Kính thực tế ảo Apple Vision Pro và 12 chi tiết có thể bạn chưa biết

0
244

Là sản phẩm mang nhiều công nghệ độc đáo, Apple đã mang đến bộ kính thực tế ảo Vision Pro với mục tiêu trở thành một thiết bị cho nhu cầu làm việc và giải trí theo một cách hoàn toàn mới. Dù sở hữu một mức giá khá cao, nhưng với những công nghệ và tính năng rất thuyết phục, Vision Pro sẽ là một sản phẩm mà người chơi công nghệ đều mong muốn sở hữu. Và để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa, Anh Đức Digital xin mang đến 12 chi tiết mà bạn có thể chưa biết về bộ kính này.

Vision Pro sẽ là một sản phẩm mà người chơi công nghệ đều mong muốn sở hữu

Mức giá và thời gian ra mắt

Kính thực tế ảo hỗn hợp sẽ dự kiến sẽ được mở bán vào năm 2024 với mức giá lên đến 3499 USD (khoảng 83 triệu), một con số không hề nhỏ với một thiết bị kén người dùng như vậy. Không chỉ thể, kính thực tế ảo này cũng sẽ chỉ được trưng bày và mở bán ở Hoa Kỳ trong thời gian đầu được phát hành.

Thiết kế lạ chứa đầy công nghệ

Có thể Apple đã cường điệu sản phẩm này khi tuyên bố rằng Vision Pro là thiết bị điện tử cá nhân tiên tiến nhất từ trước đến nay. Nhưng nếu khám phá những gì bên trong chiếc kính, người dùng có thể hiểu vì sao nó lại có mức giá cao đến thế. Vision Pro cung cấp cho mỗi bên mắt một màn hình 4K, với 23 triệu điểm ảnh trải rộng trên 2 tấm nền. Ở phía trước tấm nền sẽ là các thấu kính 3 lớp, trong kia ở xung quanh mép của kính sẽ là 12 camera theo dõi chuyển động tay và mắt mà không cần dùng bộ điều khiển.

Bên trong kính thực tế ảo là hệ thống phức tạp cấc cảm biến và camera

Để có thể xử lý lượng thông tin phức tạp trong chiếc kính, Apple đã tích hợp con chip M2 có trong các dòng Macbook mới mất và con chip R1 mới có thể xử lý tiến trình trong thời gian thực, đồng thời giảm thiểu độ trễ ở mức tối thiểu. Với nhiều bộ kính thực tế ảo thì độ trễ luôn là vấn đề chủ yếu làm giảm cảm giác thoải mái của người dùng. Do đó, chúng ta kỳ vọng sẽ có một trải nghiệm tốt trên chiếc kính mới này.

Hỗ trợ người kém thị lực

Việc đeo kính thực tế ảo với những người đeo kính là một điều rất khó khăn và không phải ai cũng thích điều đó. Để giải quyết điều này, Apple cho biết họ đã hợp tác với Zeiss để tạo ra một số miếng chi tiết quang học từ tính vào ống kính của Vision Pro. Vẫn chưa rõ chính xác các bộ phận này sẽ hoạt động như thế nào, nhưng Apple cho biết chúng sẽ hỗ trợ một loạt các hiệu chỉnh quang học mà không ảnh hưởng đến chất lượng màn hình và hiệu suất theo dõi mắt của kính ngắm.

Apple đã hợp tác với Zeiss để thiết kế các chi tiết quang học hỗ trợ người có vấn đề về thị lực

Điều khiển bằng mắt, tay và giọng nói

Chiếc kính Apple Vision Pro có thể được điều khiển hoàn toàn bằng mắt, cử chỉ tay và giọng nói. Đây là một trong những tính năng mà người dùng mong muốn được thử nhất. Bên trong kính, các biểu tượng ứng dụng trong vision OS trở nên sống động khi bạn nhìn vào chúng. Người dùng có thể sử dụng các cử chỉ tay như chạm nhẹ để mở bảng tùy chọn hoặc vuốt nhẹ để lướt qua các danh sách. Apple cho biết trải nghiệm sử dụng này sẽ rất đặc biệt như tấm trí đang điều khiển mọi thứ.

Apple Vision Pro có thể được điều khiển hoàn toàn bằng mắt, cử chỉ tay và giọng nói

Hiển thị ánh mắt xung quanh

Một trong những tính năng gây bối rối nhất của Vision Pro được gọi là EyeSight, cho phép hiển thị đôi mắt của bạn trên chiếc kính. Điều này có thể tạo ra một cảm giác kỳ lạ và đáng sợ, nhưng theo Apple thì tính năng này sẽ giúp người đeo kính không bị tách khỏi các mối quan hệ. EyeSight sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang xem, chuyển sang nhiều mây khi bạn đang trải nghiệm kính VR để thông báo cho người khác bạn không nhìn thấy họ.

Tính năng EyeSight cho phép hiển thị đôi mắt của bạn ở trên chiếc kính

Nhưng khi có người khác ở gần, họ cũng sẽ xuất hiện trong tầm nhìn của bạn và EyeSight sẽ hiển thị đôi mắt của bạn. Mặc dù đây là một giải pháp thú vị cho một câu hỏi chung trên các bộ kính thực tế ảo cổ điển, nhưng việc thấy được đôi mắt kỹ thuật số sẽ dần làm người dùng cảm thấy quen thuộc dân.

