Đánh giá nhanh Profoto B10X và B10X Plus – dòng đèn đa dụng cho các studio

0
790

Với hầu hết các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Profoto đã là một thương hiệu đèn flash và ánh sáng chuyên nghiệp với rất nhiều dòng sản phẩm đèn cao cấp với chất lượng và hiệu suất làm việc tuyệt vời, cũng như tính dễ sử dụng. Profoto B10X và B10X Plus cũng không là ngoại lệ khi cả 2 dòng đèn này đáp ứng tốt các nhu cầu cho cả việc quay phim và chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia. Hãy cùng Anh Đức đánh giá nhanh khả năng của chiếc đèn flash này.

Profoto B10X và B10X Pro

Thiết kế và chất lượng hoàn thiện

Giống như hầu hết các sản phẩm của Profoto, B10X được thiết kế bên ngoài rất tối giản với mục đích dễ sử dụng. Trên sản phẩm chỉ có 3 nút xoay đều được ghi chú rất rõ ràng. Nút xoay lớn nhất ở trung tâm dùng để điều khiển công suất đầu ra cùng như để duyệt qua các mục tùy trọng. Một nút xoay nhỏ hơn ở bên dùng để điều chỉnh nhiệt độ màu và độ sáng của đèn liên tục. Cả 2 nút xoay này đủ lớn để có thể điều chỉnh bằng găng tay.

Profoto B10X và B10X Pro

Với những người sử dụng B10X trong studio, chiếc đèn này tương thích với tất cả các phụ kiện gom sáng và tản sáng của Profoto. Việc lắp các độ điều sáng rất dễ dàng vì khi lắp chỉ cần trượt lên vành đèn. Gần đây, Profoto ra mắt bộ điều sáng OCF II giúp việc lắp thêm gel đổi màu và lưới gom sáng dễ dàng hơn, nhưng sẽ cần một bộ chuyển đổi từ tính chuyên dụng để lắp bộ điều sáng này lên B10X. Với các bộ điều sáng khác, bạn nên lưu ý về sức nặng của chúng trước khi lắp lên bộ đèn.

Profoto B10X và B10X Pro

Phần mềm hỗ trợ

Người dùng có thể điều khiển B10X bằng phần mềm của hãng thông qua kết nối Bluetooth. Ứng dụng cho phép điều khiển hầu hết các tính năng của đèn như công suất và nhiệt độ của chế độ đèn liên tục, cũng như cập nhật firmware, cài đặt kênh và nhóm cho chức năng flash. Nhìn chung, ứng dụng này luôn được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đánh giá cao vì khả năng hỗ trợ đầy đủ và tính dễ sử dụng của nó.

Profoto B10X và B10X Pro

Chất lượng ánh sáng

So sánh với các sản phẩm đến từ các thương hiệu khác, Profoto B10X hầu như có chất lượng ánh sáng không đổi và sai lệch nhiệt độ màu gần như không đáng kể. Hơn nữa, nguồn cung năng lượng cho B10X cũng rất ổn định. Qua nhiều thử nghiệm trên các máy ảnh và ống kính với khẩu độ cố định, đa số các nhiếp ảnh gia hài lòng với chất lượng ánh sáng mà B10X mang lại.

Profoto B10X và B10X Pro

Profoto B10X có công suất đầu ra thấp hơn phiên bản Plus 1 chút cho dùng chúng sử dụng hai viên pin giống nhau. Cả hai đèn đều có thời lượng chụp lên đến 400 tấm tại công suát 250W và 200 tấm tại 500W. Với mức công suất lớn này, một bộ tản sáng bạc nên được sử dụng để tập trung nguồn sáng tốt hơn, giúp tiết kiệm hơn đáng kể. Một điểm hay trên B10X là viên pin có thể được sạc trong quá trình sử dụng.

Profoto B10X và B10X Pro

Tuy nhiên, cả 2 đèn flash này cũng sẽ có thời gian hồi đèn chậm hơn khi chúng quá nóng hoặc sắp hết pin, và đây là một cơ chế bảo đảm an toàn trên các dòng đèn của Profoto. Tuy nhiên, nếu người dùng mong muốn bộ đèn có thời gian hồi không đổi bất kể điều kiện làm việc như thế nào, Profoto D2 là lựa chọn đáng giá hơn. Cả 2 chiếc đèn đều cho phép đồng bộ flash tại mức 1/200 giây là vừa đủ cho các nhue cầu chụp hình trong studio.

Chất lượng ánh sáng cho quay phim

Một trong số những lý do để nâng cấp lên B10X hoặc B10X Plus nằm ở việc 2 dòng đèn mới có lượng sáng đầu ra lớn hơn đáng kể. Nếu Profoto B10 chỉ có lượng sáng tối đa là 2500 lumen, thì con số này trên B10X đạt được 3200 lumen. Với cùng lượng sáng đầu ra không đổi, sự khác biệt duy nhất giữa hai chiếc đèn là công suất đèn flash, thời gian hồi và tuổi thọ pin. Và với ưu thế này, B10X hoàn toàn thích hợp cho việc quay video, giúp các nhiếp ảnh gia linh hoạt hơn trong việc quay phim.

Profoto B10X và B10X Pro

Với lượng sáng đủ lớn, B10X hỗ trợ các nhà làm phim trong việc tạo thêm một nguồn sáng ổn định và liên tục với kích thước vừa nhỏ trong chiếc túi đựng máy của mình. Đồng thời, người dùng có thể sử dụng bộ điều chỉnh và các dụng cụ tản sáng để điều chỉnh hướng và cường độ ánh sáng. Trong thân B10X có một chiếc quạt tản nhiệt hoạt động khá mạnh, nhưng may mắn là nó hoạt động khá yên tĩnh và không ảnh hưởng đến cảnh quay của người quay phim.

Profoto B10X và B10X Pro

Cả B10X và B10X Plus đều chạy bằng pin, nhưng bạn có thể dùng điện trực tiếp để cấp nguồn hoạt động cho chiếc flash. Chế độ 2 đèn LED 2 màu (3000K – 6500K) giúp việc chỉnh nhiệt độ màu chính xác rất dễ dàng. Nhìn chung, B10X và B10X Plus là những chiếc đèn strobes hữu dụng trong việc quay video.

Profoto B10X và B10X Pro

Tổng kết

Vậy, liệu người dùng có nên nâng cấp lên B10X hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nếu người dùng mong muốn thời gian hồi đèn nhanh hơn, khả năng hoạt động ổn định và lượng sáng lớnhơn, B10X và B10X Plus hoàn toàn đáp ứng nhu cầu đó. HIện mức giá cho 2 chiếc là 2000 USD (khoảng 46 triệu đồng) cho B10X và 2300 USD (khoảng 53 triệu đồng) cho B10X Plus. Mức giá này dù thực sự không rẻ, nhưng nhìn vào những cải thiện của nó, chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy hài lòng với nó.