút khi Tile sẽ hiển thị vị trí đồ vật của bạn và sẽ cho phép bạn chuyển chế độ mất tích nếu ngoài vùng phủ sóng. Với gói thanh viên của Tile, người dùng có thể theo dõi lịch sử vị trí 30 ngày của đồ vật, chia sẻ vật theo dõi và nhận thông báo thông minh nếu bạn quên món đồ.

Ứng dụng Tile

Tile hoạt động tốt với trợ lý áo của Google là Alexa và thậm chí điều khiển từ xa bằng trình hỗ trợ Xfinity nếu bạn thiết lập trước. Việc thiết lập ứng dụng Tile phức tạp hơn một chút so với Airtag nhưng cũng mất một vài phút trước khi đưa thiết bị vào hoạt động.

Sự an toàn

Giống như nhiều sản phẩm công nghệ khác, công cụ theo dõi Airtag và Tile có thể dùng để theo dõi từ xa bởi kích thước nhỏ và giá thành phải chăng. Và để tránh hiện tượng này, Apple đã cập nhật thêm tính năng báo động nếu một thiết bị Airtag không nằm trong phạm vi phủ sóng trong thời gian dài hoặc đang đi cùng một người chưa đăng kí. Airtag sẽ đều đặn kêu liên tục với mỗi lần phát tín hiệu cách nhau 8 đến 24 tiếng.

Airtag

Nếu bạn tìm thấy một Airtag trong túi của mình, người dùng sẽ nhận được thông báo trên iPhone bằng các chạm Airtag vào các điện thoại có NFC để nhận số series và chi tiết về các tắt nó. Người dùng cũng có thể tháo Airtag và tháo pin của nó là có thể tắt được chúng.

Life 360 TIle

Tile hiện không cung cấp bất kì tính năng chống theo dõi nào, nhưng đã có kế hoạch cập nhật tính năng quét các thiết bị theo dõi lân cận vào năm 2022. Nhưng đây vẫn chỉ là biện pháp tình thế vì nó vẫn yêu cầu tải xuống ứng dụng Tile và chủ động quét cho ngườu dùng.

Đánh giá chung

Rõ ràng rằng Airtag là người chiến thắng trong bài so sánh này bởi hoạt loạt các điểm tốt đã được nêu ở trên. Tuy nhiên với việc chỉ hoạt động trong môi trường của Apple với các sản phẩm của hãng, Tile lại cho thấy khả năng phổ biến mạnh mẽ tới hàng triệu người dùng các hệ điều hành khác nhau và chất lượng của Tile cũng ở mức rất ổn định và có đa dạng thiết bị để người dùng tùy chọn theo ý thích của mình.