Nhiều ứng dụng quen thuộc

Người dùng có thể làm gì với Apple Vision Pro? Từ những bản demo ban đầu, Apple chỉ ra rằng Vision Pro là một thiết bị dành cho cả công việc và giải trí. Người dùng sẽ có các phiên bản thực tế ảo của nhiều ứng dụng như Safari, Notes, Messages, Keynote và nhiều ứng dụng khác. Người dùng có tể di chuyển các ứng dụng khắp không gian ảo của mình và thay đổi các thức hiển thị.

Người dùng sẽ có các phiên bản thực tế ảo của nhiều ứng dụng như Safari, Notes, Messages,...

Apple cho biết các ứng dụng không bị giới hạn ở việc hiển thị 2D mà bạn có thể nhận các vật thể 3D trong ứng dụng tin nhắn, kéo nó ra khỏi đó và xem chúng từ nhiều góc độ. Để nhập liệu, ngoài việc sử dụng bàn phím ảo hoặc phương thức đọc chính tả, Vision Pro cũng sẽ hoạt động cùng với các phụ kiện Bluetooth tiêu chuẩn như Magic Trackpad và Magic Keyboard.

Kính ngắm cũng mang đến trải nghiệm FaceTime hấp dẫn. Thay vì cho người xem thấy hình ảnh bạn đang đeo kính, người dùng sẽ sử dụng một cảm biến trước để quét khuôn mặt và tạo nên một giao diện kỹ thuật số, mang đến một cảm giác rất thú vị. Tuy nhiên, về phía người nghe, họ sẽ không thể cảm nhận được âm lượng đủ sâu như khi gọi FaceTime truyền thống. Dù chữ rõ chất lượng thực sự trong đoạn phim demo, những tính năng này cũng khá thú vị.

Nguồn điện rời

Một trong những rào cản lớn nhất mà Apple cần phải vượt qua với Vision Pro là thời lượng pin. Và để đạt thời gian sử dụng dài, nhà sản xuất trang bị một bộ pin riêng, có kích thước nhỏ nhưng vẫn khá là cồng kềnh. Khi sử dụng nó, người dùng sẽ có thể sử dụng kính trong vòng 2 tiếng trước khi sạc lại và viên pin rời còn giúp giảm trọng lượng lên phần đầu của họ. Ngoài ra, người dùng còn có thể cắm sạc cho kính để có thể sử dụng trong thời gian dài.

Nhà sản xuất trang bị một bộ pin riêng cho kính vời thời lượng 2 tiếng

Camera 3D đầu tiên

Với Vision Pro, Apple gọi tai nghe thực tế ảo hỗn hợp là một máy ảnh 3D đầu tiên. Điều này là vì bạn có thể sử dụng nó để chụp ảnh và quay phim trong không gian. Trên kính đeo sẽ có một nút chụp ở phía trên cùng của Vision Pro, co phép người dùng ghi lại những thước phim đa chiều với âm thanh nổi. Điều này có nghĩa là ngoài việc sử dụng một màn hình tốt, bạn nên có thêm bộ tai nghe mới của Apple để tận hưởng trải nghiệm nghe nhìn tốt nhất.

Người có thể sử dụng kính để chụp ảnh và quay phim trong không gian

Tạo nên màn hình ảo lớn

Một trong những lợi ích của thực tế ảo hỗn hợp là chúng có thể cung cấp một màn hình ảo lớn từ chiếc màn hình trên laptop của người dùng. Và tính năng này cũng có trên Vision Pro. Apple cho biết người dùng có thể mang màn hình Macbook vào kính chỉ bằng việc nhìn vào màn hình laptop và chúng ta sẽ có một màn hình ảo 4K lơ lửng trên máy tính sắc tay. Khi có được màn hình, người dùng vẫn có thể sử dụng các phụ kiện như chuột hay màn hình Magic Keyboard để điều khiển máy tính.

Người dùng có thể mang màn hình Macbook vào kính ngắm chỉ bằng việc nhìn vào màn hình laptop

Thay thế chiếc TV

Kính thực tế ảo Vision Pro có thể thay thế TV của người dùng với việc tạo nên một màn hình kích thước lớn lơ lửng ở giữa phòng khách của mình với âm thanh nổi, mang đến một trải nghiệm xem phim khác lạ. Apple cũng hứa hẹn rằng TV này hỗ trợ các bộ phim 3D cùng với hơn 100 trò chơi trên Apple Arcade có sẵn. Nhà sản xuất này cũng kết hợp với Disney để cung cấp các kênh thông tin như thể thao hay thiên nhiên và dịch vụ xem phim trực tuyến Disney Plus.

Nút khởi động Digital Crown

Nút Digital Crown lần đầu được xuất hiện trên Apple Watch vào năm 2015 sẽ tiếp tục xuất hiện trên kính thực tể ảo Vision Pro với một số thay đổi nhỏ. Thay vì có thể xoay để duyệt qua các menu như trước, thì nút chức năng này có thể được kéo lên để xem vào màn hình ứng dụng chính và cũng có thể xoay để kiểm soát chất lượng nhìn từ kính ngắm.

Kính thực tế ảo được thiết kế theo dạng mô đun

Thiết kế có thể tháo rời và điều chỉnh

Để mang đến cảm giác sử dụng thoải mái nhất, Apple đã nghiên cứu để thiết kế hình dáng chiếc kính vừa vặn với phần đầu và khuôn mặt người dùng, dựa trên một nghiên cứu về hình dạng đầu của hàng nghìn người khác nhau. Điều này giúp Apple quyết định xây dựng một thiết kế dạng mô đình có thể được điều chỉnh chính xác cho từng khuông mặt cụ thể. Vòng đệm và băng gài đầu của kính có nhiều hình dạng và kích thước các nhau, trong khi dây đai linh hoạt giữ các hộp âm thanh ở gần tay dể có chất lượng âm thanh tốt nhất.